06:13 14-01-2022 101 lượt xem

Harker của Fed kêu gọi ‘hành động chống lạm phát’, chứng kiến ​​3 hoặc 4 lần tăng lãi suất

Harker của Fed kêu gọi ‘hành động chống lạm phát’, chứng kiến ​​3 hoặc 4 lần tăng lãi suất

Chủ tịch Fed Philadelphia Patrick Harker cho biết hôm thứ Năm, ông dự đoán ba hoặc bốn lần tăng lãi suất trong năm nay có khả năng chống lạm phát.

Suy nghĩ của ông, được đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp trên “Chuông đóng cửa” của CNBC, phù hợp với những ước tính của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang về hoạch định chính sách được công bố vào tháng 12.

Nhưng trong khi các quan chức sau đó đưa ra khả năng tăng ba phần tư điểm phần trăm vào năm 2022 của lãi suất vay qua đêm chuẩn của Cục Dự trữ Liên bang, Harker cho biết ông có thể sẵn sàng chấp nhận nhiều hơn nữa.

“Chúng tôi cần phải hành động với lạm phát. Nó dai dẳng hơn chúng tôi nghĩ cách đây một thời gian. Tôi đã rời nhóm ‘tạm thời’ một thời gian”, ông nói, trích dẫn thuật ngữ mà các quan chức Fed sử dụng để mô tả lạm phát thông qua hầu hết năm 2021 trước khi xoay vòng vào cuối năm.

“Tôi nghĩ hành động trong năm nay là thích hợp,” Harker nói. “Ba [hikes] là những gì tôi đã viết, nhưng bốn điều không nằm ngoài câu hỏi trong đầu tôi. “

Các bình luận của Harker được đưa ra khi các báo cáo của Bộ Lao động cho thấy lạm phát đang gia tăng trong nền kinh tế Mỹ. Lạm phát giá tiêu dùng ở mức 7%, mức cao nhất so với cùng kỳ năm trước kể từ tháng 6 năm 1982, trong khi giá bán buôn năm 2021 tăng 9,7%, mức tăng lớn nhất trong dữ liệu kể từ năm 2010.

Sau cuộc họp tháng 12, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đặt ra một lịch trình sẽ kết thúc việc mua trái phiếu hàng tháng vào khoảng tháng Ba. Các biên bản được công bố sau đó cho thấy một số thành viên cũng nghĩ rằng Fed nên bắt đầu giảm quy mô bảng cân đối kế toán của mình, có khả năng bằng cách cho phép một số tiền thu được từ trái phiếu của họ được tung ra mỗi tháng.

Nhưng Harker ủng hộ cách tiếp cận chậm hơn đối với câu hỏi về bảng cân đối kế toán. Ông cho rằng Fed nên đợi cho đến khi nó tăng lãi suất “vì lợi ích của lập luận 100 điểm cơ bản,” hoặc bốn lần tăng, trước khi bắt đầu giảm bớt những gì đã trở thành bảng cân đối hơn 8,8 nghìn tỷ đô la do kết quả của việc mua tài sản trong thời kỳ đại dịch. Điểm cơ bản là một phần trăm của điểm phần trăm.

“Tôi không muốn làm điều đó cùng một lúc. Tôi nghĩ đó chỉ là con đường sai lầm”, anh nói. “Hãy làm chúng theo từng giai đoạn.”

Ông nói, chậm lại sẽ giúp nền kinh tế thoát khỏi những cú sốc có thể xảy ra do Fed lùi bước khỏi chính sách tiền tệ dễ dàng nhất trong lịch sử của nó. Ông cho biết Fed có thể tránh giết chết sự phục hồi nếu nó di chuyển “một cách cẩn thận và có phương pháp. Đây là lý do tại sao tôi không phải tăng lãi suất và thực hiện bình thường hóa bảng cân đối kế toán cùng một lúc”, ông nói.

Trước đó trong ngày, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cũng cho biết ông thấy nhiều khả năng sẽ có ba lần tăng lãi suất, mặc dù ông cũng sẵn sàng tăng thêm.

“[Three increases are] Evans nói với các phóng viên có thể là một giá mở thầu tốt trong năm nay tùy thuộc vào cách triển khai dữ liệu.

Cả Evans và Harker đều không phải là cử tri trong FOMC năm nay, mặc dù họ có thể phát biểu ý kiến ​​của mình tại các cuộc họp chính sách và quan điểm của họ là một phần trong “âm mưu chấm điểm” của ủy ban về kỳ vọng lãi suất của các thành viên.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan