14:52 31-03-2022 102 lượt xem

Khảo sát của PBOC cho thấy muốn tiết kiệm nhiều hơn là chi tiêu hoặc đầu tư

Khảo sát của PBOC cho thấy muốn tiết kiệm nhiều hơn là chi tiêu hoặc đầu tư

Trong khi Trung Quốc đại lục phải đối mặt với làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất kể từ cú sốc ban đầu của đại dịch, một cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương cho thấy nhiều người Trung Quốc muốn tiết kiệm tiền hơn là chi tiêu hoặc đầu tư.

Costfoto | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Người tiêu dùng Trung Quốc đang trở nên thận trọng hơn so với thời điểm gần bắt đầu đại dịch, theo một cuộc khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc được công bố hôm thứ Tư.

Thay vì chi tiêu hoặc đầu tư tiền của họ, nhiều người Trung Quốc muốn tiết kiệm hơn trong ba tháng đầu năm 2022, kết quả từ cuộc khảo sát hàng quý cho thấy.

Những người trả lời khảo sát cho biết họ có xu hướng tiết kiệm hơn trong quý đầu tiên đã tăng lên 54,7% – mức cao nhất được ghi nhận kể từ quý 3 năm 2002, theo dữ liệu được truy cập qua Wind Information.

Trong vài tuần gần đây, sự lây lan của biến thể omicron có khả năng truyền nhiễm cao ở các khu vực kinh tế lớn như Thâm Quyến và Thượng Hải đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh và cuộc sống hàng ngày với việc đóng cửa và kiểm dịch.

Khi Covid-19 bước sang năm thứ ba, có dấu hiệu chính quyền Trung Quốc đang chuyển câu chuyện của họ từ việc duy trì chính sách 0 Covid nghiêm ngặt như vậy sang “một cách tiếp cận thực dụng hơn”, Carlos Casanova, nhà kinh tế châu Á cấp cao tại UBP, cho biết hôm thứ Năm trên CNBC ” Kết nối vốn. “

Nhưng anh ấy không mong đợi những thay đổi đó sẽ diễn ra cho đến nửa cuối năm nay, Casanova nói. Ông nói, công ty của ông đang cắt giảm dự báo GDP Trung Quốc quý II mà không đưa ra con số cụ thể.

Mặc dù cuộc khảo sát của ngân hàng trung ương cho thấy tỷ lệ người được hỏi muốn chi tiền trong quý đầu tiên đã giảm xuống còn 23,7%, nhưng mức đó chỉ là mức thấp nhất trong một năm, dữ liệu truy cập qua Wind cho thấy. 22% thậm chí còn thấp hơn đã bày tỏ quan tâm đến việc chi tiêu trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch vào quý đầu tiên của năm 2020.

Giáo dục là lĩnh vực hàng đầu mà người tiêu dùng Trung Quốc có kế hoạch tăng chi tiêu trong ba tháng tới. Cuộc khảo sát của PBOC cho thấy 28,9% bày tỏ ý định như vậy – tăng từ 27,2% trong quý 4 năm ngoái.

Và bất chấp những khó khăn của ngành bất động sản Trung Quốc, tỷ lệ người được hỏi dự định mua nhà vẫn giữ nguyên trong cả hai quý, ở mức 17,9%, cuộc khảo sát cho biết.

Ít quan tâm đến việc mua cổ phiếu

Trong khi có kế hoạch cắt giảm chi tiêu, người tiêu dùng Trung Quốc cho biết họ cũng không có xu hướng đầu tư tiền của mình.

Theo Wind, tỷ lệ người được hỏi muốn đầu tư đã giảm xuống còn 21,6%, mức thấp nhất được ghi nhận trong quý đầu tiên của năm 2009.

Sự thèm muốn đầu tư vào cổ phiếu thấp nhất trong số ba loại hình đầu tư được liệt kê và tỷ lệ người được hỏi muốn mua cổ phiếu giảm xuống 16,2% trong quý đầu tiên – giảm từ 17,3% trong quý trước, dữ liệu khảo sát cho thấy.

PBOC cho biết cuộc khảo sát hàng quý của họ, được thực hiện từ năm 1999, bao gồm 20.000 người có tiền gửi ngân hàng trên 50 thành phố lớn, vừa và nhỏ trong cả nước.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan