13:34 25-07-2022 67 lượt xem

Goldman Sachs cắt giảm triển vọng thu nhập của MSCI Trung Quốc xuống mức tăng trưởng bằng 0

Goldman Sachs cắt giảm triển vọng thu nhập của MSCI Trung Quốc xuống mức tăng trưởng bằng 0

Ở Trung Quốc, mọi người thường mua căn hộ trước khi chúng được hoàn thiện. Hình ảnh ở đây vào ngày 28 tháng 6 năm 2022, là những dinh thự chưa hoàn thành ở Nam Ninh, Khu tự trị Choang Quảng Tây.

Xuất bản Tương lai | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo đối với chỉ số MSCI Trung Quốc do thị trường bất động sản Trung Quốc sụt giảm ngày càng nghiêm trọng.

Theo một báo cáo được công bố vào cuối ngày thứ Năm, ngân hàng đầu tư đã cắt giảm triển vọng thu nhập của chỉ số này xuống 0% trong năm, giảm so với mức 4% trước đó.

Các nhà phân tích cũng cắt giảm mục tiêu giá MSCI Trung Quốc trong 12 tháng tới xuống 81, giảm từ 84. MSCI Trung Quốc theo dõi hơn 700 cổ phiếu Trung Quốc niêm yết trên toàn cầu, bao gồm Tencent, BYD và Ngân hàng Công thương Trung Quốc.

Chỉ số này đã giảm hơn 6% chỉ trong tháng 7 khi những lo lắng về thị trường bất động sản của Trung Quốc làm tăng thêm những lo ngại hiện có về Covid, quy định công nghệ và địa chính trị.

Mục tiêu mới, giảm có nghĩa là có thêm 18% nữa so với mức đóng cửa 68,81 của chỉ số vào thứ Sáu, nhưng nó cũng có nghĩa là chỉ số dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 3% trong năm nay so với mức tăng nhẹ.

Áp lực lên bất động sản Trung Quốc

Henry Chin, trưởng bộ phận nghiên cứu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của CBRE, cho biết “Tăng trưởng do dân cư dẫn đầu” đối với nền kinh tế Trung Quốc sắp kết thúc, cho biết hôm thứ Hai trên “Squawk Box Asia” của CNBC.

Ông chỉ ra sự phân hóa cơ bản trên thị trường: nhu cầu nhà ở đang quay trở lại ở các thành phố lớn nhất của Trung Quốc, nhưng cung vượt quá cầu ở các thành phố nhỏ hơn có thể mất tới “5 năm” để thị trường hấp thụ.

Theo Moody’s, bất động sản và các ngành liên quan chiếm hơn 25% GDP ở Trung Quốc.

Nhóm bất động sản của Goldman đã cắt giảm kỳ vọng về việc bắt đầu xây dựng nhà ở mới – mức giảm hàng năm là 33% trong nửa cuối năm so với mức giảm 25% được dự báo trước đó.

Các nhà phân tích vốn chủ sở hữu của ngân hàng đầu tư kỳ vọng các nhà phát triển bất động sản thuộc sở hữu nhà nước sẽ hoạt động tốt hơn các nhà phát triển bất động sản không thuộc sở hữu nhà nước. Trong thị trường chứng khoán Trung Quốc, Goldman thích các lĩnh vực như ô tô, bán lẻ qua internet và chất bán dẫn, nhưng thận trọng đối với cổ phiếu ngân hàng do họ phải đối mặt với các khoản vay liên quan đến nhà ở.

Phần nhô ra Covid

Đầu tháng này, các nhà kinh tế Goldman đã cắt giảm dự báo GDP Trung Quốc của họ xuống 3,3%, giảm từ 4%. Các nhà kinh tế trích dẫn “tất cả các vấn đề chưa được giải quyết ở Covid và nhà ở cũng như rủi ro gia tăng trong nhu cầu toàn cầu và xuất khẩu của Trung Quốc.”

Trung Quốc đã báo cáo tăng trưởng GDP 0,4% trong quý thứ hai so với một năm trước, đưa tăng trưởng trong nửa đầu năm lên 2,5% – thấp hơn nhiều so với mục tiêu chính thức của cả năm là khoảng 5,5%.

Đầu tư vào bất động sản trong nửa đầu năm đã giảm 5,4% so với một năm trước, tồi tệ hơn mức giảm 4% trong 5 tháng đầu năm.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Trưởng nhóm Kinh tế Trung Quốc của Nomura, Ting Lu, đã cảnh báo trong một báo cáo hôm thứ Sáu rằng “sự chậm lại có thể thậm chí còn tồi tệ hơn so với dữ liệu cho thấy” và lưu ý rằng lĩnh vực bất động sản “xấu đi ngoài dự đoán giảm giá của chúng tôi.”

Lu cho biết: “Sự bùng phát của Omicron và các đợt khóa cửa từ tháng 3 đến tháng 5 đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn, vì việc khóa cửa đã hạn chế sức mua của các hộ gia đình Trung Quốc và làm giảm sự thèm muốn cũng như khả năng mua nhà mới của họ”.

Trong khi các ca nhiễm trùng Covid mới của Trung Quốc đã tăng lên vài trăm ca mỗi ngày, hầu hết các ca nhiễm trùng đều ở miền trung của đất nước chứ không phải là các đô thị của Bắc Kinh và Thượng Hải.

Cuối tuần qua, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố Lan Châu cho biết nguy cơ lây truyền dịch bệnh đã được kiểm soát.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan