13:08 10-03-2022 107 lượt xem

Giao dịch NFTs tăng vọt 21.000% lên 17 tỷ đô la cao nhất vào năm 2021: Báo cáo

Giao dịch NFTs tăng vọt 21.000% lên 17 tỷ đô la cao nhất vào năm 2021: Báo cáo

Mọi người đi dạo trên bảng quảng cáo NFT của Câu lạc bộ Du thuyền Bored Ape ở Quảng trường Thời đại vào ngày 25 tháng 1 năm 2022.

Noam Galai | những hình ảnh đẹp

Theo một báo cáo mới từ công ty dữ liệu Nonfungible.com, doanh số bán các token nonfungible đã tăng lên hơn 17 tỷ USD vào năm 2021.

Nghiên cứu được phát triển bởi công ty nghiên cứu L’Atelier thuộc sở hữu của BNP Paribas, cho biết giao dịch bằng NFTs đạt 17,6 tỷ USD vào năm ngoái, phản ánh mức tăng 21.000% đáng kinh ngạc so với tổng số 82 triệu USD của năm 2020.

NFT là tài sản có thể giao dịch giúp theo dõi ai sở hữu một mặt hàng kỹ thuật số nhất định – chẳng hạn như một tác phẩm nghệ thuật hoặc hình đại diện trò chơi điện tử – trên blockchain. Họ đã đi vào ý thức chính thống một cách lớn vào năm ngoái.

Một mã thông báo đại diện cho một bức ảnh ghép của nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã được bán với giá kỷ lục 69 triệu đô la tại cuộc đấu giá của Christie, trong khi các bộ sưu tập nổi tiếng như Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape đã thu hút người mua nổi tiếng từ Jimmy Fallon đến Snoop Dogg.

“Chúng tôi đã thấy sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm qua,” Gauthier Zuppinger, đồng sáng lập của Nonfungible.com, nói với CNBC.

Con số của Nonfungible.com về tổng giao dịch NFT vào năm 2021 thấp hơn một số ước tính khác. Một dự báo trước đó từ công ty phân tích blockchain Chainalysis đưa ra con số hơn 40 tỷ đô la.

Zuppinger cho biết đây là phương pháp luận của riêng công ty để đo lường khối lượng giao dịch NFT hợp pháp. Dữ liệu của Nonfungible.com loại trừ các giao dịch liên quan đến bot và giao dịch rửa, một phương thức mà các nhà đầu tư đồng thời mua và bán một tài sản để làm tăng hoạt động thị trường một cách giả tạo.

Trong khi những người ủng hộ tin rằng NFT là một cách có giá trị để chứng minh quyền sở hữu nội dung kỹ thuật số, các nhà phê bình cho rằng thị trường đã thu hút hành vi săn mồi. Những người tham gia thường được khuyến khích suy đoán về giá cả và có bằng chứng cho thấy việc sử dụng chúng ngày càng tăng để rửa tiền và các hoạt động bất chính khác.

Chuyển sang ‘metaverse’

Theo nghiên cứu của Nonfungible.com, hơn 2,5 triệu ví tiền điện tử thuộc về những người nắm giữ hoặc giao dịch NFT vào năm 2021, tăng so với chỉ 89.000 một năm trước đó. Số lượng người mua tăng lên 2,3 triệu từ 75.000.

Mọi người cũng kiếm tiền tốt hơn từ NFT, theo báo cáo, với các nhà đầu tư tạo ra tổng cộng 5,4 tỷ đô la lợi nhuận từ việc bán NFT vào năm ngoái. Hơn 470 ví đã quản lý để tạo ra lợi nhuận vượt quá 1 triệu đô la, Nonfungible.com cho biết.

Danh mục phổ biến nhất của NFT là đồ sưu tầm, chiếm 8,4 tỷ USD doanh thu. Các NFT chơi game như Axie Infinity đại diện cho danh mục lớn thứ hai, đạt doanh thu 5,2 tỷ đô la.

Cuối năm đó cũng có sự chuyển hướng tập trung vào cái gọi là metaverse, với doanh số bán đất kỹ thuật số và các dự án khác trong không gian đạt 514 triệu đô la.

Sự cường điệu xung quanh metaverse – không gian chia sẻ được đề xuất trong đó người dùng có thể tương tác với các đối tượng ảo và với nhau – đã thu thập được hơi sau khi Facebook đổi thương hiệu thành Meta và việc Nike mua RTFKT, công ty sản xuất giày thể thao ảo.

Tiếp theo là gì?

Trong tương lai, Zuppinger không hy vọng giá trị tổng thể của các giao dịch NFT sẽ tăng đáng kể trong năm nay. Ông nói: Cho đến nay, khối lượng đã đạt trung bình khoảng 687 triệu đô la mỗi tuần vào năm 2022, tăng nhẹ so với mức trung bình 620 triệu đô la một tuần trong quý 4 năm 2021.

“Điều thú vị là chúng ta đang thấy ít người hơn, ít người mua hơn, ít doanh số hơn,” Zuppinger nói.

“Cộng đồng toàn cầu có thể đã giảm vì đầu cơ và mất hứng thú với đồ sưu tầm. Nhưng thị trường toàn cầu vẫn thực sự cao và giá trị của một số tài sản này tiếp tục tăng.”

Zuppinger dự đoán sẽ có thêm nhiều công ty và tổ chức tài chính lớn tham gia thị trường, trong khi nhiều tài sản đầu cơ hơn bắt đầu biến mất. Một số thương hiệu lớn, bao gồm Visa và Nike, đã nhảy vào cuộc đua của NFT vào năm 2021.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan