01:54 11-03-2022 199 lượt xem

Không có nơi nào để ẩn cho người tiêu dùng khi lạm phát tấn công thực phẩm, khí đốt, nhà ở

Không có nơi nào để ẩn cho người tiêu dùng khi lạm phát tấn công thực phẩm, khí đốt, nhà ở

David Sacks | những hình ảnh đẹp

Giá tiêu dùng đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ – và lạm phát ở mức nghiêm trọng nhất đối với các mặt hàng thiết yếu trong gia đình như thực phẩm, nhà ở và phương tiện đi lại, khiến khó có thể thoát khỏi tình trạng căng thẳng ngân sách.

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 7,9% trong tháng 2 so với một năm trước đó, mức tăng lớn nhất trong 12 tháng kể từ tháng 1 năm 1982, Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm thứ Năm.

Chỉ số đo lường sự biến động giá cả trong một rổ hàng hóa và dịch vụ rộng lớn. Một giỏ 100 đô la một năm trước sẽ có giá 107,90 đô la ngày nay.

Bộ Lao động cho biết giá nhà trọ, xăng dầu và thực phẩm là những yếu tố đóng góp lớn nhất vào việc tăng giá chung trong tháng Hai. (Chỉ số giá tăng 0,8% trong tháng.)

Ba loại này lần lượt là ba thành phần lớn nhất của ngân sách hộ gia đình vào năm 2020. Theo số liệu gần đây nhất của Bộ Lao động, chúng chiếm 63% tổng chi phí.

Greg McBride, giám đốc phân tích tài chính của Bankrate cho biết: “Không có nơi nào để trốn. “Điều này đang đánh tất cả mọi người.”

Ông nói thêm: Lạm phát “rõ rệt nhất đối với các mặt hàng là nhu yếu phẩm”.

(Xăng là một phần của danh mục “giao thông vận tải” rộng hơn, bao gồm cả chi phí vận chuyển công cộng và chi phí mua xe. Doanh số bán xe cũng tăng vọt trong năm ngoái.)

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Cách tiết kiệm tiền ở cửa hàng tạp hóa khi giá thực phẩm tăng
Người về hưu có khả năng được bảo vệ khỏi tác động của lạm phát đối với một số chi phí
Sự từ chức vĩ đại vẫn đang diễn ra sôi nổi

Tất nhiên, lạm phát không ảnh hưởng đến tất cả người tiêu dùng như nhau. Ví dụ, một người tiêu dùng đi ô tô và phải đổ đầy bình xăng có thể cảm thấy giá cao hơn một cách sâu sắc hơn một người làm việc tại nhà hoặc sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Và công nhân Mỹ đã được tăng lương lớn trong năm qua, giảm bớt (mặc dù không phải lúc nào cũng đè nặng) tác hại của giá cả cao hơn.

Cục Dự trữ Liên bang cũng dự kiến ​​sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tuần tới trong nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Ba lớn

Theo Bộ Lao động, hóa đơn hàng tạp hóa gia đình tăng 8,6% trong 12 tháng qua, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4 năm 1981.

Chi phí cho tất cả các nhóm thực phẩm chính đều tăng trong tháng 2; sữa và trái cây và rau quả chứng kiến ​​giá tăng với tốc độ hàng tháng nhanh nhất trong hơn một thập kỷ.

Giá xăng đã tăng 38% trong năm ngoái. Số liệu thống kê đó không bao gồm đợt tăng giá gần đây do Nga xâm lược Ukraine, điều này đã đẩy giá bơm trung bình lên hơn 4 USD / gallon vào Chủ nhật – mức cao nhất kể từ năm 2008.

Chi phí năng lượng tổng thể (bao gồm cả các mặt hàng ngoài xăng) tăng cao nhất kể từ tháng 7 năm 1981, trên cơ sở hàng năm.

Chi phí cho nơi trú ẩn như tiền thuê nhà tăng 4,7% trong năm ngoái, nhiều nhất kể từ tháng 5 năm 1991. Mặc dù tỷ lệ phần trăm tăng đó nhỏ hơn so với các hạng mục khác, nhưng chi phí nhà ở chiếm hơn một phần ba ngân sách hộ gia đình trung bình – gây ra tác động lớn hơn đồng đô la .

McBride cho biết: “Mức tăng tương đối nhẹ nhàng đó … có khả năng gây áp lực lớn nhất đến ngân sách hộ gia đình trong thời gian còn lại của năm.

Giá thuê căn hộ 1.000 đô la một tháng tăng 5% lên nhiều tiền hơn nhiều so với mức tăng 20% ​​đối với thứ có giá 5 đô la, chẳng hạn (50 đô la một tháng so với 1 đô la, tương ứng). Và một hợp đồng thuê sẽ giữ mức giá đó trong một thời hạn cố định.

Tại sao lạm phát?

Lạm phát gia tăng bắt đầu xuất hiện vào mùa xuân năm 2021 khi nền kinh tế Mỹ thoát ra khỏi cơn đại dịch ngủ đông.

Người tiêu dùng đã kìm nén nhu cầu sau khi ở nhà trong nhiều tháng để giảm sự lây lan của Covid-19. Các hộ gia đình rủng rỉnh tiền mặt; họ đã không thể chi tiêu cho những thứ như giải trí và du lịch, đồng thời có khoản tiết kiệm từ chi phiếu kích cầu và trợ cấp thất nghiệp tăng cường mà chính phủ liên bang ban hành để hỗ trợ nền kinh tế.

Nhu cầu tiêu dùng cao gây căng thẳng cho các đường cung đã bị bao vây bởi sự gián đoạn liên quan đến vi rút. Giá cao hơn theo sau, mặc dù ban đầu chỉ tập trung ở một số loại. Nhiều nhà kinh tế và quan chức liên bang cho rằng hiện tượng này chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, lạm phát vẫn tiếp diễn. Theo các chuyên gia tài chính, người tiêu dùng có thể thấy chi phí tăng nhanh hơn nữa trong vài tháng tới.

Điều đó có thể đúng với xăng và các loại khác bị ảnh hưởng tiêu cực bởi cuộc chiến ở Ukraine. Theo Jason Pride, giám đốc đầu tư của khối tài sản tư nhân tại Công ty Glenmede Trust có trụ sở tại Philadelphia, tình trạng khó khăn trong chuỗi cung ứng “có thể trở nên tồi tệ hơn do hậu quả kinh tế kéo dài”.

Ông hy vọng giá sẽ tăng ở mức khiêm tốn hơn 4% đến 5% hàng năm vào cuối năm 2022.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan