12:49 30-06-2022 85 lượt xem

Kế hoạch tiết kiệm của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong quý 2; mối quan tâm công việc tăng lên

Kế hoạch tiết kiệm của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong quý 2;  mối quan tâm công việc tăng lên

Theo khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào quý 2 năm 2022, giáo dục vẫn là hạng mục phổ biến nhất đối với chi tiêu có kế hoạch của người tiêu dùng Trung Quốc.

Dịch vụ Tin tức Trung Quốc | Dịch vụ Tin tức Trung Quốc | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Xu hướng tiết kiệm của người tiêu dùng Trung Quốc đang ở mức cao nhất trong hai thập kỷ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho thấy trong một cuộc khảo sát quý II.

Thay vì chi tiêu hoặc đầu tư, 58,3% người trả lời khảo sát cho biết họ thích tiết kiệm tiền hơn. Đó là một bước nhảy vọt từ 54,7% trong quý đầu tiên, đã đánh dấu mức cao nhất được ghi nhận đối với dữ liệu có từ năm 2002.

Kỷ lục mới được đưa ra khi Trung Quốc đại lục thực thi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ của Covid trong quý 2 để kiểm soát đợt bùng phát virus tồi tệ nhất tại quốc gia này kể từ đầu năm 2020. Thượng Hải đã đóng cửa vào tháng 4 và tháng 5, trong khi Bắc Kinh cấm ăn uống tại các nhà hàng vào tháng 5, cùng các hạn chế khác .

Cả hai thành phố kể từ đó đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát đó, và trong tuần này, chính quyền trung ương đã cắt giảm thời gian cách ly đối với khách du lịch quốc tế và đối với những người địa phương tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid.

PBOC cho biết cuộc khảo sát hàng quý của họ, được thực hiện từ năm 1999, bao gồm 20.000 người có tiền gửi ngân hàng trên 50 thành phố lớn, vừa và nhỏ trong cả nước. Kết quả mới nhất được công bố vào thứ Tư.

Một động lực lớn dẫn đến sự thận trọng của người tiêu dùng là lo lắng về thu nhập trong tương lai.

Bằng một số biện pháp, cuộc khảo sát của PBOC đã chỉ ra kỳ vọng thu nhập giảm. Theo cơ sở dữ liệu của CEIC, chỉ số của nghiên cứu về triển vọng việc làm đã giảm xuống còn 44,5%, thấp nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2009 là 42,2%, theo cơ sở dữ liệu của CEIC.

Tỷ lệ chung của những người được hỏi có xu hướng chi tiêu tăng nhẹ so với quý đầu tiên 0,1 điểm phần trăm lên 23,8%.

Nếu người tiêu dùng Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu trong ba tháng tới, thì lựa chọn phổ biến nhất là giáo dục, tiếp theo là chăm sóc sức khỏe và các mặt hàng có giá vé lớn, cuộc khảo sát cho thấy.

Tuy nhiên, xu hướng đầu tư của người tiêu dùng giảm 3,7 điểm phần trăm xuống 17,9% trong quý II, với chứng khoán là tài sản kém hấp dẫn nhất.

Tỷ lệ thất nghiệp tại 31 thành phố lớn nhất của Trung Quốc đã vượt qua mức cao nhất của đại dịch trong năm nay để đạt 6,9% vào tháng Năm. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi vẫn cao hơn nhiều, ở mức 18,4% trong tháng Năm. Số lượng sinh viên tốt nghiệp giáo dục đại học đạt kỷ lục hàng năm mới trong vài năm qua.

Trung Quốc cố gắng thúc đẩy việc làm của thanh niên

Yang Yinkai, Phó Tổng thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, nói với các phóng viên trong tuần này để giải quyết tình trạng thất nghiệp của giới trẻ, cơ quan kế hoạch kinh tế của nước này sẽ thực hiện “chính sách cứu trợ” để giúp các doanh nghiệp ổn định và mở rộng quy mô nhân sự. Đó là theo bản dịch tiếng Trung của CNBC.

Ông cho biết các doanh nghiệp nhỏ cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp một số công việc nhất định và đáp ứng các điều kiện khác có thể được hỗ trợ ưu đãi. Yang cho biết thêm, chính phủ sẽ thực hiện đào tạo kỹ năng nghề và đẩy nhanh việc tuyển dụng công chức và giáo viên cho các trường mẫu giáo đến trung học cơ sở.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Đầu tháng này, Bắc Kinh cũng kêu gọi các doanh nghiệp nhà nước tăng cường tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm nay.

Trong một tuyên bố với CNBC vào tháng này, PBOC cho biết các biện pháp thân thiện với việc làm của họ bao gồm việc giúp người lao động nhập cư và sinh viên tốt nghiệp đại học đủ điều kiện nhận các khoản vay khởi nghiệp có đảm bảo ở các vùng xa quê hương của họ.

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ khuyến khích các ngân hàng gia hạn thời hạn trả nợ cho các doanh nghiệp nhỏ và tài xế xe tải, cũng như các khoản cho vay tiêu dùng và thế chấp cho nhà ở cá nhân.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan