01:34 11-01-2022 150 lượt xem

Goldman dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm nay, nhiều hơn dự kiến ​​trước đây

Goldman dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất bốn lần trong năm nay, nhiều hơn dự kiến ​​trước đây

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện có tiêu đề Giám sát Ứng phó Đại dịch của Bộ Tài chính và Cục Dự trữ Liên bang, tại Tòa nhà Rayburn vào thứ Tư, ngày 1 tháng 12 năm 2021.

Tom Williams | CQ-Roll Call, Inc. | những hình ảnh đẹp

Theo dự báo mới nhất từ ​​Goldman Sachs, lạm phát cao kéo dài kết hợp với thị trường lao động gần đầy đủ việc làm sẽ đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến ​​trong năm nay.

Nhà kinh tế trưởng của công ty Phố Wall, Jan Hatzius, cho biết trong một ghi chú hôm Chủ nhật rằng ông hiện dự đoán Fed sẽ ban hành bốn đợt tăng lãi suất 1/4 điểm phần trăm vào năm 2022, thể hiện một con đường thậm chí còn mạnh mẽ hơn so với các chỉ báo của ngân hàng trung ương chỉ một tháng trước. Lãi suất cho vay qua đêm chuẩn của Fed hiện được cố định trong phạm vi từ 0% -0,25%, gần đây nhất là khoảng 0,08%.

Hatzius viết: “Thị trường lao động giảm sút khiến các quan chức Fed nhạy cảm hơn với rủi ro lạm phát tăng và ít nhạy cảm hơn với rủi ro tăng trưởng giảm”. “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến ​​mức tăng trong tháng 3, tháng 6 và tháng 9, và hiện đã tăng thêm vào tháng 12 với tổng số 4 lần vào năm 2022.”

Goldman trước đó đã dự báo ba lần tăng, phù hợp với mức mà các quan chức Fed đã đưa ra sau cuộc họp vào tháng 12 của họ.

Triển vọng của công ty về một Fed diều hâu hơn được đưa ra chỉ vài ngày trước các kết quả lạm phát quan trọng trong tuần này, dự kiến ​​sẽ cho thấy giá tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần 40 năm. Nếu ước tính của Dow Jones về mức tăng trưởng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm 7,1% trong tháng 12 là chính xác, thì đó sẽ là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 1982. Con số đó sẽ được công bố vào thứ Tư.

Đồng thời, Hatzius và các nhà kinh tế khác không kỳ vọng Fed sẽ bị cản trở bởi tốc độ tăng trưởng việc làm giảm sút.

Biên chế phi nông nghiệp đã tăng 199.000 trong tháng 12, thấp hơn nhiều so với ước tính 422.000 và là tháng thứ hai liên tiếp có báo cáo thấp hơn nhiều so với sự đồng thuận. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 3,9% vào thời điểm khi tỷ lệ mở việc làm vượt xa những người đang tìm việc, phản ánh thị trường việc làm thắt chặt nhanh chóng.

Hatzius cho rằng những yếu tố hội tụ đó sẽ khiến Fed không chỉ nâng lãi suất lên 100 điểm phần trăm trong năm nay mà còn bắt đầu thu hẹp quy mô của bảng cân đối 8,8 nghìn tỷ USD. Ông đặc biệt chỉ ra một tuyên bố vào tuần trước từ Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly, người nói rằng bà có thể thấy Fed bắt đầu giảm một số tài sản sau lần tăng đầu tiên hoặc thứ hai.

“Do đó, chúng tôi đang đưa ra dự báo về dòng chảy của chúng tôi từ tháng 12 đến tháng 7, với rủi ro nghiêng về phía thậm chí sớm hơn”, Hatzius viết. “Với lạm phát có lẽ vẫn còn cao hơn nhiều so với mục tiêu tại thời điểm đó, chúng tôi không còn nghĩ rằng việc bắt đầu chảy nước ngoài sẽ thay thế cho việc tăng lãi suất hàng quý.”

Cho đến vài tháng trước, Fed đã mua 120 tỷ đô la mỗi tháng bằng trái phiếu Kho bạc và chứng khoán được thế chấp bằng thế chấp. Kể từ tháng Giêng, những giao dịch mua này đang được cắt giảm một nửa và có khả năng bị loại bỏ hoàn toàn vào tháng Ba.

Việc mua tài sản đã giúp giữ lãi suất ở mức thấp và giữ cho thị trường tài chính hoạt động trơn tru, tạo cơ sở cho mức tăng gần 27% trong S&P 500 cho năm 2021.

Fed rất có thể sẽ cho phép dòng chảy thụ động của bảng cân đối kế toán, bằng cách cho phép một số tiền thu được từ các trái phiếu đáo hạn của nó được tung ra mỗi tháng trong khi tái đầu tư phần còn lại. Quá trình này được đặt biệt danh là “thắt chặt định lượng”, hoặc ngược lại với nới lỏng định lượng được sử dụng để mô tả sự mở rộng bảng cân đối kế toán lớn trong hai năm qua.

Theo Công cụ FedWatch của CME, dự báo của Goldman phù hợp với định giá thị trường. Các nhà giao dịch trong thị trường tương lai của quỹ được cung cấp dịch vụ thậm chí còn thấy xác suất tăng lần thứ năm không đủ điều kiện là 22,7% trong năm nay.

Tuy nhiên, các thị trường chỉ thấy tỷ lệ vốn tăng lên 2,04% vào cuối năm 2026, dưới mức cao nhất 2,5% đạt được trong chu kỳ thắt chặt cuối cùng kết thúc vào năm 2018.

Các thị trường đã phản ứng với triển vọng của một Fed thắt chặt hơn, với lợi tức trái phiếu chính phủ tăng cao hơn. Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm gần đây nhất có lợi suất khoảng 1,77%, cao hơn gần 30 điểm cơ bản so với một tháng trước.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan