00:53 03-12-2021 208 lượt xem

Hơn 87 tỷ đô la tiền trợ cấp liên bang bị bòn rút từ hệ thống thất nghiệp

Hơn 87 tỷ đô la tiền trợ cấp liên bang bị bòn rút từ hệ thống thất nghiệp

Mike Stocker / South Florida Sun Sentinel / Tribune News Service qua Getty Images

Theo báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ, hơn 87 tỷ USD tiền trợ cấp thất nghiệp do chính phủ liên bang tài trợ có thể đã bị hút sạch khỏi hệ thống trong đại dịch Covid-19, phần lớn là do gian lận.

Quốc hội đã cho phép nhiều chương trình mới trong những ngày đầu của đại dịch để hỗ trợ hàng triệu công nhân bị mất việc làm. Các chương trình đó, kết thúc vào Ngày Lao động năm nay, đã tăng trợ cấp hàng tuần, kéo dài thời gian viện trợ và mở rộng nhóm người Mỹ thất nghiệp đủ điều kiện nhận tiền.

Theo ước tính của Văn phòng Tổng thanh tra Bộ Lao động, Chính phủ liên bang đã ban hành 872 tỷ đô la tổng lợi nhuận tính đến ngày 30 tháng 9, theo ước tính từ Văn phòng Tổng thanh tra của Bộ Lao động, cơ quan đã công bố báo cáo định kỳ 6 tháng cho Quốc hội vào hôm thứ Hai.

Tuy nhiên, mức tài trợ “chưa từng có” đã dẫn đến sự gia tăng trộm cắp và gian lận, theo cơ quan giám sát kiểm toán các chương trình và hoạt động của Bộ Lao động.

Nó ước tính 10% hoặc hơn (ít nhất 87 tỷ đô la) tiền liên bang có thể bị mất do “các khoản thanh toán không đúng”, với “một phần đáng kể là do gian lận.”

(Các quốc gia, cơ quan quản lý quyền lợi, có thể đã phát hành một số khoản thanh toán do nhầm lẫn vì những lý do không liên quan đến gian lận, chẳng hạn như lỗi xử lý hoặc sai sót trong ứng dụng từ người yêu cầu.)

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Quyền kiểm soát của Thượng viện có thể phụ thuộc vào số phận của luật nghỉ phép gia đình có lương
Cơ quan giám sát tài chính xử lý phí thấu chi ngân hàng
Ngày càng có nhiều người sử dụng lao động yêu cầu vắc xin Covid khi nỗi lo sợ omicron ngày càng tăng

Phần lớn các hoạt động tội phạm tập trung vào một chương trình tạm thời, Hỗ trợ Thất nghiệp Đại dịch, mở rộng viện trợ cho những người lao động tự do, lao động hợp đồng và những người khác thường không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp của nhà nước, theo các chuyên gia lao động.

Các nhà làm luật ban đầu để cho những người nộp đơn tham gia chương trình tự chứng minh trình độ của họ để được hưởng các quyền lợi. (Điều này không đúng với các phúc lợi truyền thống của nhà nước, sẽ khả dụng sau khi xác minh kỹ lưỡng hơn.)

Động thái này giúp đẩy nhanh viện trợ cho các hộ gia đình ốm yếu trong thời kỳ suy thoái sâu nhất kể từ cuộc Đại suy thoái; nhưng các yêu cầu lỏng lẻo hơn, cùng với lợi ích tăng lên 600 đô la hàng tuần, đã khiến những tên trộm cố gắng khai thác hệ thống.

Bộ Lao động cho biết, phần lớn gian lận thất nghiệp có liên quan đến các vòng tội phạm có tổ chức đã mua thông tin nhận dạng bị đánh cắp trong các vụ vi phạm dữ liệu trước đây. Tội phạm sử dụng dữ liệu này để xin lợi ích dưới danh nghĩa của người khác.

Andrew Stettner, một thành viên cấp cao và chuyên gia về thất nghiệp tại The Tổ chức Thế kỷ, một tổ chức tư duy tiến bộ.

“[However] Stettner nói về các chương trình liên bang tạm thời.

Stettner nói: Mặc dù mức độ gian lận cao là một vấn đề, nhưng nó không làm giảm đi sự thành công chung của các chương trình thời đại đại dịch, nhằm cắt giảm đói nghèo và dẫn đến phục hồi kinh tế nhanh chóng, Stettner nói. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, trợ cấp thất nghiệp được mở rộng đã ngăn 5,5 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói vào năm 2020.

Theo báo cáo của Tổng Thanh tra, công việc điều tra liên quan đến trợ cấp thất nghiệp tăng gấp 1.000 lần so với số tiền thông thường trong thời kỳ đại dịch. Những công việc như vậy hiện chiếm 92% tổng số vụ việc điều tra của cơ quan giám sát, tăng từ 12% trước đại dịch.

Các nhà lập pháp và các bang đã đàn áp để cố gắng hạn chế trộm cắp.

Ví dụ, Quốc hội đã thông qua luật cứu trợ vào tháng 12 năm 2020 thắt chặt một số yêu cầu về tài liệu để thu thập lợi ích đại dịch. Nhiều bang thực hiện các biện pháp xác minh danh tính. Bộ Lao động cũng đang cung cấp tới 240 triệu đô la cho các bang để giúp ngăn ngừa và chống lại gian lận trong cả chương trình thất nghiệp truyền thống và thời đại đại dịch.

Tuy nhiên, một số biện pháp bảo vệ đã khiến những người yêu cầu bồi thường hợp pháp bắt đầu và trì hoãn viện trợ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan