20:34 14-12-2021 148 lượt xem

IMF cảnh báo Ngân hàng Trung ương Anh chống lạm phát không hành động trước cuộc bỏ phiếu quan trọng

IMF cảnh báo Ngân hàng Trung ương Anh chống lạm phát không hành động trước cuộc bỏ phiếu quan trọng

Một lối đi gần Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) ở Thành phố Luân Đôn, Vương quốc Anh, vào thứ Năm, ngày 18 tháng 3 năm 2021.

Hollie Adams | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

LONDON – Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thúc giục Ngân hàng Trung ương Anh tránh “thiên vị không hành động” khi tổ chức này chuẩn bị cho một cuộc bỏ phiếu quan trọng vào thứ Năm về thời điểm tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát cao.

Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng đã gây bất ngờ cho thị trường vào tháng 11 khi bỏ phiếu ngày 7-2 để giữ lãi suất chuẩn ở mức thấp lịch sử 0,1%. Thống đốc Andrew Bailey thừa nhận rằng “các dấu hiệu cảnh báo đã có” về lạm phát, nhưng cho biết các nhà hoạch định chính sách sẽ cần xem thêm dữ liệu từ thị trường lao động để đánh giá tác động của kế hoạch tăng trưởng của đất nước trước khi thắt chặt chính sách.

Dữ liệu mới vào thứ Ba chỉ ra rằng thị trường lao động vẫn mạnh mẽ trong tháng 11, với 257.000 nhân viên được bổ sung vào bảng lương, nhưng mối đe dọa của biến thể omicron vào cuối tháng trước đã khiến ngân hàng trung ương gặp phải một đường cong khác.

Trong tuyên bố kết thúc vào thứ Ba sau chuyến thăm gần đây của nhân viên tới Vương quốc Anh, IMF cho biết MPC “có các công cụ để giải quyết sự biến động bao gồm toàn quyền quản lý đường dẫn lạm phát trở lại mức mục tiêu” là 2%.

Báo cáo của IMF cho biết: “Tuy nhiên, sẽ không phải là một vấn đề đơn giản khi nhìn thấy sự thay đổi kéo dài của tiền lương và giá cả tương đối trong khi vẫn giữ kỳ vọng ổn định”.

“Điều quan trọng là tránh thiên vị không hành động, xét về chi phí liên quan đến việc chứa các tác động vòng hai.”

Kể từ khi xuất hiện biến thể omicron, một số nhà kinh tế hiện dự đoán MPC sẽ đợi đến tháng 2 trước khi kích hoạt chu kỳ tăng lãi suất của nó. Tuy nhiên, thị trường đã tăng giá 15 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 11, có nghĩa là bất kỳ sự chậm trễ nào nữa có thể làm tăng thêm sự biến động.

Chỉ số giá tiêu dùng của Anh đã tăng 4,2% trong 12 tháng tính đến tháng 10, mức giảm mạnh nhất trong một thập kỷ và tăng từ 3,1% trong tháng 9. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt đỉnh 5% vào mùa xuân năm 2022 trước khi quay trở lại mục tiêu vào cuối năm 2023, khi tác động của giá dầu và khí đốt giảm dần và nhu cầu hàng hóa giảm xuống.

Thị trường trên lều

Hugh Gimber, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho biết báo cáo thị trường lao động hôm thứ Ba có khả năng đủ để thuyết phục MPC tăng lãi suất vào thứ Năm, nếu không có biến thể omicron.

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh đã ước tính rằng các ca omicron mới đang chạy ở mức 200.000 ca mỗi ngày, vượt xa số liệu chính thức của nước này.

“Tỷ lệ thất nghiệp đang giảm xuống, trong khi nhu cầu kỷ lục đối với người lao động tiếp tục gây áp lực tăng lương. Thêm vào dữ liệu lạm phát dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất trong 10 năm vào ngày mai, và rõ ràng là lãi suất 0,1% không còn nữa. thích hợp với nền kinh tế Vương quốc Anh, “Gimber nói.

“Đáng buồn thay, Covid-19 lại là một vấn đề khó hiểu. Với việc Omicron đặt ra những rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng tăng trưởng và vẫn còn nhiều điều để tìm hiểu về hiệu quả thực tế của vắc xin, chúng tôi hy vọng các nhà hoạch định chính sách thay vào đó chọn giữ nguyên mức giá này với hy vọng rằng triển vọng sẽ trở nên rõ ràng hơn vào tháng Hai. “

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa các chiến lược gia. Bất chấp sự không chắc chắn bổ sung được thúc đẩy bởi biến thể omicron, Paul Hollingsworth, Trưởng nhóm Kinh tế Châu Âu của BNP Paribas, tiếp tục kỳ vọng MPC sẽ tăng thêm 15 điểm cơ bản vào thứ Năm.

“Chúng tôi nghĩ rằng phần lớn Ủy ban sẽ bị thuyết phục bởi dữ liệu kinh tế, theo quan điểm của chúng tôi, điều này rõ ràng chứng minh cho việc bắt đầu quá trình thắt chặt,” ông nói trong một ghi chú vào tuần trước.

“Bất kể MPC có đi vào tuần tới hay không, bức tranh lớn hơn đối với chúng tôi là các thị trường vẫn đang định giá quá cao với tốc độ tăng trong năm tới.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan