17:03 18-05-2022 125 lượt xem

Goldman Sachs cắt giảm dự báo GDP Trung Quốc dựa trên các biện pháp kiểm soát của Covid

Goldman Sachs cắt giảm dự báo GDP Trung Quốc dựa trên các biện pháp kiểm soát của Covid

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đại lục đã phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất trong hai năm. Đáng chú ý, thủ đô Thượng Hải, trong ảnh ở đây vào ngày 18 tháng 5, chỉ bắt đầu trong tuần này để bắt đầu thảo luận về việc nối lại hoạt động bình thường – với mục tiêu là giữa tháng Sáu.

Hector Retamal | Afp | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Các nhà phân tích của Goldman Sachs hôm thứ Tư đã cắt giảm dự báo GDP của Trung Quốc xuống 4% sau khi dữ liệu cho tháng 4 cho thấy sự sụt giảm trong tăng trưởng do Covid-19 kiểm soát các hoạt động kinh doanh bị hạn chế.

Dự báo mới thậm chí còn thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5,5%” mà chính phủ Trung Quốc đã công bố cho cả năm vào tháng Ba.

“Với những thiệt hại liên quan đến Covid trong quý 2 đối với nền kinh tế, chúng tôi hiện kỳ ​​vọng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ là 4% trong năm nay (so với 4,5% trước đó)”, Hui Shan và một nhóm tại Goldman đã viết trong một báo cáo hôm thứ Tư. Dự đoán đó giả định rằng sẽ có sự hỗ trợ đáng kể của chính phủ, ngoài các biện pháp ổn định thị trường bất động sản và kiểm soát sự bùng phát của Covid.

Kể từ tháng 3, Trung Quốc đại lục đã phải vật lộn để kiềm chế đợt bùng phát Covid tồi tệ nhất trong hai năm. Đáng chú ý, đô thị Thượng Hải chỉ mới bắt đầu trong tuần này để bắt đầu thảo luận về việc nối lại hoạt động bình thường – với mục tiêu là giữa tháng Sáu.

Trong số các dữ liệu yếu kém của tháng 4, các nhà phân tích của Goldman đã chỉ ra sự sụt giảm về số lượng nhà ở và doanh số bán, bằng một nửa mức tăng trưởng tín dụng mà thị trường mong đợi và mức giảm dưới 1% do giá tiêu dùng tăng, không bao gồm thực phẩm và năng lượng.

Các dữ liệu khác cho tháng 4 được công bố hôm thứ Hai cho thấy sự sụt giảm bất ngờ trong sản xuất công nghiệp và mức giảm 11,1% so với dự kiến ​​của doanh số bán lẻ so với một năm trước. Xuất khẩu, động lực chính của tăng trưởng, đã tăng 3,9% trong tháng 4 so với một năm trước đó, tốc độ chậm nhất kể từ mức tăng 0,18% vào tháng 6 năm 2020, theo dữ liệu chính thức được truy cập qua Wind Information.

Các nhà phân tích của Goldman cho biết: “Dữ liệu yếu cho thấy căng thẳng giữa mục tiêu tăng trưởng của Trung Quốc và chính sách zero-Covid, vốn là cốt lõi của triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc”.

Họ lưu ý rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhấn mạnh chính sách “không-Covid năng động” của họ như thế nào và thông tin Trung Quốc sẽ không đăng cai Asian Cup vào mùa hè tới do Covid phản ánh tư duy bảo thủ của Bắc Kinh như thế nào.

Các nhà phân tích của Goldman cho biết: “Hiện chúng tôi kỳ vọng việc mở cửa trở lại sẽ không bắt đầu trước năm 2023Q2 và quá trình này sẽ diễn ra từ từ và được kiểm soát hơn so với giả định trước đây,” các nhà phân tích của Goldman cho biết.

“Đây là lý do tại sao dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của chúng tôi chỉ tăng một phần tư lên 5,3% (so với 5,0% trước đó) mặc dù đã điều chỉnh giảm nửa điểm so với dự báo tăng trưởng cả năm 2022.”

Các ngân hàng khác cắt giảm dự báo

Hôm thứ Hai, Citi – công ty có dự báo GDP Trung Quốc cao nhất – đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng từ 5,1% xuống 4,2%.

Vài ngày trước đó, JPMorgan đã giảm ước tính từ 4,6% xuống 4,3%. Morgan Stanley đã cắt giảm mục tiêu vào cuối tháng 4 từ 4,6% xuống 4,2%.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan