14:52 13-06-2022 117 lượt xem

Hoa Kỳ trả tiền dịch vụ môi cho chính sách Một Trung Quốc

Hoa Kỳ trả tiền dịch vụ môi cho chính sách Một Trung Quốc

BẮC KINH – Ngày càng có nhiều cảnh giác trước những tuyên bố của Hoa Kỳ công nhận Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc, một sĩ quan đã nghỉ hưu của Quân đội Giải phóng Nhân dân nói với CNBC hôm thứ Hai.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden liên tục chỉ ra rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự nếu hòn đảo này bị tấn công, chỉ để Nhà Trắng từ chối sự thay đổi trong “chính sách một Trung Quốc” kéo dài hàng thập kỷ.

Zhou Bo, hiện là nghiên cứu viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và An ninh Quốc tế của Đại học Thanh Hoa, cho biết: “Chúng tôi tin rằng ông ấy đang thực sự cống hiến cho chính sách này của Trung Quốc.

Zhou không nói rõ “chúng tôi” ám chỉ ai trong câu trả lời của anh ấy cho câu hỏi trên “Street Signs Asia” của CNBC về cách Bắc Kinh xem qua lại các bình luận của Biden.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Đối thoại Chiến lược và Kinh tế (S & amp; ED) tại Bộ Ngoại giao ở Washington, Hoa Kỳ ngày 23 tháng 6 năm 2015.

Yuri Gripas | Reuters

Đài Loan là một hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình. Bắc Kinh vẫn duy trì nỗ lực thống nhất hòa bình với Đài Loan.

Trong cuộc Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ đạt được sự thống nhất và cảnh báo những người theo đuổi Đài Loan độc lập sẽ “không có kết cục tốt đẹp.”

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cáo buộc Trung Quốc có hoạt động quân sự “khiêu khích, gây bất ổn” sát Đài Loan.

Trong hơn 40 năm, chính sách “một Trung Quốc” của Mỹ đã công nhận Bắc Kinh là chính phủ hợp pháp duy nhất của Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ vẫn duy trì quan hệ không chính thức với Đài Loan, với chính sách đảm bảo hòn đảo này có đủ nguồn lực để tự vệ.

Trước những báo cáo gần đây của phương tiện truyền thông về sự hỗ trợ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, Zhou nói, “Làm thế nào chúng ta có thể tin tưởng vào chính sách duy nhất của Trung Quốc?”

– của CNBC Ravi Buddhavarapu đã đóng góp cho báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan