21:30 18-11-2021 93 lượt xem

John Malone nói rằng có một ‘cơn sốt đất’ sai lầm trong chứng khoán ngay bây giờ giống như bong bóng cuối những năm 90

John Malone nói rằng có một ‘cơn sốt đất’ sai lầm trong chứng khoán ngay bây giờ giống như bong bóng cuối những năm 90

Chủ tịch Liberty Media, John Malone cho biết thị trường IPO sôi động và định giá cổ phiếu tăng vọt khiến ông nhớ đến bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990.

Malone cho biết trong một cuộc phỏng vấn với David Faber của CNBC: “Không nghi ngờ gì khi thị trường chứng khoán hiện nay quan tâm đến tăng trưởng hơn tất cả các tiêu chí khác và đây giống như bong bóng vào cuối những năm 90 … đến năm 2000”. “Đó là tất cả về tăng trưởng. Đây là một cơn sốt đất ngay bây giờ. Khả năng sinh lời sẽ được xác định sau.”

Đó là một năm bom tấn đối với danh sách thị trường công khai của Hoa Kỳ, vừa vượt qua mốc 1 nghìn tỷ đô la chưa từng có, một kỷ lục tăng hơn gấp đôi so với mức năm 2020. Trong bối cảnh bùng nổ IPO, nhiều công ty khởi nghiệp thua lỗ có thể đạt được số vốn hóa thị trường cao ngất ngưởng mà một số người tin rằng nó không phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của họ. Sự cố định về tăng trưởng và khả năng sinh lời trong tương lai đã làm dấy lên lo lắng giữa các nhà đầu tư và chiến lược gia ở Phố Wall về mức độ băng giá trên thị trường ngay bây giờ. Chỉ số S&P 500 đã tăng 25% trong năm nay.

Malone nói: “Nếu bạn có nhiều tiền rẻ, tạo ra quá nhiều cạnh tranh, đặc biệt là trong các doanh nghiệp sử dụng nhiều vốn, điều đó có thể phá hủy lợi nhuận của bất kỳ doanh nghiệp nào. “Có một công ty xe hơi [Rivian] mà tôi đoán là chỉ mới ra mắt công chúng có giá trị vốn hóa thị trường 130 tỷ đô la và chưa chế tạo ô tô. “

Rivian đã ghi nhận mức định giá cao thứ hai cho một đợt niêm yết trong năm nay sau khi đợt chào bán của nó tăng tổng cộng khoảng 67 tỷ USD. Cổ phiếu của nhà sản xuất xe điện có thời điểm đã tăng gấp đôi giá trị, giao dịch ở mức cao nhất là 150 tỷ USD. Tuy nhiên, Rivian vẫn thua lỗ và hầu như không tạo ra doanh thu.

Ông trùm 80 tuổi cho biết ông đã dành sự nghiệp của mình để xây dựng các doanh nghiệp với tầm nhìn dài hạn và các nguyên tắc cơ bản vững chắc.

“Tôi luôn là một nhà đầu tư lâu dài và vì vậy tôi quan tâm nhiều hơn đến việc xây dựng doanh nghiệp này bằng gạch, làm cho nó trở nên vững chắc và kết dính,” Malone nói. “” Làm thế nào bạn có thể phát triển nó, “và,” làm thế nào bạn có thể tăng cường sức mạnh định giá, “và,” làm thế nào bạn có thể bảo vệ các nhượng quyền thương mại mà bạn đang xây dựng? “

Malone đã xây dựng đế chế cáp TCI vào những năm 1970 trước khi bán nó cho AT&T vào năm 1999 với giá khoảng 50 tỷ USD. Malone hiện là chủ tịch và cổ đông có quyền biểu quyết lớn nhất của Liberty Media.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan