10:46 12-01-2022 177 lượt xem

Goldman cắt giảm GDP của Trung Quốc cho năm 2022 trong bối cảnh khóa cửa, omicron

Goldman cắt giảm GDP của Trung Quốc cho năm 2022 trong bối cảnh khóa cửa, omicron

Cảnh sát giao thông và các nhân viên phòng chống dịch cùng nhau kiểm tra các phương tiện tại một lối vào đường cao tốc ở Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, vào chiều ngày 8/1/2022.

Costfoto | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo năm 2022 về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc hôm thứ Ba do kỳ vọng gia tăng các hạn chế đối với hoạt động kinh doanh nhằm mục đích chứa biến thể omicron Covid.

Trong vài ngày gần đây, Trung Quốc đã báo cáo về các trường hợp chứa omicron ở thành phố Thiên Tân và Anyang, tỉnh Hà Nam, khiến ít nhất là một phần khóa máy. Tây An, một thành phố lớn ở miền trung Trung Quốc, đã bị đóng cửa từ cuối tháng 12 để kiểm soát đợt bùng phát dịch bệnh Covid mà các nhà chức trách cho rằng không liên quan đến omicron.

“Dựa trên những phát triển mới nhất của Covid – đặc biệt, mức độ hạn chế trung bình có thể cao hơn (và do đó chi phí kinh tế) để chứa biến thể Omicron dễ lây nhiễm hơn – chúng tôi đang điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng năm 2022 xuống 4,3%, từ 4,8% trước đó, “Các nhà phân tích Hui Shan của Goldman Sachs và một nhóm đã viết trong một báo cáo vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích cho biết, tiêu dùng có thể sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất, trong khi xuất khẩu ít hơn, các nhà phân tích cho biết, do họ giả định rằng chuỗi cung ứng bị gián đoạn hạn chế. Họ kỳ vọng việc nới lỏng chính sách của chính phủ sẽ bù đắp một nửa lực cản từ các hạn chế của Covid và cho rằng tác động tiêu cực sẽ tập trung vào quý đầu tiên.

Nền kinh tế Trung Quốc suy thoái trong quý đầu tiên của năm 2020 khi hơn một nửa quốc gia đóng cửa trong đợt bùng phát virus corona ở nước này. Nhưng việc đóng cửa tạm thời lại trùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, khi các doanh nghiệp có thể đóng cửa trong một tháng.

Đến quý 2 năm 2020, virus trong nước đã được kiểm soát và nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Các nhà phân tích của Goldman cho biết gần hai năm sau, chính quyền địa phương đang gia tăng các biện pháp hạn chế đi lại và các biện pháp khác mặc dù số trường hợp mắc bệnh thấp – so với đợt bùng phát ban đầu và đợt bùng phát nhỏ hơn vào mùa hè năm 2021, các nhà phân tích của Goldman cho biết.

“Việc kiềm chế tình hình Covid trong nước vẫn là ưu tiên hàng đầu của các quan chức địa phương”, báo cáo cho biết.

Các nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc nhấn mạnh duy trì ổn định là chìa khóa tại cuộc họp lập kế hoạch kinh tế hàng năm vào tháng 12.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng Trung Quốc sẽ duy trì chính sách không khoan nhượng để kiểm soát đại dịch cho đến ít nhất là mùa thu. Đó là khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền chuẩn bị tổ chức một cuộc họp dự kiến ​​trao cho Chủ tịch Tập Cận Bình nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có.

Ngay lập tức, ngay trước thềm Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh khai mạc vào ngày 4 tháng 2, các nhà chức trách đang tập trung vào việc đảm bảo Tết Nguyên đán không góp phần làm bùng phát thêm dịch bệnh. Các nhà phân tích của Goldman chỉ ra rằng mùa du lịch nghỉ lễ sẽ kéo dài từ ngày 17 tháng 1 đến ngày 25 tháng 2.

Bắc Kinh không đạt mục tiêu GDP?

Các nhà chức trách Trung Quốc được cho là sẽ công bố dự báo tăng trưởng ít nhất 5% cho năm 2022 trong một cuộc họp thường niên vào tháng Ba.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng con số này cao hơn mức dự báo GDP đã sửa đổi của Goldman là 4,3%.

Đường phố ở Thiên Tân, Trung Quốc, vắng bóng người vào ngày 10 tháng 1 năm 2022, khi thành phố bắt đầu đóng cửa một phần sau khi số ca omicron tăng đột biến.

Geno Hou | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

Để điều hòa khoảng cách tiềm ẩn giữa tăng trưởng thực tế và mục tiêu GDP, các nhà phân tích của ngân hàng này cho biết Bắc Kinh có thể triển khai thêm các biện pháp kích thích hoặc hủy bỏ mục tiêu tăng trưởng – như trường hợp của năm 2020.

Họ cũng lưu ý những trường hợp trước đây, trong đó sự yếu kém trong một số biện pháp tăng trưởng đã khiến con số GDP chính thức không đạt được mục tiêu của chính phủ.

Tính chính xác của dữ liệu kinh tế chính thức của Trung Quốc thường bị nghi ngờ.

Các nhà phân tích của Goldman cho biết: “Cuối cùng, tất nhiên có thể chúng tôi đang đánh giá quá cao tác động tăng trưởng của Omicron và Covid nói chung, dựa trên kinh nghiệm tích lũy của hệ thống y tế công cộng với vi rút và các cải tiến liên tục trong chế độ kiểm dịch biên giới và kiểm soát vi rút trong nước” .

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan