01:49 15-07-2022 58 lượt xem

Jamie Dimon xé bỏ bài kiểm tra căng thẳng của Fed là ‘cách tồi tệ để điều hành’ hệ thống tài chính

Jamie Dimon xé bỏ bài kiểm tra căng thẳng của Fed là ‘cách tồi tệ để điều hành’ hệ thống tài chính

Jamie Dimon, Giám đốc điều hành của JP Morgan Chase, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Đổi mới Giám đốc điều hành Bàn tròn Kinh doanh ở Washington, DC vào ngày 6 tháng 12 năm 2018.

Janvhi Bhojwani | CNBC

Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, đã không từ chối lời nói khi nói đến quy trình quản lý buộc ngân hàng của ông phải đình chỉ việc mua lại cổ phiếu của mình.

Được hỏi bởi nhà phân tích ngân hàng kỳ cựu Betsy Graseck của Morgan Stanley hôm thứ Năm về cuộc kiểm tra căng thẳng gần đây của Cục Dự trữ Liên bang, Dimon đã đưa ra một loạt chỉ trích về cuộc tập trận thường niên, được thực hiện sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 gần như khiến nền kinh tế thế giới bị lật đổ.

“Chúng tôi không đồng ý với bài kiểm tra căng thẳng,” Dimon nói. “Nó không nhất quán. Nó không minh bạch. Nó quá dễ bay hơi. Về cơ bản, nó thất thường, độc đoán.”

JPMorgan, ngân hàng lớn nhất của Mỹ về tài sản, đang cố gắng tạo ra nhiều vốn hơn để giúp nó tuân thủ kết quả kiểm tra của Fed. Tháng trước, các yêu cầu về vốn ngày càng tăng đều đặn trong đợt thử nghiệm đã ảnh hưởng đến các tổ chức tài chính toàn cầu lớn nhất, buộc ngân hàng có trụ sở tại New York phải đóng băng cổ tức của mình. Trong khi Citigroup đưa ra thông báo tương tự, các đối thủ bao gồm Goldman Sachs và Wells Fargo đã thúc đẩy các khoản thanh toán cho nhà đầu tư.

Theo kịch bản giả định của kỳ thi, JPMorgan dự kiến ​​sẽ mất khoảng 44 tỷ USD khi thị trường sụp đổ và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, Dimon nói. Về cơ bản, anh ta đã gọi con số đó là bunk vào thứ Năm, khẳng định rằng ngân hàng của anh ta sẽ tiếp tục kiếm được tiền trong thời kỳ suy thoái.

Sau khi JPMorgan công bố kết quả kinh doanh quý thứ hai, nó đã tiết lộ một loạt các biện pháp khác mà họ đang thực hiện đối với vốn chồng, bao gồm bằng cách tạm thời dừng việc mua lại cổ phần. Đặc biệt, động thái đó không được các nhà đầu tư hoan nghênh vì cổ phiếu không rẻ như vậy trong nhiều năm.

Cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm tới gần 5%, chạm mức thấp nhất trong 52 tuần.

Những thay đổi lớn

Giám đốc tài chính Jeremy Barnum bổ sung vào cuộc trò chuyện, nói rằng trong khi các cơ quan quản lý cung cấp nhiều thông tin về các đường nét của kỳ thi hàng năm, một yếu tố chính của cái gọi là bộ đệm vốn căng thẳng không được tiết lộ cho các ngân hàng, khiến nó “thực sự rất khó bất kỳ thời điểm nào để hiểu điều gì đang thực sự thúc đẩy nó. “

“Chúng tôi cảm thấy rất tốt về việc xây dựng [capital] đủ nhanh để đáp ứng các yêu cầu cao hơn, “Barnum nói.” Nhưng chúng là những thay đổi khá lớn có hiệu lực khá nhanh đối với các ngân hàng và tôi nghĩ điều đó có lẽ không lành mạnh. “

Theo Dimon, các bước khác mà ngân hàng buộc phải thực hiện: JPMorgan đang thu hồi vốn dành cho các hoạt động giao dịch biến động được gọi là “tài sản có trọng số rủi ro”, cũng như giảm một số hình thức tiền gửi và bán thế chấp khỏi danh mục đầu tư của mình, theo Dimon.

Hệ quả của những động thái này là JPMorgan, một tổ chức khổng lồ với bảng cân đối kế toán 3,8 nghìn tỷ USD, buộc phải rút tín dụng khỏi hệ thống tài chính ngay khi các đám mây bão đổ bộ vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Các hành động này xảy ra trùng hợp với cái gọi là kế hoạch thắt chặt định lượng của Fed, vốn kêu gọi đảo ngược kế hoạch mua trái phiếu của ngân hàng trung ương, bao gồm cả các khoản thế chấp, điều này có thể tiếp tục khuấy động thị trường và tăng chi phí đi vay.

‘Làm cho nó tồi tệ hơn’

Kết quả là ngân hàng phải hành động “chính xác vào thời điểm không chính xác để giảm tín dụng cho thị trường”, Dimon nói.

Các động thái cuối cùng sẽ tác động đến những người Mỹ bình thường, đặc biệt là những người thiểu số có thu nhập thấp hơn, những người thường gặp khó khăn nhất khi bắt đầu vay vốn, ông nói.

Dimon nói: “Nó không tốt cho nền kinh tế Hoa Kỳ và đặc biệt, nó không tốt cho những khoản thế chấp có thu nhập thấp hơn. “Bạn đã không giải quyết việc kinh doanh thế chấp và sau đó chúng tôi đang làm cho nó tồi tệ hơn.”

Trong cuộc gọi truyền thông hôm thứ Năm, Dimon nói với các phóng viên rằng mặc dù JPMorgan không thoát khỏi hoạt động kinh doanh, nhưng các quy tắc về vốn có thể buộc các ngân hàng khác phải rút lui hoàn toàn khỏi các khoản cho vay mua nhà. Wells Fargo cho biết họ sẽ thu hẹp hoạt động kinh doanh sau khi lãi suất tăng cao khiến sản lượng giảm mạnh.

Thay vào đó, JPMorgan sẽ tạo ra các khoản thế chấp, sau đó ngay lập tức giảm tải chúng, ông nói.

Dimon nói: “Đó là một cách tồi tệ để điều hành một hệ thống tài chính. “Nó chỉ gây ra sự nhầm lẫn lớn về những gì bạn nên làm với số vốn của mình.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan