13:15 12-04-2022 204 lượt xem

Lạm phát Trung Quốc khiến PBOC khó cắt giảm lãi suất Fed của Mỹ

Lạm phát Trung Quốc khiến PBOC khó cắt giảm lãi suất Fed của Mỹ

Giá nhiên liệu giao thông tăng 24,1% ở Trung Quốc vào tháng 3 năm 2022 so với một năm trước, mức tăng lớn nhất trong chỉ số giá tiêu dùng của nước này.

Vcg | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Lạm phát dai dẳng ở Trung Quốc thu hẹp cơ hội cho thời điểm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể cắt giảm lãi suất và hỗ trợ tăng trưởng, các nhà kinh tế cho biết.

Các biện pháp chính thức về giá sản xuất và tiêu dùng ở Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng nhiều hơn các nhà phân tích dự kiến, theo dữ liệu được công bố hôm thứ Hai.

“Lạm phát giá thực phẩm và năng lượng gia tăng hạn chế không gian để PBoC cắt giảm lãi suất, bất chấp nền kinh tế đang xấu đi nhanh chóng”, nhà kinh tế trưởng Trung Quốc của Nomura, Ting Lu và một nhóm cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Lu đã tham khảo báo cáo của nhóm của mình vào đầu tháng này, lưu ý rằng lãi suất tiền gửi chuẩn kỳ hạn 1 năm của Trung Quốc chỉ cao hơn một chút so với tốc độ tăng giá tiêu dùng. Điều đó làm giảm giá trị tương đối của tiền gửi ngân hàng Trung Quốc.

Trên bình diện quốc tế, lãi suất cao hơn của Mỹ thu hẹp khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn của Mỹ và đối tác Trung Quốc, làm giảm sức hấp dẫn tương đối của trái phiếu Trung Quốc. Việc cắt giảm tỷ giá ở Trung Quốc sẽ làm giảm khoảng cách đó hơn nữa.

Theo Reuters, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc giảm xuống dưới mức của Mỹ lần đầu tiên sau 12 năm vào thứ Hai, theo Reuters. Trước đây, lợi tức trái phiếu Trung Quốc có xu hướng giao dịch ở mức phí bảo hiểm 100 đến 200 điểm cơ bản đối với Mỹ

“Chúng tôi nghĩ rằng tháng 4 có thể là cơ hội cuối cùng để Trung Quốc cắt giảm lãi suất trong thời gian tới trước khi [the] Bruce Pang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, cho biết bảng cân đối kế toán tiềm năng của Fed bị thu hẹp lại.

Biên bản cuộc họp của Fed được công bố vào tuần trước cho thấy cách các nhà hoạch định chính sách nói chung đồng ý giảm nắm giữ trái phiếu của ngân hàng trung ương, có khả năng bắt đầu từ tháng 5, với tỷ lệ khoảng gấp đôi trước đại dịch. Dữ liệu giá tiêu dùng của Hoa Kỳ sẽ được công bố qua đêm.

“Lạm phát gia tăng, nếu [it] tiếp tục, có thể hạn chế hơn nữa dư địa cho các hoạt động điều động chính sách của Trung Quốc, “Pang nói.

Ông lưu ý rằng các nhà đầu tư Trung Quốc ngày càng mong đợi PBOC sẽ hành động như thế nào sau những bình luận của chính phủ cấp cao trong tháng này.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ “khi thích hợp” để hỗ trợ tăng trưởng.

Biên lợi nhuận bị siết chặt

Chỉ số giá sản xuất tăng 8,3% trong tháng 3, chậm hơn mức tăng 8,8% trong tháng 2 và thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2021, theo dữ liệu của Wind. Các sản phẩm từ than và dầu mỏ đóng góp một số mức tăng lớn nhất.

Trong chỉ số giá tiêu dùng, mức tăng lớn nhất là nhiên liệu giao thông, tăng 24,1% so với cùng kỳ trong tháng Ba. Giá dầu toàn cầu đã tăng mạnh kể từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine bắt đầu vào cuối tháng Hai.

Chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc đã tăng 1,5% trong tháng 3, tăng từ 0,9% trong tháng 2 và là mức nhanh nhất kể từ khi giá tiêu dùng tăng cùng tốc độ vào tháng 12, dữ liệu của Wind cho thấy. Giá thịt lợn giảm mạnh 41,4% so với cùng kỳ năm trước tiếp tục kéo lạm phát lương thực xuống. Giá rau tăng 17,2%.

Bruce Liu, Giám đốc điều hành Esoterica Capital, một nhà quản lý tài sản có trụ sở tại Bắc Kinh, cho biết: “Động lực lạm phát của Trung Quốc cho thấy áp lực ký quỹ tiếp tục lên các doanh nghiệp Trung Quốc.

“Lạm phát tháng 3 không phải là động lực duy nhất khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc đi xuống [on Monday]và đợt bán tháo cổ phiếu do lợi suất thực tế tăng vào thứ Sáu tuần trước ở Mỹ đã tràn sang “, Liu nói.” Nhiều lo lắng của Covid ở nhiều nơi ngoài Thượng Hải (Quảng Châu, Bắc Kinh, v.v.) cũng đè nặng lên tâm lý thị trường, và các nhà đầu tư đã có đầy đủ bàn tay của họ vào lúc này. “

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm vào thứ Sáu và tăng thêm trong đêm thứ Hai lên 2,793%, mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019. Lợi tức trái phiếu chính phủ 10 năm của Trung Quốc giữ khoảng 2,8075% hôm thứ Ba, theo Wind Information.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Các nhà phân tích của Citi kỳ vọng PBOC có thể, ngay trong tháng này, cắt giảm ít nhất một tỷ lệ chính sách hoặc tỷ lệ dự trữ bắt buộc – một thước đo về lượng tiền mặt mà các ngân hàng cần có trong tay. Họ cho biết làn sóng omicron kéo dài đòi hỏi phải nới lỏng tiền tệ hơn.

“Theo quan điểm của chúng tôi, lạm phát sẽ không hạn chế chính sách tiền tệ lúc này”, các nhà phân tích cho biết, “nhưng có thể trở thành một nguồn đáng lo ngại hơn trong H2.”

Họ kỳ vọng chỉ số giá sản xuất sẽ ở mức trung bình do mức cao của năm ngoái – với mức tăng 5,6% hàng năm – trong khi chỉ số giá tiêu dùng có thể sẽ tăng nhẹ – tăng 2,3% trong năm – do giá lương thực vẫn tăng.

– Chris Hayes của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan