12:38 02-09-2022 3,501 lượt xem

Lạm phát tăng vọt của Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa nhiều tổn thất hơn cho các ngân hàng vùng Vịnh

Lạm phát tăng vọt của Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa nhiều tổn thất hơn cho các ngân hàng vùng Vịnh

Toàn cảnh Ngân hàng Emirates NBD ngày 3/1/2017 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Tom Dulat | những hình ảnh đẹp

DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – Các ngân hàng có mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ đã phải đối mặt với thua lỗ kể từ khi đồng tiền của nước này bắt đầu mất giá mạnh vào năm 2018; Theo một báo cáo gần đây của cơ quan xếp hạng Fitch, các nhà cho vay ở một số quốc gia vùng Vịnh giàu dầu mỏ nói chung sẽ bị ảnh hưởng trong năm tới vì mối liên hệ của họ với quốc gia này.

Các ngân hàng trong Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh – đó là Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – với các công ty con của Thổ Nhĩ Kỳ đã phải áp dụng “báo cáo siêu lạm phát” trong nửa đầu năm 2022, Fitch viết trong tuần này, vì lạm phát tích lũy trong Thổ Nhĩ Kỳ trong ba năm qua đã vượt qua con số khổng lồ 100%.

Fitch tính toán rằng các ngân hàng GCC với các công ty con ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lỗ ròng khoảng 950 triệu USD trong nửa đầu năm nay. Trong số bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Emirates NBD – ngân hàng hàng đầu của Dubai – và Kuwait Finance House, ngân hàng lớn thứ hai ở Kuwait. Tỷ lệ đầu tư của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Kuwait Finance House và Emirates NBD lần lượt là 28% và 16% tài sản của họ. Ngân hàng Quốc gia Qatar cũng nằm trong số những người bị ảnh hưởng.

Hãng xếp hạng viết: “Fitch luôn coi các khoản nợ Thổ Nhĩ Kỳ của các ngân hàng GCC là tiêu cực về tín dụng”. “Các khoản chênh lệch của Thổ Nhĩ Kỳ là một rủi ro đối với các vị thế vốn của các ngân hàng GCC do tổn thất chuyển dịch tiền tệ do đồng lira mất giá.”

Đồng lira đã mất 26% giá trị so với đồng đô la từ đầu năm đến nay, khiến việc nhập khẩu và mua hàng hóa cơ bản trở nên khó khăn hơn nhiều đối với 84 triệu cư dân của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại sao đồng tiền của Thổ Nhĩ Kỳ giảm giá?

Thời điểm này cách đây 5 năm, một đô la đã mua được khoảng 3,5 lira của Thổ Nhĩ Kỳ. Bây giờ, một đô la mua được khoảng 18 lira. Sự trượt dốc bắt đầu khi nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng nhanh chóng nhưng ngân hàng trung ương của họ từ chối tăng lãi suất để hạ nhiệt lạm phát đang gia tăng. Điều đó và những thứ như thâm hụt tài khoản vãng lai ngày càng trầm trọng, dự trữ ngoại hối thu hẹp và chi phí năng lượng tăng – cộng với các cuộc xung đột không thường xuyên với Mỹ, gần như dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ – đã gây áp lực lên đồng tiền này thêm nữa.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và đô la Mỹ

Resul Kaboglu | NurPhoto qua Getty Images

Các nhà kinh tế đổ lỗi hoàn toàn cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, người đã từ chối ý tưởng tăng lãi suất và gọi chúng là “mẹ của mọi điều ác” và là người mà các nhà đầu tư đổ lỗi cho việc kiềm chế sự độc lập của ngân hàng trung ương.

Nếu một giám đốc ngân hàng trung ương đi ngược lại chính sách giữ lãi suất thấp của Erdogan, thì cuối cùng họ đã bị thay thế; vào mùa xuân năm 2021, ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng kiến ​​bốn thống đốc khác nhau trong hai năm.

Thay vào đó, chính phủ của Erdogan đã nghĩ ra các phương pháp thay thế để cố gắng nâng đỡ đồng tiền của mình và tăng doanh thu, như bán ngoại hối, áp đặt các quy định nghiêm ngặt đối với các khoản vay bằng đồng lira và cải thiện quan hệ với các quốc gia vùng Vịnh giàu có để thu hút đầu tư. UAE và Qatar đều cam kết đầu tư hàng tỷ USD vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Thất thoát hàng tỷ đồng

Vào giữa tháng 8, Thổ Nhĩ Kỳ đã gây chấn động thị trường khi hạ lãi suất cơ bản 100 điểm – từ 14% xuống 13% – bất chấp lạm phát ở mức gần 80%, mức cao nhất trong 24 năm. Các nhà phân tích cho biết, với rất ít giải pháp cho những tai ương của đồng lira, các ngân hàng có mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp nhiều rắc rối hơn, các nhà phân tích nói.

Fitch viết: “Chúng tôi tính toán rằng tổng thu nhập từ tiền tệ của các ngân hàng GCC lỗ thông qua ‘thu nhập toàn diện khác’ là 6,3 tỷ USD trong năm 2018–2021, chủ yếu do đồng lira mất giá,” trong khi đó, chỉ hơn một nửa số tiền đó là 3,3 tỷ đô la.

Cơ quan này viết: “Chúng tôi dự đoán lỗ tiền tệ sẽ vẫn ở mức cao cho đến ít nhất là năm 2024 do đồng lira tiếp tục giảm giá”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, đã đến Abu Dhabi trong khuôn khổ chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào ngày 14 tháng 2 năm 2022 tại Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Văn phòng báo chí Tổng thống | hình ảnh dia qua Getty Images

Tuy nhiên, Fitch không thấy mình phải hạ xếp hạng khả năng tồn tại của các ngân hàng GCC có công ty con ở Thổ Nhĩ Kỳ, vì họ nói “những ngân hàng đó có khả năng hấp thụ lỗ tốt.”

Nó cũng không hy vọng họ sẽ rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ hoàn toàn, phần lớn là do không có đủ người mua tiềm năng, mặc dù các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch bằng một nửa giá trị sổ sách ban đầu của họ.

“Các ngân hàng GCC sẽ sẵn sàng và có thể cung cấp cho các công ty con ở Thổ Nhĩ Kỳ của họ hỗ trợ tài chính, nếu cần, và điều này được phản ánh trong xếp hạng của các công ty con”, Fitch viết, và nói thêm rằng triển vọng của họ đối với mức tín dụng của họ vẫn bị âm, đặc biệt là do nguy cơ chính phủ can thiệp vào các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan