22:41 11-05-2022 189 lượt xem

Lạm phát cắt giảm sức mua nhanh đến mức nào? Đây là một hướng dẫn đơn giản

Lạm phát cắt giảm sức mua nhanh đến mức nào?  Đây là một hướng dẫn đơn giản

Luis Alvarez | Digitalvision | những hình ảnh đẹp

Lạm phát đang dao động gần mức cao nhất trong 40 năm. Chỉ số Giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát quan trọng, đã tăng 8,3% trong tháng 4 so với một năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ mùa hè năm 1982, Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Trong khi giảm nhẹ so với mức 8,5% vào tháng 3, các bài đọc cho thấy một câu chuyện tương tự: Người tiêu dùng đang mất sức mua với tốc độ nhanh hơn bình thường.

Điều đó xảy ra bởi vì giá họ phải trả cho hàng hóa và dịch vụ của tất cả các loại đang tăng lên. Tiền của họ mua ít hơn.

Nhưng lạm phát ăn mòn tiền tiết kiệm của bạn nhanh đến mức nào? “Quy tắc 72” có thể giúp đánh giá tác động lâu dài của nó.

Quy tắc 72

Quy tắc ngón tay cái này thường được áp dụng cho lợi nhuận đầu tư. Đó là một phép tính tổng hợp ước tính các nhà đầu tư sẽ mất bao nhiêu năm để tăng gấp đôi số tiền của họ ở một mức lãi suất nhất định.

Đây là cách hoạt động: Chia 72 cho lãi suất hàng năm để xác định khoảng thời gian cần để một khoản đầu tư tăng gấp đôi.

Ví dụ, một quỹ tương hỗ có lợi suất 2% một năm sẽ tăng gấp đôi trong 36 năm. Một với lợi nhuận hàng năm 6% sẽ làm như vậy trong 12 năm.

Với lạm phát, quy luật hoạt động ngược lại: Người tiêu dùng có thể ước tính mức giá cao hơn nhanh chóng (đối với thực phẩm, năng lượng, tiền thuê nhà và các mặt hàng ngân sách gia đình khác) sẽ làm giảm một nửa giá trị tiết kiệm của họ.

Được áp dụng theo công thức Quy tắc 72, tỷ lệ lạm phát 8,3% của tháng 4 làm giảm một nửa giá trị tiền của người tiêu dùng trong khoảng 9 năm. (Bảy mươi hai chia cho 8,3 bằng 8,67.)

“[The rule] hoạt động giống nhau cho dù bạn đang ám chỉ một yếu tố lạm phát – về cơ bản là làm giảm sức mua của tiền của bạn – hay bạn đang áp dụng quy tắc 72 để tăng tiền của mình “, Charlie Fitzgerald III, một nhà lập kế hoạch tài chính và thành viên sáng lập được chứng nhận của Moisand Fitzgerald Tamayo ở Orlando, Florida, nói với CNBC.

Những điều cần lưu ý

Tuy nhiên, có một số lưu ý.

Đối với một, quy tắc này giả định tỷ lệ lạm phát sẽ duy trì ở mức cao (và không đổi) trong một thời gian. Không rõ lạm phát cao hơn bình thường sẽ kéo dài bao lâu. Cục Dự trữ Liên bang đang nhanh chóng tăng lãi suất chuẩn để tăng chi phí đi vay, hạ nhiệt nền kinh tế và kiểm soát lạm phát nhiều hơn.

Một nền kinh tế lành mạnh trải qua ít nhất một số lạm phát. Cục Dự trữ Liên bang đặt mục tiêu lãi suất dài hạn khoảng 2%. (Tỷ lệ lạm phát đó sẽ làm giảm một nửa giá trị của tiền trong khoảng 36 năm, theo quy tắc 72).

Thêm từ Tài chính Cá nhân:
Chuyển đổi Roth IRA có thể mang lại hiệu quả trong thị trường giảm giá
Nợ thẻ tín dụng, lãi suất cao nhất mọi thời đại
Ngày càng có ít danh sách việc làm yêu cầu vắc xin Covid-19

Hơn nữa, chi phí gia tăng không ảnh hưởng đến tất cả các hộ gia đình theo cùng một cách. Một số gia đình có thể có tỷ lệ lạm phát cá nhân thấp hơn (hoặc cao hơn) so với mức trung bình quốc gia, tùy thuộc vào những gì họ mua.

Tăng lương và thu nhập từ tiết kiệm cũng nhằm bù đắp ít nhất một phần lạm phát. Người lao động đã chứng kiến ​​mức lương theo giờ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ và một số mức tăng đã vượt qua lạm phát – có nghĩa là sức mua của họ không bị xói mòn.

Tuy nhiên, theo Bộ Lao động, mức lương trung bình theo giờ đã giảm 2,6% vào tháng 4 so với một năm trước sau khi tính đến lạm phát.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan