12:18 21-06-2022 43 lượt xem

Lạm phát là liều thuốc độc lớn nhất cho nền kinh tế thế giới

Lạm phát là liều thuốc độc lớn nhất cho nền kinh tế thế giới

Christian Sewing, Giám đốc điều hành của Deutsche Bank, tham dự một phiên họp tại cuộc họp thường niên lần thứ 50 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 23 tháng 1 năm 2020.

Denis Balibouse | Reuters

Châu Âu và Mỹ đối mặt với khả năng suy thoái cao do các ngân hàng trung ương buộc phải mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát, theo Christian Sewing, Giám đốc điều hành Deutsche Bank.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và Ngân hàng Trung ương Anh đều chuyển sang kiềm chế lạm phát vào tuần trước, mặc dù ở các mức độ khác nhau.

Lạm phát giá tiêu dùng trong khu vực đồng euro đạt mức cao kỷ lục 8,1% trong tháng 5 và ECB đã xác nhận ý định bắt đầu tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 7.

Các nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương và các nhà kinh tế trên khắp thế giới đã thừa nhận rằng việc thắt chặt mạnh mẽ có thể cần thiết để kiềm chế lạm phát có thể có nguy cơ đẩy các nền kinh tế vào suy thoái, với tăng trưởng đã chậm lại do sự hợp nhất của các yếu tố toàn cầu.

Việc châu Âu tiến gần đến cuộc chiến ở Ukraine và sự phụ thuộc vào năng lượng nhập khẩu của Nga khiến châu lục này đặc biệt dễ bị tổn thương bởi xung đột và khả năng ngừng dòng khí đốt của Nga.

“Một điều rõ ràng là nếu khí đốt của Nga đột ngột ngừng hoạt động, khả năng suy thoái đến sớm hơn rõ ràng là cao hơn nhiều. Không có gì phải nghi ngờ”, ông Sewing nói với Annette Weisbach của CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền.

“Nhưng tôi muốn nói rằng về tổng thể, chúng ta có một tình huống đầy thách thức đến mức xác suất suy thoái xảy ra ở Đức, hoặc ở châu Âu vào năm 2023 hoặc một năm sau đó, cao hơn những gì chúng ta đã thấy trong bất kỳ năm nào trước đây, và không chỉ là tác động của cuộc chiến khủng khiếp này, mà hãy nhìn vào lạm phát, xem điều đó có ý nghĩa gì đối với chính sách tiền tệ. “

Cùng với lạm phát bắt nguồn từ cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh trừng phạt liên quan đối với Nga, chuỗi cung ứng cũng bị cản trở bởi nhu cầu hồi sinh sau đại dịch và sự trở lại của các biện pháp kiểm soát Covid-19, đáng chú ý nhất là ở Trung Quốc.

“Đó là một tình huống đầy thách thức mà chúng ta có ba, bốn động lực có thể tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế, và tất cả những điều đó kết hợp với nhau trong một đồng thời có nghĩa là có đủ áp lực và rất nhiều áp lực lên nền kinh tế, và do đó Khả năng suy thoái xảy ra ở châu Âu, mà cả ở Mỹ, là khá cao, “Sewing nói.

May: Lạm phát ‘thực sự làm tôi lo lắng nhất’

Trước sự hỗn hợp của những thách thức này, Sewing cho biết ông ngày càng không muốn dựa vào các mô hình truyền thống khi nền kinh tế phải đối mặt với một “cơn bão hoàn hảo” với “ba hoặc bốn đòn bẩy thực sự có thể gây ra suy thoái, vào cuối ngày”.

Tuy nhiên, ông Sewing cho biết lạm phát là mối quan tâm lớn nhất.

“Tôi có thể nói rằng lạm phát là điều thực sự khiến tôi lo lắng nhất và do đó tôi nghĩ rằng tín hiệu mà chúng tôi nhận được từ các ngân hàng trung ương, có thể là Fed và bây giờ là ECB, là tín hiệu đúng”, ông nói.

“Chúng ta cần chống lạm phát vì vào cuối ngày, lạm phát là liều thuốc độc lớn nhất đối với nền kinh tế.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan