01:46 25-08-2022 127 lượt xem

Khi Biden hủy khoản nợ sinh viên lên tới 20.000 đô la, một số nhóm muốn nhiều hơn

Khi Biden hủy khoản nợ sinh viên lên tới 20.000 đô la, một số nhóm muốn nhiều hơn

Những người đi vay sinh viên tập trung gần Nhà Trắng để yêu cầu Tổng thống Biden hủy nợ sinh viên vào ngày 12 tháng 5 năm 2020.

Paul Morigi | Getty Images Giải trí | những hình ảnh đẹp

Kế hoạch được chờ đợi từ lâu của Tổng thống Biden để xóa nợ cho sinh viên, được công bố hôm thứ Tư, đã thu hút sự phản đối ngay lập tức từ một số nhà lập pháp và nhóm người tiêu dùng ngay cả khi họ ca ngợi biện pháp lịch sử.

Nhà Trắng cho biết họ sẽ hủy bỏ khoản nợ liên bang 10.000 đô la cho sinh viên đối với hầu hết những người vay và lên đến 20.000 đô la cho những người nhận Pell Grants, dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp dựa trên nhu cầu tài chính. Theo chuyên gia giáo dục đại học Mark Kantrowitz, kế hoạch này có thể loại bỏ số dư cho ít nhất 9 triệu người vay.

Biden ‘lẽ ra phải làm và có thể làm được nhiều hơn thế nữa’

Astra Taylor, người đồng sáng lập Debt Collective, một công đoàn dành cho những con nợ, đã gọi thông báo hôm thứ Tư là “buồn vui lẫn lộn”.

“Một mặt, đây là một chiến thắng mang tính bước ngoặt cho phong trào của chúng tôi,” cô nói trong một tuyên bố. “Tuy nhiên, Tổng thống Biden lẽ ra phải và có thể làm được nhiều hơn là hủy bỏ 10.000 hoặc 20.000 đô la – và ông ấy có thể thực hiện việc cứu trợ tự động, thay vì áp đặt những rào cản không cần thiết”, bà nói thêm.

Biden hủy khoản nợ cho sinh viên liên bang trị giá 10.000 đô la đối với hầu hết những người đi vay

Gần 8 triệu người vay có thể đủ điều kiện để được cứu trợ tự động; tuy nhiên, một số người đi vay có thể cần phải nộp đơn nếu Bộ Giáo dục Hoa Kỳ không có dữ liệu thu nhập liên quan, theo trang web hỗ trợ sinh viên liên bang. Ứng dụng đó chưa có sẵn.

“Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi tất cả các khoản nợ của sinh viên được hủy bỏ và đại học được miễn phí,” Taylor nói. “Nếu Tổng thống Biden có thể hủy bỏ số nợ lớn này, ông ấy có thể hủy bỏ tất cả.”

Biden đã kết hợp việc hủy bỏ nợ và tạm dừng thanh toán với một biện pháp giới hạn khoản trả nợ cho sinh viên đại học ở mức 5% thu nhập hàng tháng.

Warren, Schumer cam kết ‘theo đuổi mọi con đường có sẵn’

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, DN.Y. và Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., Ca ngợi thông báo chính sách hôm thứ Tư là “hành động hiệu quả nhất mà Tổng thống có thể tự mình thực hiện để giúp đỡ các gia đình lao động và nền kinh tế. “

Bộ đôi đã thúc đẩy Nhà Trắng hủy bỏ khoản nợ liên bang lên tới 50.000 đô la của sinh viên – và họ ám chỉ đến một cuộc chiến đang diễn ra để được cứu trợ nhiều hơn.

Schumer và Warren cho biết: “Đừng sai lầm, công việc – công việc của chúng tôi – sẽ tiếp tục khi chúng tôi theo đuổi mọi con đường có sẵn để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ của sinh viên, giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa những người đi vay và giữ cho nền kinh tế của chúng tôi phát triển”, Schumer và Warren nói.

Hủy 10.000 đô la ‘hầu như không đạt được gì’

Derrick Johnson, chủ tịch và giám đốc điều hành của NAACP, than thở rằng Biden đã không hủy các khoản vay 50.000 đô la trở lên cho mỗi người đi vay. Ông gọi việc xóa nợ cho sinh viên là một “vấn đề công bằng về chủng tộc và kinh tế” có thể giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo về chủng tộc, vốn thường thúc đẩy sinh viên Da đen đi vay nhiều hơn các sinh viên khác.

Johnson viết trong một bài báo: “Huỷ bỏ khoản nợ 10.000 đô la cũng giống như đổ một xô nước đá vào đám cháy rừng. “Nó hầu như không đạt được bất cứ điều gì – chỉ tạo ra một vết lõm trong vấn đề.”

Dữ liệu cho thấy rằng việc tăng gấp đôi số tiền tha thứ tối đa – lên 20.000 đô la – cho những người nhận Pell Grant sẽ có lợi nhất cho sinh viên Da đen. Theo số liệu gần đây nhất của Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia, 72% học sinh da đen đã nhận được khoản trợ cấp Pell của liên bang trong năm học 2015-16, gấp đôi tỷ lệ học sinh châu Á và da trắng trong năm đó.

Carlos Moreno, một chiến lược gia chiến dịch cấp cao tại American Civil Liberties Union, hoan nghênh tác động của chính sách đối với những người đi vay da đen.

Moreno cho biết: “Việc hủy bỏ nợ cho sinh viên sẽ giúp đảm bảo sự ổn định tài chính và khả năng di chuyển cho người da màu – đặc biệt là người Mỹ da đen – những người đang gánh nặng nợ sinh viên một cách không cân xứng, đồng thời mang lại sự giải tỏa tài chính ngay lập tức và sự an tâm cho hàng triệu người Mỹ”.

Chúng tôi dự định sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi tất cả các khoản nợ của sinh viên được hủy bỏ và đại học được miễn phí.

Astra Taylor

đồng sáng lập Debt Collective

Tha thứ có thể ‘làm cho lạm phát thậm chí tồi tệ hơn’

Trong khi một số lên tiếng lo ngại rằng chính quyền Biden chưa đi đủ xa, những người khác cho rằng các biện pháp của Nhà Trắng đã đi quá xa và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng lạm phát cao.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky cho biết: “Các đảng viên Đảng Dân chủ ở Washington đã tìm ra một cách khác để khiến lạm phát thậm chí còn tồi tệ hơn … và không đạt được kết quả gì cho hàng triệu gia đình lao động Mỹ, những người hầu như không thể đi được nước,” Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky nói.

Nhưng Adam Green, người đồng sáng lập của Ủy ban Chiến dịch Thay đổi Tiến bộ, đã đóng khung biện pháp này là “một khoản đầu tư lớn hơn [in dollar terms] hơn Dự luật GI – ở những người trẻ tuổi và hàng triệu người khác. “

Green nói: “Ngày nay, việc hủy bỏ khoản nợ sinh viên lên tới 20.000 đô la cho 43 triệu người Mỹ sẽ có tác động lịch sử đối với những người Mỹ đang phải đối mặt với gánh nặng thế hệ duy nhất.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan