17:48 04-05-2022 132 lượt xem

Klarna để báo cáo mua ngay bây giờ, trả dữ liệu sau cho các văn phòng tín dụng của Vương quốc Anh

Klarna để báo cáo mua ngay bây giờ, trả dữ liệu sau cho các văn phòng tín dụng của Vương quốc Anh

Mua ngay, trả sau, gã khổng lồ Klarna cho biết họ sẽ bắt đầu báo cáo dữ liệu về việc khách hàng sử dụng sản phẩm của mình cho các văn phòng tín dụng ở Anh, chuẩn bị cho các quy định sắp tới nhằm cải thiện lĩnh vực này vì lo ngại rằng nó đang đẩy những người trẻ vào nợ nần.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, công ty fintech của Thụy Điển sẽ chia sẻ thông tin về việc liệu người Anh có trả hết khoản vay trả góp đúng hạn hay đang chậm trễ trong việc thanh toán cho TransUnion và Experian, có nghĩa là dữ liệu như vậy sẽ bắt đầu xuất hiện trên báo cáo tín dụng của họ. Klarna có khoảng 16 triệu người dùng trong cả nước.

Động thái này sẽ áp dụng cho các dịch vụ “trả trong ba” và “trả trong 30” của công ty, cho phép khách hàng trả dần khoản nợ của họ trong ba tháng hoặc 30 ngày, tương ứng mà không tính lãi suất. Klarna đã báo cáo dữ liệu về các hợp đồng cho vay dài hạn hơn từ sáu đến 36 tháng, những hợp đồng này có phát sinh lãi suất.

Klarna cho biết điểm tín dụng của khách hàng sẽ không bị ảnh hưởng ngay lập tức bởi sự thay đổi – hiện tại, hầu hết các dịch vụ BNPL không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của một người. Tuy nhiên, sau 12 đến 18 tháng, việc sử dụng Klarna của một người sẽ xuất hiện đối với người cho vay khi phê duyệt đơn vay hoặc thế chấp. Klarna cho biết các giao dịch mua được thực hiện trước ngày 1 tháng 6 sẽ không bị ảnh hưởng.

Sự phát triển đặt ra một tiền lệ lớn cho lĩnh vực mua bây giờ, trả tiền sau hoặc “BNPL” mới ra đời, đã phát triển mạnh mẽ một phần không nhỏ nhờ vào quy trình đăng ký suôn sẻ hơn và thiếu sự giám sát theo quy định. Nó có thể ngăn cản người mua sắm sử dụng dịch vụ của công ty, vì giờ đây nó sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của họ.

Gwera Kiwana, giám đốc sản phẩm tại công ty tư vấn fintech 11: FS của Anh, nói với CNBC: “Báo cáo tín dụng là một con dao hai lưỡi.

“Báo cáo của Klarna cho các cơ quan chấm điểm tín dụng có thể được sử dụng bởi những người dùng có hồ sơ mỏng như người nhập cư và những người có ngân hàng thấp như một công cụ để xây dựng tín dụng. Điều đó sẽ tăng cường cung cấp của BNPL so với thẻ tín dụng chi phí cao, nếu nó có thể mang lại cho khách hàng cơ hội cải thiện tín dụng của họ điểm qua hành vi trả nợ tốt. “

Các công ty BNPL phải đối mặt với sự tính toán ở Anh và các quốc gia khác, khi các nhà quản lý tìm cách đàn áp các dịch vụ như vậy trong bối cảnh lo ngại rằng họ đang khuyến khích người tiêu dùng – đặc biệt là thế hệ Z và thế hệ millennials – chi tiêu nhiều hơn mức họ có thể chi trả.

Năm ngoái, chính phủ Anh đã tuyên bố sẽ điều chỉnh các sản phẩm BNPL sau khi một cuộc đánh giá cho thấy 1/10 khách hàng của một ngân hàng lớn sử dụng các dịch vụ này đã rơi vào tình trạng truy thu. Các quy tắc vẫn chưa được thông qua, nhưng dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào năm 2023.

Trong khi đó, ở Mỹ, Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng đang điều tra Klarna, Affirm và các công ty BNPL khác vì lo ngại họ đang đẩy mọi người vào cảnh nợ nần.

Klarna nói rằng, mặc dù quy định của Vương quốc Anh có liên quan đến quyết định báo cáo dữ liệu cho các cơ quan tín dụng lớn, nhưng công ty đã nghiên cứu sự thay đổi này trong hai năm. Công ty cho biết họ hy vọng các đối thủ của mình sẽ làm theo.

“Điều này sẽ cung cấp cho các nhà cung cấp khác khả năng xem liệu ai đó có sử dụng Klarna quá mức hay không; hoặc, tương tự, khi các nhà cung cấp khác tham gia, chúng tôi sẽ có thể xem liệu người tiêu dùng có quá cố gắng khi sử dụng các nhà cung cấp đó hay không”, người phát ngôn của Klarna nói CNBC.

Vẫn chưa rõ liệu các công ty đối thủ PayPal hay Clearpay – hiện thuộc sở hữu của công ty mẹ Square Block – có kế hoạch công bố các bước tương tự hay không. Các công ty không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được CNBC liên hệ.

Klarna thường chống lại ngành công nghiệp thẻ tín dụng vì đã hạ cánh những người mua sắm với lãi suất cao và phí thanh toán chậm.

Alex Marsh, ông chủ của Klarna tại Vương quốc Anh, cho biết: “Điều đáng báo động là người tiêu dùng Anh vẫn đang bị buộc phải sử dụng thẻ tín dụng chi phí cao để chứng minh rằng họ có thể sử dụng tín dụng một cách có trách nhiệm và xây dựng hồ sơ tín dụng của mình”.

“Điều đó sẽ bắt đầu thay đổi vào ngày 1 tháng 6 năm nay vì đại đa số trong số 16 triệu người tiêu dùng Vương quốc Anh thực hiện thanh toán Klarna BNPL đầy đủ và đúng hạn sẽ có thể chứng minh việc sử dụng tín dụng có trách nhiệm của họ với những người cho vay khác.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan