15:35 08-07-2022 98 lượt xem

Kiểm tra căng thẳng của ECB cho thấy hầu hết các ngân hàng không đưa rủi ro khí hậu vào các mô hình tín dụng

Kiểm tra căng thẳng của ECB cho thấy hầu hết các ngân hàng không đưa rủi ro khí hậu vào các mô hình tín dụng

Những người biểu tình vì môi trường xuống đường trong cuộc biểu tình của Ngày thứ Sáu cho Tương lai ở khu tài chính Frankfurt, Đức, vào tháng 8 năm ngoái.

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Kết quả kiểm tra căng thẳng rủi ro khí hậu đầu tiên của Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho thấy hầu hết các ngân hàng không đưa rủi ro khí hậu vào khuôn khổ kiểm tra căng thẳng và mô hình nội bộ của họ một cách đầy đủ.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu, ECB cho biết những phát hiện này tái khẳng định quan điểm rằng các ngân hàng phải tăng cường tập trung vào rủi ro khí hậu.

Andrea Enria, chủ tịch hội đồng giám sát của ECB, cho biết: “Các ngân hàng khu vực đồng Euro phải khẩn trương đẩy mạnh các nỗ lực đo lường và quản lý rủi ro khí hậu, thu hẹp khoảng cách dữ liệu hiện tại và áp dụng các thực tiễn tốt đã có trong lĩnh vực này”.

ECB cho biết có tổng cộng 104 ngân hàng tham gia thử nghiệm, đây là lần đầu tiên thuộc loại này, cung cấp thông tin về ba mô-đun hoặc danh mục. Chúng bao gồm khả năng kiểm tra căng thẳng khí hậu của riêng họ; sự phụ thuộc của họ vào các lĩnh vực phát thải carbon; và hiệu suất của họ trong các tình huống khác nhau trong nhiều khoảng thời gian.

Kết quả của mô-đun đầu tiên cho thấy khoảng 60% ngân hàng chưa có khung kiểm tra căng thẳng rủi ro khí hậu.

Tương tự, ECB cho biết hầu hết các ngân hàng không đưa rủi ro khí hậu vào mô hình rủi ro tín dụng của họ và chỉ 20% coi rủi ro khí hậu là một biến số khi cấp các khoản vay.

Đối với sự phụ thuộc của các ngân hàng vào các lĩnh vực phát thải carbon, ECB cho biết tổng thể, gần 2/3 thu nhập của các ngân hàng từ các khách hàng doanh nghiệp phi tài chính đến từ các ngành sử dụng nhiều khí nhà kính.

Trong nhiều trường hợp, báo cáo cho thấy “lượng khí thải được tài trợ” của các ngân hàng đến từ một số ít các đối tác lớn, điều này làm tăng mức độ tiếp xúc của họ với các lĩnh vực sử dụng nhiều khí thải.

Trong mô-đun thứ ba, kết quả được giới hạn ở 41 ngân hàng được giám sát trực tiếp để đảm bảo tính tương xứng với các ngân hàng nhỏ hơn. Nó yêu cầu các bên cho vay dự án thiệt hại trong các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt theo các kịch bản chuyển đổi khác nhau.

Kết quả cảnh báo rằng tổng thiệt hại về tín dụng và thị trường có thể lên tới khoảng 70 tỷ euro (70,6 tỷ USD) trong năm nay đối với 41 ngân hàng được giám sát trực tiếp.

Tuy nhiên, ECB lưu ý rằng điều này “đánh giá thấp đáng kể rủi ro thực tế liên quan đến khí hậu” vì nó chỉ phản ánh một phần nhỏ của mối nguy thực tế. Điều này một phần là do sự khan hiếm dữ liệu có sẵn.

Frank Elderson, phó chủ tịch hội đồng giám sát của ECB cho biết: “Cuộc tập trận này là một cột mốc quan trọng trên con đường của chúng tôi nhằm làm cho hệ thống tài chính của chúng tôi linh hoạt hơn trước rủi ro khí hậu”. “Chúng tôi hy vọng các ngân hàng sẽ có hành động quyết định và phát triển các khuôn khổ kiểm tra căng thẳng khí hậu mạnh mẽ trong ngắn hạn đến trung hạn.”

Chủ tịch ECB Christine Lagarde trước đây cho biết ngân hàng trung ương đang thực hiện các bước để đưa biến đổi khí hậu “vào các hoạt động chính sách tiền tệ của chúng tôi.”

Bloomberg | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

ECB cho biết họ đã thu thập cả thông tin định tính và định lượng, nhằm đánh giá khả năng sẵn sàng ứng phó với rủi ro khí hậu của ngành và thu thập các phương pháp hay nhất để đối phó với rủi ro liên quan đến khí hậu.

Báo cáo kết luận rằng hầu hết các ngân hàng sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa để cải thiện cấu trúc quản trị, tính khả dụng của dữ liệu và kỹ thuật mô hình hóa các khuôn khổ kiểm tra căng thẳng của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan