19:52 24-03-2022 148 lượt xem

Larry Fink của BlackRock, người giám sát 10 nghìn tỷ đô la, nói rằng chiến tranh Nga-Ukraine đang kết thúc toàn cầu hóa

Larry Fink của BlackRock, người giám sát 10 nghìn tỷ đô la, nói rằng chiến tranh Nga-Ukraine đang kết thúc toàn cầu hóa

Larry Fink, giám đốc điều hành của BlackRock Inc., tại Zurich, Thụy Sĩ, vào thứ Năm, ngày 7 tháng 3 năm 2019.

Stefan Wermuth | Bloomberg qua Getty Images

Larry Fink, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock, cho biết cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã làm đảo lộn trật tự thế giới đã có từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

“Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã đặt dấu chấm hết cho quá trình toàn cầu hóa mà chúng ta đã trải qua trong ba thập kỷ qua”, Fink nói trong lá thư gửi cổ đông năm 2022. “Nó đã khiến nhiều cộng đồng và người dân cảm thấy bị cô lập và hướng nội. Tôi tin rằng điều này đã làm trầm trọng thêm tình trạng phân cực và hành vi cực đoan mà chúng ta đang thấy trong xã hội ngày nay.”

Bức thư của Fink được đưa ra vào một tháng trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine với việc lực lượng Moscow bắn phá các thành phố trên khắp đất nước và giết chết dân thường không thể trốn thoát. Mỹ và các đồng minh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga và hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Fink, người có công ty giám sát hơn 10 nghìn tỷ USD, cho biết các quốc gia và chính phủ đã xích lại gần nhau và phát động một “cuộc chiến kinh tế” chống lại Nga. Ông cho biết BlackRock cũng đã thực hiện các bước để tạm ngừng mua bất kỳ chứng khoán nào của Nga trong danh mục đầu tư đang hoạt động hoặc danh mục đầu tư của mình.

“Trong vài tuần qua, tôi đã nói chuyện với vô số bên liên quan, bao gồm cả khách hàng và nhân viên của chúng tôi, những người đang tìm cách hiểu những gì có thể được thực hiện để ngăn dòng vốn được triển khai sang Nga”, Fink nói.

Quay trở lại đầu những năm 1990 khi thế giới nổi lên sau Chiến tranh Lạnh, Nga được chào đón vào hệ thống tài chính toàn cầu và được tiếp cận với các thị trường vốn toàn cầu, Fink viết. Ông nói, sự mở rộng của toàn cầu hóa đã thúc đẩy thương mại quốc tế, phát triển thị trường vốn toàn cầu và tăng trưởng kinh tế.

Đúng vào thời điểm đó, 34 năm trước, khi BlackRock được thành lập và công ty được hưởng lợi to lớn từ sự gia tăng toàn cầu hóa và tăng trưởng của thị trường vốn, điều này thúc đẩy nhu cầu quản lý tài sản dựa trên công nghệ, Fink nói.

“Tôi vẫn là người tin tưởng lâu dài vào những lợi ích của toàn cầu hóa và sức mạnh của thị trường vốn toàn cầu. Tiếp cận nguồn vốn toàn cầu cho phép các công ty tài trợ cho tăng trưởng, các quốc gia tăng cường phát triển kinh tế và nhiều người hơn được trải nghiệm tài chính tốt hơn”, Fink nói .

Giám đốc điều hành cho biết BlackRock cam kết theo dõi các tác động trực tiếp và gián tiếp của cuộc khủng hoảng và nhằm tìm hiểu cách điều hướng môi trường đầu tư mới này.

“Số tiền mà chúng tôi quản lý thuộc về khách hàng của chúng tôi. Và để phục vụ họ, chúng tôi làm việc để hiểu những thay đổi trên thế giới sẽ tác động đến kết quả đầu tư của họ như thế nào”, Fink nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan