22:15 18-05-2022 185 lượt xem

‘Không còn chỉ là một công ty thanh toán’

‘Không còn chỉ là một công ty thanh toán’

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey phát biểu trước các sinh viên tại hội trường thành phố tại Học viện Công nghệ Ấn Độ (IIT) ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 12 tháng 11 năm 2018.

Anushree Fadnavis | Reuters

Các giám đốc điều hành khối không còn muốn công ty bị coi là một trò chơi thuần túy về thanh toán.

Công ty có trụ sở tại San Francisco đã tổ chức ngày hội nhà đầu tư đầu tiên sau 5 năm vào thứ Tư, nơi C-suite đưa ra trường hợp của họ với Phố Wall rằng ứng dụng kiếm tiền, cùng với các doanh nghiệp phát trực tuyến âm nhạc và tiền điện tử, nên được coi trọng như một “hệ sinh thái” thay thế.

Giám đốc tài chính Amrita Ahuja nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại: “Gọi Block là một công ty thanh toán giống như gọi Amazon là một người bán sách. “Chúng tôi đã phát triển theo rất nhiều cách khác nhau trên nhiều chiều.”

Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Jack Dorsey, người trước đây điều hành Twitter, đã bắt đầu bài thuyết trình hôm thứ Tư với bài phát biểu quan trọng về sự phát triển của Block và vai trò của bitcoin trong tương lai. Ông nói, thật “khó” để đưa một công ty như Block vào một danh mục duy nhất.

“Chúng tôi không còn là một công ty thanh toán nữa”, Dorsey nói trong sự kiện được phát trực tiếp. “Rất nhiều điều đã thay đổi kể từ ngày đầu tư cuối cùng của chúng tôi.”

Square được thành lập vào năm 2009 và tạo nên tên tuổi của mình bằng cách tạo ra một đầu đọc thẻ tín dụng cho điện thoại di động. Công ty đã mở rộng phạm vi sang thanh toán ngang hàng và các sản phẩm giống như ngân hàng với Ứng dụng tiền mặt. Công ty cũng đã mua lại dịch vụ phát trực tuyến nhạc Tidal của Afterpay và Jay-Z. Nó cũng điều hành một ngân hàng được FDIC bảo hiểm và nó cung cấp giao dịch chứng khoán và tiền điện tử.

Việc đổi tên công ty của Square thành Block một phần nhằm phản ánh khẩu độ mở rộng đó và các kế hoạch rộng lớn hơn xung quanh tiền điện tử và blockchain.

Trong khi fintech là một trong những công ty hoạt động tốt nhất trong thời kỳ đại dịch, Block và các công ty khác của nó đã bị ảnh hưởng vào năm 2022 trong bối cảnh lãi suất tăng. Quỹ đổi mới Fintech ETF của ARK, một rổ các tên tuổi fintech, đã giảm khoảng 55% tính đến thời điểm hiện tại. Bản thân khối đã giảm khoảng 45% vào năm 2022.

Tập trung vào lợi nhuận

Tuy nhiên, giám đốc tài chính Ahuja của Block cho biết công ty đang vượt trội so với các công ty cùng ngành về lợi nhuận. Block đã công bố tỷ suất lợi nhuận cập nhật vào thứ Tư – một số liệu ngày càng quan trọng khi các nhà đầu tư ưu tiên điểm mấu chốt hơn là tăng trưởng.

Tỷ suất lợi nhuận được điều chỉnh cho Square side của doanh nghiệp năm ngoái là 34% và chúng là 12% cho Cash App, theo công ty. Về khía cạnh tăng trưởng thuần túy, Ứng dụng tiền mặt hiện có 46 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và 80 triệu hoạt động hàng năm tính đến tháng Ba.

“Các nhà phân tích Phố Wall sẽ muốn hiểu hồ sơ tăng trưởng của chúng tôi và cấu trúc ký quỹ của chúng tôi với tư cách là một công ty – bạn có thể thấy dựa trên hồ sơ theo dõi của chúng tôi, chúng tôi đang phát triển nhanh hơn phần còn lại của ngành”, Ahuja nói. “Chúng tôi hoạt động trong một thị trường rộng lớn và đang phát triển và vẫn đang chiếm lĩnh thị phần.”

Block đã chốt một thỏa thuận trị giá 29 tỷ đô la để mua lại công ty fintech Australia Afterpay vào đầu năm nay khi công ty này mở rộng sang thị trường cho vay trả góp. Giám đốc tài chính nhấn mạnh cơ hội bán kèm với khoảng 6% người dùng Ứng dụng tiền mặt của họ cũng sử dụng AfterPay.

Lĩnh vực cho vay đã trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng và thương gia, cùng với sự gia tăng mua sắm trực tuyến. Nó chia đều chi phí của một lần mua hàng lớn hơn thành bốn lần trả góp không tính lãi suất. Bất chấp sự phản đối từ các cơ quan giám sát người tiêu dùng, Ahuja lập luận rằng nó an toàn hơn thẻ truyền thống vì người tiêu dùng không thể vay thêm nếu họ bỏ lỡ một khoản thanh toán.

“Những người thuộc thế hệ Millennials và Thế hệ Z khá thẳng thắn nghi ngờ các hình thức tín dụng truyền thống, khiến mọi người rơi vào vòng xoáy nợ nần”, cô nói.

Block cũng đã mua lại công ty phát trực tuyến âm nhạc Tidal của Jay-Z với giá khoảng 300 triệu đô la vào năm ngoái – vào thời điểm đó là dấu hiệu đau đầu cho một số nhà phân tích thanh toán. Dorsey cho biết đây là một cuộc đánh cược vào nền kinh tế sáng tạo, mà theo ông sẽ tiếp tục phát triển khi trí tuệ nhân tạo loại bỏ “ngày càng nhiều nhu cầu về công việc cơ khí.”

“Đây sẽ là một nền kinh tế lớn trong tương lai và chúng tôi nhận thấy cơ hội trở thành một phần quan trọng của nó, tất cả đều sử dụng các công cụ và nền tảng mà chúng tôi đã xây dựng”, Dorsey nói. “Chúng tôi mua lại TIDAL vì chúng tôi thấy rằng các nghệ sĩ đi theo con đường tương tự như các doanh nghiệp nhỏ và có một khoảng cách đáng kể trên thị trường xung quanh các công cụ dành cho nghệ sĩ.”

Trường hợp của Dorsey đối với bitcoin

Tính đến quý kết thúc vào tháng 3, bitcoin vẫn chỉ tạo ra khoảng 5% tổng lợi nhuận của Block. Nhưng các giám đốc điều hành đang đặt cược vào tiền điện tử như một xu hướng thế tục, trong đó Block có thể được định vị tốt. Dorsey mô tả nó là “tiêu chuẩn mở cho việc truyền tiền toàn cầu” và cho biết nó sẽ cho phép “toàn bộ hoạt động kinh doanh của Block phát triển nhanh hơn trên toàn cầu.”

Block lần đầu tiên bắt đầu cung cấp giao dịch bitcoin thông qua Ứng dụng tiền mặt và công ty giữ nó trên bảng cân đối kế toán của công ty như một sự thay thế cho tiền mặt. Tiền điện tử lớn nhất thế giới giảm hơn 50% so với mức cao của nó và đã phải vật lộn để lấy lại giá trị của nó cho đến nay trong năm nay.

Các doanh nghiệp tiền điện tử của Block đã mở rộng sang ví phần cứng bitcoin, doanh nghiệp khai thác bitcoin và doanh nghiệp mã nguồn mở có tên là TBD dành cho các nhà phát triển. Trên hết, có một doanh nghiệp độc lập, tập trung vào bitcoin trong Block được gọi là Spiral.

Dorsey không lạc quan như các loại tiền điện tử khác và cho biết “internet yêu cầu một loại tiền tệ riêng của chính nó và khi xem xét toàn bộ hệ sinh thái công nghệ để thực hiện vai trò này, rõ ràng bitcoin hiện là ứng cử viên duy nhất.”

“Sự phát triển của nó có thể cảm thấy chậm so với các ứng cử viên khác, nhưng đó là kết quả của sự cân nhắc cần thiết để duy trì các thuộc tính cần thiết cho việc lưu trữ và truyền tiền”, Dorsey dự kiến ​​cho biết, theo bản ghi của bài phát biểu hôm thứ Tư được CNBC nhìn thấy. “Internet yêu cầu một loại tiền tệ có nguồn gốc từ chính nó và khi nhìn vào toàn bộ hệ sinh thái công nghệ để thực hiện vai trò này, rõ ràng bitcoin hiện là ứng cử viên duy nhất.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan