23:26 07-04-2022 195 lượt xem

James Bullard của Fed cho biết chính sách lãi suất là ‘đằng sau đường cong’

James Bullard của Fed cho biết chính sách lãi suất là ‘đằng sau đường cong’

James Bullard

Olivia Michael | CNBC

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho biết hôm thứ Năm, Chủ tịch Fed St.

Một trong những thành viên “diều hâu” nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang ủng hộ chính sách thắt chặt hơn, Bullard cho biết cách tiếp cận dựa trên quy tắc cho thấy ngân hàng trung ương cần tăng lãi suất vay ngắn hạn chuẩn lên khoảng 3,5%.

Tuy nhiên, ông cho biết những điều chỉnh của thị trường trái phiếu đối với chính sách tích cực hơn của Fed, trong đó lợi suất tăng cao hơn, cho thấy lãi suất không phải là quá xa.

“Nếu bạn tính đến [forward guidance], chúng tôi trông không quá tệ. Không phải tất cả hy vọng đều mất đi. Đó là ý chính cơ bản của câu chuyện này, “Bullard nói trong một bài phát biểu tại Đại học Missouri.

“Bạn vẫn ở phía sau đường cong, nhưng không nhiều như vẻ ngoài”, anh ấy nói thêm. Theo dữ liệu của CME Group, thị trường đang định giá tỷ giá chạm mức 3,5% vào mùa hè năm 2023, chậm hơn một chút so với dự đoán của Bullard.

Các bình luận được đưa ra vài phút sau cuộc họp tháng 3 của FOMC cho thấy các quan chức gần thông qua việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản nhưng đã giải quyết ở mức 25 điểm do không chắc chắn xung quanh cuộc chiến ở Ukraine. Điểm cơ bản bằng 0,01%

Ngoài ra, các thành viên cho biết họ dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm một số tài sản trên bảng cân đối kế toán gần 9 nghìn tỷ USD, với tốc độ có khả năng phát triển lên mức tối đa 95 tỷ USD mỗi tháng.

Cả hai động thái này đều là nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát đang ở tốc độ nhanh nhất trong hơn 40 năm.

Bullard, một thành viên bỏ phiếu của FOMC năm nay, cho biết hôm thứ Năm rằng “lạm phát quá cao” và Fed cần phải hành động. Trong các dự báo được công bố vào tháng 3, Bullard đã kêu gọi tỷ lệ cao nhất trong số các đồng nghiệp trong ủy ban của mình. Anh ấy đã nói rằng anh ấy muốn thấy mức tăng giá trị 100 điểm cơ bản vào tháng 6. Tỷ lệ quỹ được cung cấp tiêu chuẩn hiện nằm trong phạm vi được nhắm mục tiêu từ 0,25% -0,5%.

Ông nói: “Lạm phát của Mỹ cao đặc biệt, và điều đó không có nghĩa là 2,1% hay 2,2% hay gì đó. “Ngay cả khi bạn rất hào phóng với Fed trong việc giải thích tỷ lệ lạm phát thực sự hiện nay là bao nhiêu … bạn sẽ phải tăng tỷ lệ chính sách lên rất nhiều.”

Fed sử dụng “hướng dẫn về phía trước”, chẳng hạn như biểu đồ chấm hàng quý về sở thích của từng thành viên và kỳ vọng kinh tế, để hướng thị trường đến nơi mà họ cho rằng chính sách đang diễn ra.

Đánh giá về động thái lợi suất trái phiếu kho bạc, thị trường đã định giá cho việc Fed thắt chặt mạnh mẽ. Bullard cho biết, điều đó khiến ngân hàng trung ương không đi quá xa so với đường cong trong cuộc chiến lạm phát như nó có thể xuất hiện.

Ông nói: “Sự khác biệt giữa ngày nay và những năm 1970 là các ngân hàng trung ương có uy tín hơn rất nhiều. “Vào những năm 70, không ai tin rằng Fed sẽ làm bất cứ điều gì về lạm phát. Đó là một thời kỳ hỗn loạn. Bạn thực sự cần (cựu Chủ tịch Fed Paul) Volcker vào cuộc … Ông ấy đã giết chết con rồng lạm phát và tạo dựng uy tín. Sau rằng mọi người tin rằng ngân hàng trung ương sẽ kiểm soát lạm phát. “

Việc tăng lãi suất của Volcker đã làm giảm lạm phát vào đầu những năm 1980, nhưng không phải là không gây ra một cuộc suy thoái kép.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan