01:49 08-07-2022 67 lượt xem

Khi giá cả tăng trên toàn quốc, cách tính tỷ lệ lạm phát của riêng bạn

Khi giá cả tăng trên toàn quốc, cách tính tỷ lệ lạm phát của riêng bạn

Skynesher | E + | những hình ảnh đẹp

Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi biết rằng giá cả đang tăng trên toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ, cho dù tại cửa hàng tạp hóa hay máy bơm xăng.

Nhưng chi phí gia đình cá nhân của bạn đã tăng lên bao nhiêu, và làm thế nào mà chi phí đó tăng lên so với mức trung bình của người Mỹ?

Tính toán tỷ lệ lạm phát cá nhân của bạn có thể giúp trả lời những câu hỏi này.

Chỉ số giá tiêu dùng là một thước đo lạm phát phổ biến. Các hộ gia đình đã trả nhiều tiền hơn 8,6% vào tháng 5 năm 2022 cho một giỏ hàng hóa và dịch vụ rộng lớn so với cùng một giỏ đó vào tháng 5 năm 2021 – mức tăng hàng năm lớn nhất trong hơn 40 năm.

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Bạn cần bao nhiêu tiền mặt để vượt qua cuộc suy thoái
Làm thế nào để điều chỉnh ngân sách nhà ở của bạn trong bối cảnh tỷ lệ thế chấp tăng
Tại sao các chuyên gia nói rằng mức lương tối thiểu liên bang cao hơn là quá hạn lâu dài

Tuy nhiên, giỏ của bạn có thể khác. Thứ nhất, thói quen mua hàng và tiêu dùng khác nhau giữa các hộ gia đình, dựa trên các yếu tố như thu nhập, tuổi tác và địa lý, theo Brian Bethune, một nhà kinh tế học và giáo sư tại Đại học Boston.

Điều này có nghĩa là tỷ lệ lạm phát cá nhân của bạn cũng có thể khác với mức trung bình của Hoa Kỳ.

Có một số cách để tính toán tỷ lệ lạm phát của bạn. Cạm bẫy của một phép tính như vậy đã tập trung vào hôm thứ Hai khi Nikki Haley, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc trong thời chính quyền Trump, đã tweet một ước tính không chính xác cho một bữa ăn ngày 4 tháng Bảy.

(Cô ấy tiếng riu ríu, kể từ đó đã bị xóa, giá thịt nướng đắt hơn 67,2% so với năm ngoái. Để so sánh, Liên đoàn Cục Trang trại Hoa Kỳ cho biết chi phí đã tăng 17% – một mức tăng nhỏ hơn nhiều, mặc dù vẫn tăng. Tổng thống Joe Biden trích dẫn đó là nhóm thương mại nông nghiệp vào năm 2021 khi Nhà Trắng cho biết chi phí cho một bữa tiệc BBQ Ngày Độc lập đã giảm 0,16 đô la so với năm 2020).

Tính toán tỷ lệ lạm phát cá nhân của bạn

Đây là cách đơn giản nhất để ước tính sơ bộ tỷ lệ lạm phát hàng năm của cá nhân bạn, theo các nhà kinh tế học.

 1. Bước đầu tiên là xác định mức chi tiêu của bạn thuộc vào các danh mục hoặc nhóm nhất định, chẳng hạn như thực phẩm, năng lượng, quần áo, nhà ở và giải trí.

  Để làm điều này, bạn sẽ cần tham khảo bảng sao kê ngân hàng và thẻ tín dụng của mình trong năm qua để tìm số tiền chi tiêu chính xác. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ xuất bản một danh sách chi tiết có thể giúp bạn chia nhỏ các giao dịch mua theo danh mục.

 2. Tính toán “trọng số” cho danh mục của bạn. Trọng số này về cơ bản là phần chi tiêu của bạn dành cho các nhóm cụ thể. (Chỉ số Giá tiêu dùng gọi trọng số này là “tầm quan trọng tương đối”.)

  Để làm điều này, hãy kiểm đếm tổng chi tiêu của bạn trong các danh mục. Chia mỗi số cho tổng chi tiêu hàng năm của bạn để tính trọng số của danh mục.

  Ví dụ: giả sử tổng chi tiêu hộ gia đình của tôi từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022 là 50.000 đô la. Tôi đã chi 17.000 đô la (hoặc 34% tổng số tiền) cho tiền thuê nhà và 6.000 đô la (hoặc 12%) cho cửa hàng tạp hóa. Trọng số danh mục của chúng sẽ tương ứng là 0,34 và 0,12.

 3. Tham chiếu lại bảng BLS về các danh mục chi tiêu chi tiết. Cột “phần trăm thay đổi chưa điều chỉnh” hiển thị mức tăng giá theo phần trăm trung bình hàng năm cho từng mặt hàng.

  Ví dụ: thanh toán tiền thuê nhà đã tăng 5,5% trong năm cho đến tháng Năm. Giá thực phẩm tại nhà (hàng tạp hóa) tăng 11,9% trong cùng kỳ.

 4. Nhân trọng số danh mục ở bước 2 với phần trăm thay đổi hàng năm cho các danh mục đó ở bước 3. Sử dụng ví dụ trên, bạn sẽ nhân 0,34 x 5,5 cho phép tính tiền thuê. Nhân 0,12 x 11,9 cho thực phẩm. Và như vậy đối với tất cả các hạng mục chi tiêu khác.
 5. Để xác định tỷ lệ lạm phát cá nhân của bạn, hãy cộng các tổng danh mục từ bước 4. (Trong ví dụ trên: 1.87 + 1.428 +, v.v.) Tổng số này là tỷ lệ lạm phát hàng năm của bạn được biểu thị dưới dạng phần trăm.
 6. So sánh tỷ lệ của bạn với tỷ lệ trung bình trên toàn quốc. Đối với chi tiêu hàng năm cho đến hết tháng 5 này, tỷ lệ phần trăm thấp hơn 8,6% có nghĩa là chi phí của bạn không tăng nhiều như mức trung bình của người Mỹ.

  Một con số cao hơn có nghĩa là chi phí của bạn đã tăng nhiều hơn trong năm qua. Tất nhiên, các hộ gia đình thường nghĩ về đô la và xu, không phải tỷ lệ phần trăm.

Một cách chính xác hơn để tính toán tỷ lệ của bạn

Jamie Grill | những hình ảnh đẹp

Tính toán trên so sánh trải nghiệm hộ gia đình của bạn với người Mỹ trung bình, dựa trên sự khác biệt về hàng hóa và dịch vụ, cũng như số lượng mà mỗi hộ gia đình mua. Tuy nhiên, công thức tính trung bình giá cho những hàng hóa và dịch vụ đó – có nghĩa là nó không phải là một phép tính siêu cá nhân hóa.

Người tiêu dùng có thể thực hiện một số phép tính bổ sung để hiểu chính xác hơn về cách chi tiêu hộ gia đình cá nhân của họ đã thay đổi từ năm này sang năm khác:

 1. Kiểm đếm tất cả các chi phí từ ngân hàng và bảng sao kê thẻ tín dụng của bạn trong 12 tháng qua, cũng như trong khoảng thời gian 12 tháng trước đó.
 2. Trừ các tổng và chia cho chi tiêu của năm đầu tiên. Ví dụ: giả sử chi tiêu của tôi là 50.000 đô la từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 5 năm 2022 và là 45.000 đô la từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021. Chia chênh lệch (5.000 đô la) cho 45.000 đô la.
 3. Nhân số đó từ bước 2 với 100 để xác định tỷ lệ lạm phát hàng năm của cá nhân bạn.

Trong ví dụ trên, tôi nhân 0,111 với 100. Tỷ lệ lạm phát hàng năm của cá nhân tôi trong khoảng thời gian đó sẽ là 11,1%.

Sử dụng tiền mặt, doanh số mua sắm có thể làm sai lệch kết quả

Có một số lưu ý. Đối với một, bạn có khả năng không thể tính cho bất kỳ khoản chi tiêu nào được thực hiện bằng tiền mặt. Cũng có thể bạn đã tìm kiếm các lựa chọn thay thế ít tốn kém hơn nếu có thể (ví dụ: thay thế các loại thực phẩm rẻ hơn), hoặc có thể bạn đang lái xe ít hơn để tiết kiệm xăng.

Điều này có nghĩa là tính toán của bạn có thể không chính xác 100%, nhưng nó sẽ nằm trong sân chơi bóng.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan