19:23 28-07-2022 71 lượt xem

JPMorgan thuê nhà khoa học Charles Lim đứng đầu đơn vị tính toán lượng tử

JPMorgan thuê nhà khoa học Charles Lim đứng đầu đơn vị tính toán lượng tử

Tiến sĩ Charles Lim, Giám đốc Toàn cầu về Truyền thông Lượng tử và Mật mã, JP Morgan Chase

Được phép: JP Morgan Chase

JPMorgan Chase đã thuê một chuyên gia điện toán lượng tử có trụ sở tại Singapore làm giám đốc toàn cầu của ngân hàng về truyền thông lượng tử và mật mã, theo một bản ghi nhớ do CNBC thu được.

Charles Lim, một trợ lý giáo sư tại Đại học Quốc gia Singapore, sẽ tập trung vào việc khám phá công nghệ điện toán thế hệ tiếp theo trong truyền thông an toàn, theo bản ghi nhớ từ Marco Pistoia, người điều hành nhóm nghiên cứu ứng dụng công nghệ toàn cầu của ngân hàng.

Lim là “nhà lãnh đạo được công nhận trên toàn thế giới” trong lĩnh vực mạng truyền thông sử dụng lượng tử, theo Pistoia.

Được thuê từ IBM vào đầu năm 2020, Pistoia đã xây dựng một đội ngũ tại JPMorgan tập trung vào tính toán lượng tử và các công nghệ sơ khai khác. Không giống như máy tính cổ điển, lưu trữ thông tin dưới dạng số không hoặc số một, tính toán lượng tử phụ thuộc vào vật lý lượng tử. Thay vì là nhị phân, qubit có thể đồng thời là sự kết hợp của cả 0 và 1, cũng như bất kỳ giá trị nào ở giữa.

‘Những chân trời mới’

Công nghệ tương lai, bao gồm việc giữ phần cứng ở nhiệt độ siêu lạnh và còn nhiều năm nữa mới được sử dụng cho mục đích thương mại, hứa hẹn khả năng giải quyết các vấn đề vượt xa tầm với của các máy tính truyền thống ngày nay. Những gã khổng lồ công nghệ bao gồm Alphabet và IBM đang chạy đua hướng tới việc xây dựng một máy tính lượng tử đáng tin cậy, và các công ty tài chính bao gồm JPMorgan và Visa đang khám phá những cách sử dụng khả thi cho nó.

Pistoia nói trong một cuộc phỏng vấn podcast của JPMorgan: “Những chân trời mới sẽ trở nên khả thi, những điều mà trước đây chúng tôi không nghĩ là có thể thực hiện được.

Trong lĩnh vực tài chính, các thuật toán máy học sẽ được cải thiện để giúp phát hiện gian lận trong các giao dịch và các lĩnh vực khác liên quan đến “độ phức tạp nghiêm trọng”, bao gồm tối ưu hóa danh mục đầu tư và định giá quyền chọn, ông nói.

Ông nói thêm, quá trình phát triển thuốc, khoa học vật liệu cho pin và các lĩnh vực khác sẽ được biến đổi nhờ công nghệ máy tính tiên tiến vượt bậc.

Nhưng nếu và khi công nghệ máy tính tiên tiến trở thành hiện thực, các kỹ thuật mã hóa làm nền tảng cho các mạng lưới tài chính và truyền thông trên thế giới có thể ngay lập tức trở nên vô dụng. Điều đó đã thúc đẩy việc nghiên cứu các mạng truyền thông kháng lượng tử thế hệ tiếp theo, đây là lĩnh vực chuyên môn của Lim.

‘Quyền tối cao lượng tử’

Pistoia cho biết trong podcast, các hình thức mật mã và nhắn tin an toàn mới là cần thiết trước cái gọi là “quyền tối cao lượng tử”.

Điều đó có thể xảy ra vào cuối thập kỷ này, ông nói.

Thời điểm sớm hơn sẽ là “lợi thế lượng tử”, đó là khi máy tính mới mạnh hơn và chính xác hơn máy tính cổ điển, nhưng cả hai sẽ cạnh tranh. Điều đó có thể xảy ra trong vòng hai đến ba năm kể từ bây giờ, ông nói.

Pistoia nói trong podcast: “Ngay cả bây giờ máy tính lượng tử vẫn chưa mạnh đến vậy, chúng ta không còn nhiều thời gian nữa. Đó là bởi vì những kẻ xấu đang bảo vệ thông tin liên lạc riêng tư để cố gắng giải mã nó sau này khi công nghệ cho phép, ông nói.

Lim sẽ “theo đuổi cả nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trong thông tin lượng tử, tập trung vào các giải pháp kỹ thuật số sáng tạo nhằm nâng cao tính bảo mật, hiệu quả và mạnh mẽ của các dịch vụ tài chính và ngân hàng”, Pistoia cho biết trong bản ghi nhớ.

Lim là người đã nhận được Học bổng của Quỹ Nghiên cứu Quốc gia ở Singapore và đã giành được Giải thưởng Nhà khoa học Trẻ Quốc gia vào năm 2019 cho công trình của mình trong lĩnh vực mật mã lượng tử, Pistoia cho biết.

Năm ngoái, Lim đã được yêu cầu dẫn đầu nỗ lực của đất nước mình để tạo ra các giải pháp kỹ thuật số chống lượng tử và anh ấy đã tham gia vào các nỗ lực quốc tế để tiêu chuẩn hóa các kỹ thuật bảo mật lượng tử, Pistoia nói thêm.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan