03:26 14-04-2022 173 lượt xem

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon nhìn thấy ‘những đám mây bão’ phía trước đối với nền kinh tế Mỹ

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon nhìn thấy ‘những đám mây bão’ phía trước đối với nền kinh tế Mỹ

Jamie Dimon, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của JPMorgan Chase & Co., lắng nghe trong cuộc thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh về đổi mới CEO tại Hội nghị bàn tròn kinh doanh tại Washington, DC, ngày 6 tháng 12 năm 2018.

Andrew Harrer | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Theo Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, rủi ro rằng Cục Dự trữ Liên bang vô tình đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái khi chống lại lạm phát đang gia tăng.

Giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất của Mỹ về tài sản cho biết hôm thứ Tư rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục ít nhất trong quý hai và quý ba năm nay, được thúc đẩy bởi người tiêu dùng và các doanh nghiệp đổ tiền mặt và trả nợ đúng hạn.

“Sau đó, thật khó để dự đoán. Bạn có hai yếu tố đối kháng rất lớn khác mà các bạn đều hoàn toàn nhận thức được”, Dimon nói với các nhà phân tích, đặt tên cho lạm phát và thắt chặt định lượng, hoặc sự đảo ngược chính sách mua trái phiếu của Fed. “Bạn chưa bao giờ thấy điều đó trước đây. Tôi chỉ đơn giản chỉ ra rằng đó là những đám mây bão ở đường chân trời có thể biến mất, có thể không.”

Nhận xét của Dimon cho thấy các sự kiện lớn có thể thay đổi cục diện kinh tế nhanh chóng như thế nào. Một năm trước, ông cho biết Mỹ đang tận hưởng “khoảnh khắc Goldilocks” kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao cùng với lạm phát có thể kiểm soát được có thể kéo dài đến năm 2023. Nhưng lạm phát cao và một loạt các tác động có thể xảy ra từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga đã làm mờ bức tranh đó.

Những rủi ro đã xuất hiện vào thứ Tư, khi JPMorgan báo cáo lợi nhuận giảm 42% so với một năm trước đó do chi phí cho các khoản vay khó đòi tăng và biến động thị trường do chiến tranh Ukraine gây ra.

Cụ thể, ngân hàng đã tính phí 902 triệu đô la để xây dựng các khoản dự phòng rủi ro cho vay, một sự đảo ngược hoàn toàn so với một năm trước, khi nó giải phóng 5,2 tỷ đô la dự trữ.

JPMorgan đã thực hiện động thái này – bất thường bởi vì các giám đốc điều hành cho biết những người đi vay ở mọi mức thu nhập vẫn đang trả các hóa đơn của họ – khi tỷ lệ cược tăng lên của một cuộc suy thoái “do Fed gây ra”, theo CFO Jeremy Barnum. Trong quá khứ, Fed đã tăng lãi suất đến mức nền kinh tế Mỹ thu hẹp lại. Tháng trước, Fed đã tăng lãi suất chuẩn và cho biết mức tăng có thể đến ở mỗi cuộc họp trong số sáu cuộc họp còn lại trong năm nay.

Cổ phiếu ngân hàng đã giảm mạnh trong năm nay, mặc dù lãi suất tăng, có xu hướng cải thiện tỷ suất lợi nhuận cho vay của họ. Đó là bởi vì các phần của đường cong lợi suất đã phẳng và thậm chí đảo ngược trong năm nay, đây là một dấu hiệu rất đáng quan tâm về một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong tương lai.

Các giám đốc điều hành JPMorgan đã nói rõ rằng họ không dự đoán được một cuộc suy thoái; nhưng lạm phát cao, trầm trọng hơn do tác động của cuộc chiến Ukraine và Covid, cũng như các hành động của Fed đã làm cho nó có nhiều khả năng hơn trước đây. Các nhà quản lý phải khảo sát nhiều tình huống giả định, có trọng số xác suất để đánh giá lượng dự trữ cần trích lập.

“Đó là những lực lượng rất mạnh và những thứ này sẽ va chạm vào một thời điểm, có thể là vào năm sau”, Dimon nói trong một cuộc họp truyền thông. “Và không ai thực sự biết điều gì sẽ xảy ra nên tôi không dự đoán một cuộc suy thoái. Nhưng bạn biết đấy, liệu có thể xảy ra không?”

Dimon nói với các phóng viên trong trường hợp suy thoái xảy ra, ngân hàng sẽ “phải trích lập nhiều hơn” cho khoản dự phòng rủi ro cho vay. Cổ phiếu JPMorgan giảm 3,4% vào thứ Tư, và có thời điểm chạm mức thấp nhất trong 52 tuần.

Dimon nói: “Các cuộc chiến có kết quả không thể đoán trước, bạn đã từng thấy ở các thị trường dầu mỏ. Thị trường dầu mỏ rất bấp bênh”. “Tôi hy vọng những thứ đó sẽ biến mất và biến mất; chúng ta có một cuộc hạ cánh nhẹ nhàng và chiến tranh đã được giải quyết, được thôi. Tôi sẽ không đặt cược vào tất cả những điều đó.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan