21:35 24-06-2022 104 lượt xem

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng do Fed thực hiện cho thấy kỳ vọng lạm phát giảm nhẹ

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng do Fed thực hiện cho thấy kỳ vọng lạm phát giảm nhẹ

Một người mua sắm bên trong một cửa hàng quần áo dành cho phụ nữ ở khu phố East Village của Des Moines, Iowa, vào thứ Bảy, ngày 5 tháng 2 năm 2022.

Kathryn Gamble | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Một cuộc khảo sát về tâm lý người tiêu dùng được theo dõi rộng rãi được công bố hôm thứ Sáu cho thấy kỳ vọng lạm phát đã giảm nhẹ.

Các cuộc khảo sát về người tiêu dùng của Đại học Michigan cho biết người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng với tỷ lệ hàng năm 5,3% vào cuối tháng Sáu. Con số này giảm so với kết quả đọc sơ bộ được công bố vào đầu tháng này, cho thấy mức độ lạm phát được người tiêu dùng kỳ vọng sẽ tăng ở mức 5,4%.

Tuy nhiên, giám đốc Khảo sát người tiêu dùng Joanne Hsu cho biết người tiêu dùng “cũng thể hiện mức độ không chắc chắn cao nhất về lạm phát dài hạn kể từ năm 1991, tiếp tục tăng mạnh bắt đầu vào năm 2021.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã trích dẫn trước đó rằng sự gia tăng kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng đã giúp ngân hàng trung ương tăng 75 điểm cơ bản, tương đương 0,75 điểm phần trăm. Đó là một đợt tăng lãi suất lớn hơn nhiều người dự đoán trước thông báo.

Trong khi đó, tâm lý người tiêu dùng nói chung đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, chạm mức 50. Con số này thấp hơn 14,4% so với mức 58,4 của tháng 5 và 41,5% so với cùng kỳ năm trước.

Hsu cho biết: “Người tiêu dùng ở khắp mọi nơi về thu nhập, độ tuổi, giáo dục, khu vực địa lý, đảng phái chính trị, sở hữu cổ phần và tình trạng sở hữu nhà ở đều có sự sụt giảm lớn.

“Khoảng 79% người tiêu dùng dự đoán thời điểm tồi tệ trong năm tới đối với các điều kiện kinh doanh, cao nhất kể từ năm 2009. Lạm phát tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu đối với người tiêu dùng; 47% người tiêu dùng cho rằng lạm phát làm xói mòn mức sống của họ, chỉ một điểm e ngại về Hsu nói thêm.

Đặt mua đến CNBC PRO để có thông tin chi tiết và phân tích độc quyền, cũng như chương trình trực tiếp về ngày làm việc từ khắp nơi trên thế giới.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan