21:23 22-11-2021 164 lượt xem

Lael Brainard là ai? Những điều cần biết về cuộc chọn phó chủ tịch Fed của Biden

Lael Brainard là ai?  Những điều cần biết về cuộc chọn phó chủ tịch Fed của Biden

Lael Brainard, thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, lắng nghe trong một sự kiện được tài trợ bởi Câu lạc bộ Kinh tế của New York ở New York, Hoa Kỳ, vào thứ Ba, ngày 5 tháng 9 năm 2017.

Mark Kauzlarich | Bloomberg | những hình ảnh đẹp

Lael Brainard thường là người xuất sắc hơn.

Với vai trò là một trong bảy thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang, cô ấy đã có thói quen phản đối các động thái không thống nhất về việc lùi các quy định tài chính. Cho đến lần phản đối đầu tiên của bà vào năm 2018, không có thống đốc nào phản đối kể từ năm 2011.

Mỗi năm, chỉ có ba người khác từ các đồng nghiệp của cô mà không có bất đồng quan điểm.

Một trong những bất đồng quan điểm gần đây của Brainard xuất hiện vào tháng 6 năm 2020, khi Fed xem xét các thay đổi đối với Quy tắc Volcker, một điều khoản mang tính bước ngoặt của luật Dodd-Frank về khủng hoảng tài chính hạn chế giao dịch của các ngân hàng với các công ty cổ phần tư nhân và quỹ đầu cơ.

Brainard bỏ phiếu duy nhất chống lại việc thay đổi quy tắc. Bà cảnh báo, các đề xuất này có thể làm suy yếu các biện pháp bảo vệ cốt lõi và cho phép các ngân hàng “quay trở lại các hoạt động rủi ro đã thấy trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008”.

Là đảng viên Đảng Dân chủ duy nhất trong hội đồng quản trị của Fed, những phản đối của Brainard – 12 người chỉ tính riêng vào năm 2020 – đã không được lắng nghe.

Nhưng bây giờ ai đó đang lắng nghe. Và anh ấy tên là Joe Biden.

Tổng thống đã chọn Brainard làm phó chủ tịch Fed, một trong những vị trí kinh tế quyền lực nhất trên thế giới và có lẽ là người thừa kế rõ ràng vai trò chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang. Hôm thứ Hai, Biden đã chọn Jerome Powell để lãnh đạo Fed nhiệm kỳ thứ hai.

Công việc của phó chủ tịch Fed nói lên cách lãi suất được thiết lập, sự cân bằng của việc làm so với lạm phát và hướng điều tiết đối với các ngân hàng lớn nhất của quốc gia như JPMorgan Chase, Bank of America và Wells Fargo.

“Trong khi vẫn còn nhiều việc phải làm, chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kể trong 10 tháng qua trong việc đưa người Mỹ trở lại làm việc và đưa nền kinh tế của chúng tôi phát triển trở lại. Thành công đó là minh chứng cho chương trình nghị sự kinh tế mà tôi đã theo đuổi và mang tính quyết định Hành động mà Cục Dự trữ Liên bang đã thực hiện dưới thời Chủ tịch Powell và Tiến sĩ Brainard để giúp đưa chúng ta vượt qua thời kỳ suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại và đưa chúng ta vào con đường phục hồi “, Tổng thống Joe Biden cho biết trong một tuyên bố chuẩn bị.

“Như tôi đã nói trước đây, chúng ta không thể quay trở lại như trước đại dịch, chúng ta cần xây dựng nền kinh tế của mình trở lại tốt hơn và tôi tin rằng Chủ tịch Powell và Tiến sĩ Brainard tập trung vào việc giữ lạm phát thấp, giá cả Ông nói thêm, ổn định và cung cấp toàn dụng lao động sẽ làm cho nền kinh tế của chúng ta mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Họ cùng nhau chia sẻ niềm tin sâu sắc của tôi rằng cần phải có hành động khẩn cấp để giải quyết những rủi ro kinh tế do biến đổi khí hậu gây ra và đón đầu những rủi ro mới nổi trong hệ thống tài chính của chúng ta. “

Người phát ngôn của Cục Dự trữ Liên bang từ chối cho Brainard phỏng vấn.

Đẩy mạnh

Hôm thứ Hai, ông Biden tuyên bố ý định đề cử Brainard 59 tuổi làm cấp phó của Powell để giúp quản lý nền kinh tế Mỹ thông qua lạm phát tăng vọt, phục hồi ổn định nhưng không đồng đều và lực lượng lao động tham gia chậm chạp.

Bản thân Brainard được cho là đang được cân nhắc cho vai trò công việc hàng đầu trong những ngày trước thông báo của Nhà Trắng. Nhưng Powell, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã giành được đánh giá cao từ các nhà lãnh đạo ở cả hai đảng vì các hành động của Fed vào năm 2020 để cung cấp tiền mặt cho nền kinh tế khi các doanh nghiệp trên toàn quốc đóng cửa nhờ Covid-19.

Các nhà kinh tế cho rằng lãi suất gần bằng 0 và việc Fed mua 120 tỷ đô la hàng tháng của Kho bạc và chứng khoán thế chấp đã cứu nền kinh tế Mỹ khỏi một cuộc suy thoái thậm chí còn sâu hơn và là lý do cho sự phục hồi nhanh hơn dự kiến.

Quyết định của chính quyền để thăng chức Brainard làm phó chủ tịch một phần là nhờ vận động hành lang tiến bộ và các đảng viên Đảng Dân chủ như Sens. Elizabeth Warren của Massachusetts, Sheldon Whitehouse của Rhode Island và Jeff Merkley của Oregon.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-MA) chất vấn Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell trong phiên điều trần của Ủy ban Các vấn đề Đô thị, Nhà ở và Ngân hàng Thượng viện về Đạo luật CARES, tại Tòa nhà Văn phòng Thượng viện Hart ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 28 tháng 9 , Năm 2021.

Kevin Dietsch | Reuters

Trong suốt mùa hè và mùa thu, Warren khuyến khích Biden tìm một chiếc ghế Fed khó khăn hơn ở các ngân hàng và tránh xa Powell, người mà cô gọi là “kẻ nguy hiểm”. Những người khác, như Whitehouse và Merkley, đã thúc đẩy một ứng cử viên coi biến đổi khí hậu là một mối đe dọa nghiêm trọng và sẽ điều chỉnh lại cách các ngân hàng xem xét rủi ro của nó.

Trong những tháng gần đây, Brainard đã có các bài phát biểu về các chủ đề bao gồm biến đổi khí hậu và chênh lệch kinh tế dựa trên chủng tộc khiến đại dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng hơn.

Cô nói với các sinh viên chưa tốt nghiệp Harvard vào tháng Hai rằng mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tiêu đề của Bộ Lao động là một thước đo hữu ích, nhưng nó có xu hướng che giấu sự bất bình đẳng khi xét riêng lẻ. Thay vào đó, cô ấy nói rằng cô ấy coi việc làm tối đa trên diện rộng và bao gồm là một “hướng dẫn quan trọng cho chính sách tiền tệ.”

CNBC Chính trị

Đọc thêm tin tức chính trị của CNBC:

Một số người coi những bài phát biểu như vậy là một nỗ lực không quá tinh tế để phân biệt bản thân với Powell, người đã miễn cưỡng mở rộng quyền tài phán của Fed đối với các chủ đề có thể bị coi là đảng phái.

Mặc dù nó được tạo ra bởi Quốc hội và các nhà lãnh đạo của nó được xác nhận bởi Thượng viện, Fed từ lâu đã coi trọng tính độc lập chính trị của nó.

Các thành viên hội đồng quản trị phục vụ các nhiệm kỳ 14 năm một phần để ngăn họ khỏi những mong muốn hàng ngày của các quan chức được bầu chọn. Nhưng quyền lực đó được ban tặng với một nhiệm vụ hẹp: Sử dụng chính sách tiền tệ để tối đa hóa việc làm, ổn định giá cả và lãi suất dài hạn vừa phải.

Brainard không phải lúc nào cũng lôi cuốn được cánh tiến bộ của Đảng Dân chủ.

Chỉ 12 tháng trước, với những đồn đoán về người mà Biden có thể chọn làm Bộ trưởng Ngân khố của mình, một số tiến bộ đã cho rằng Brainard là quá ôn hòa cho vai trò này.

Giám đốc Điều hành Dự án Cửa quay vòng, Jeff Hauser đã đưa ra trường hợp chống lại Brainard trong một bài đăng trên blog ngày 15 tháng 10 năm 2020.

“Chúng ta cần một Bộ trưởng Tài chính vượt qua sự cố gắng của nhà kỹ trị đảng Dân chủ thời Bill Clinton và đầu thời kỳ Obama về thâm hụt ngân sách mà các đồng nghiệp và đồng nghiệp của Brainard như Robert Rubin và Tim Geithner đã thể hiện”, ông và các đồng nghiệp của mình viết

“Brainard đã chứng minh rằng cô ấy sẽ không can dự vào các vấn đề khí hậu tại Fed. Làm thế nào chúng ta có thể tin tưởng rằng cô ấy sẽ làm, với tư cách là Bộ trưởng Tài chính?” họ đã thêm. Dự án Cửa quay là một phần của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, một tổ chức tư tưởng thiên tả.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell chụp ảnh với Thống đốc Fed Lael Brainard (L) tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang Chicago, ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ, ngày 4 tháng 6 năm 2019.

Ann Saphir | Reuters

Brainard cũng đã nhấn mạnh trường hợp đồng đô la kỹ thuật số và được coi là tiếng nói hàng đầu về đổi mới tài chính tại Fed. Cô ấy nói tại một hội nghị mùa xuân rằng tiền điện tử được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương có thể giúp gần 1/5 người Mỹ được coi là “ngân hàng thiếu” dễ dàng cung cấp dịch vụ hơn.

“Cục Dự trữ Liên bang vẫn cam kết đảm bảo rằng công chúng có quyền truy cập vào các phương tiện thanh toán an toàn, đáng tin cậy và an toàn, bao gồm cả tiền mặt”, bà nói tại một hội nghị do Coindesk trình bày vào tháng 5. “Là một phần của cam kết này, chúng tôi phải khám phá – và cố gắng dự đoán – mức độ nhu cầu và sở thích của các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể chuyển sang thanh toán kỹ thuật số theo thời gian.”

Phả hệ học thuật và chính trị

Brainard không xa lạ gì với Fed và đã phục vụ trong cơ quan điều hành chính của nó, được gọi là Hội đồng thống đốc, kể từ năm 2014. Nếu được đa số Thượng viện xác nhận, Brainard sẽ giữ chức phó chủ tịch trong bốn năm sau khi Phó chủ tịch đương nhiệm Richard Clarida. thời hạn sẽ hết hạn vào năm sau.

Cuộc đời và sự nghiệp của cô đều ghi dấu ấn bởi những mối quan hệ quốc tế.

Brainard sinh ra ở Hamburg, Đức, là một nhân viên Dịch vụ Ngoại giao và lớn lên ở Đông Đức và Ba Lan trong Chiến tranh Lạnh. Trình độ học vấn của cô, đỉnh cao là bằng Tiến sĩ kinh tế tại Harvard năm 1989.

Các nghiên cứu của cô tập trung vào mối quan hệ giữa các chính sách thương mại quốc tế và việc làm. Bà đã làm việc cho Hội đồng Kinh tế Quốc gia của chính quyền Clinton trong những năm 1990, khi bà là một trong những cố vấn chính của tổng thống cho Nhóm 8 quốc gia công nghiệp.

Sau chính quyền của George W. Bush, Brainard gia nhập chính phủ Hoa Kỳ vào năm 2009 với tư cách là Bộ trưởng Bộ Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế, vào thời điểm đó, bà trở thành người phụ nữ cấp cao nhất trong lịch sử của bộ. Với tư cách là nhà ngoại giao chính của Bộ Tài chính, bà đại diện cho lợi ích của Hoa Kỳ trong suốt các cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và nợ châu Âu.

Bà từ chức Bộ Tài chính vào năm 2013 vì có thông tin rõ ràng rằng cựu Tổng thống Barack Obama đã lên kế hoạch đề cử bà vào hội đồng quản trị của Fed. Bà bắt đầu nhiệm kỳ 14 năm tại ngân hàng trung ương vào tháng 6 năm 2014.

Trong phần lớn thời gian làm việc tại Fed, tham vọng thầm lặng và công việc dựa trên dữ liệu đã khiến cô được các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa như Powell quý mến. Những phẩm chất đó cũng khiến bà trở thành ứng cử viên thường xuyên cho các vị trí kinh tế hàng đầu của quốc gia và hấp dẫn các thượng nghị sĩ ở cả hai bên lối đi.

Nhưng khi chính quyền Biden kéo dài quyết định về việc đề cử ai, một số người tin rằng tỷ lệ xác nhận của Brainard đã giảm đi phần nào trong số các đảng viên Cộng hòa.

Các bài phát biểu gần đây của bà về biến đổi khí hậu và các ưu tiên tiến bộ khác, cùng với thành tích dài hơn về việc hỗ trợ quy định ngân hàng, được cho là đã làm xói mòn một số sự ủng hộ của các đảng viên Đảng Cộng hòa trong 10 tháng qua.

Lịch sử ủng hộ lãi suất thấp hơn trước nguy cơ thúc đẩy lạm phát của bà – mặc dù để thúc đẩy việc làm – có thể không còn thịnh hành trong nền kinh tế với giá tiêu dùng tăng nhanh nhất kể từ năm 1990.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan