11:08 04-05-2022 172 lượt xem

LIC, đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay của Ấn Độ, sẽ kiểm tra sự thèm muốn của các nhà đầu tư nước ngoài

LIC, đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay của Ấn Độ, sẽ kiểm tra sự thèm muốn của các nhà đầu tư nước ngoài

Logo LIC lấp ló phía trên một vài người qua đường ở Mumbai, Ấn Độ vào tuần trước. IPO của công ty trả tiền lớn nhất trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ trong nước dự kiến ​​sẽ thu về 2,7 tỷ USD trong đợt IPO lớn nhất của đất nước cho đến nay.

Punit Paranjpe | Afp | những hình ảnh đẹp

Người chơi thống trị thị trường bảo hiểm nhân thọ của Ấn Độ, Tập đoàn Bảo hiểm Nhân thọ, mở đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng để đăng ký vào thứ Tư trong đợt IPO lớn nhất từ ​​trước đến nay của đất nước.

Chính phủ đang bán 3,5% cổ phần của công ty bảo hiểm khổng lồ LIC thuộc sở hữu nhà nước với giá ước tính 2,74 tỷ USD. Công ty sẽ chào bán khoảng 22,13 triệu cổ phiếu với giá từ 902 đến 949 rupee Ấn Độ, hoặc tương đương từ 11,78 đô la đến 12,39 đô la một cổ phiếu theo tỷ giá hối đoái hôm thứ Ba.

Được hàng triệu người tin cậy và có phạm vi tiếp cận rộng lớn trên toàn quốc, LIC chỉ đứng sau tiền gửi ngân hàng như một thiên đường tiết kiệm ở Ấn Độ. Từ năm 2019 đến năm 2021, tỷ lệ tiết kiệm tài chính hộ gia đình của LIC đã tăng 3,4 điểm phần trăm lên 19,4%. Con số này cao hơn thị phần 16,7% của các quỹ hưu trí, trong khi tiền gửi ngân hàng giảm 7,1 điểm phần trăm xuống 29,4% trong cùng kỳ.

LIC độc quyền trên thị trường bảo hiểm của Ấn Độ cho đến năm 2000 và vẫn là công ty thống lĩnh, chiếm khoảng 2/3 thị trường bảo hiểm nhân thọ. Trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021, thị phần của LIC ở mức 64,14%, giảm nhẹ so với mức 66,22% của năm trước.

Thời gian IPO

Việc IPO, ban đầu được lên kế hoạch vào tháng Hai, đã bị hoãn lại vì chiến tranh Ukraine và dòng tiền của các tổ chức khỏi thị trường chứng khoán. Kể từ tháng 1, khoảng 16 tỷ USD vốn nước ngoài đã rời khỏi thị trường Ấn Độ. Quy mô của đợt chào bán của LIC, ban đầu được chốt là 5%, đã được thu nhỏ xuống 3,5%.

Không có thời điểm hoàn hảo cho IPO. Với tính thanh khoản cao trên thị trường quốc tế, đây là thời điểm tốt như bất kỳ thời điểm nào.

Arvind Virmani

Cựu cố vấn kinh tế chính cho chính phủ Ấn Độ

Mức định giá ngụ ý hiện tại của công ty là 80 tỷ đô la bằng gần một nửa so với mức hồi tháng Hai, giảm ít nhất một phần do điều kiện thị trường. Trước đó, công ty đã lên kế hoạch chào bán 5% cổ phần với giá khoảng 8 tỷ USD.

Phát biểu với CNBC, cựu cố vấn kinh tế của chính phủ Ấn Độ, Arvind Virmani, bác bỏ thông tin về việc IPO bị sai thời gian.

“Không có thời điểm hoàn hảo cho IPO. Với tính thanh khoản cao trên thị trường quốc tế, đây là thời điểm tốt”, ông nói.

Những nhà đầu tư nước ngoài

Trong số cổ phần được chào bán, 20% dành cho nhà đầu tư nước ngoài và 10% dành cho các chủ hợp đồng.

LIC, có cơ sở ước tính là 250 triệu chủ chính sách, là một tổ chức giàu tài sản. Tính đến tháng 3 năm 2021, cơ sở tài sản của LIC đã vượt mốc 520 tỷ đô la, với các khoản đầu tư là 503 tỷ đô la và quỹ nhân thọ là 470,70 tỷ đô la.

Sự phức tạp và quy mô của IPO LIC báo hiệu ý định của chính phủ muốn tiến thêm một bước so với các chính phủ trước đây.

Suyash Rai

Phó giám đốc và đồng nghiệp, Carnegie Ấn Độ

Phát biểu với CNBC, Phó giám đốc Carnegie Ấn Độ, Suyash Rai, cho biết IPO của LIC mang lại cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước cơ hội đầu tư vào một công ty kiểm soát khoảng 2/3 thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Ấn Độ. Ông cho biết mặc dù việc niêm yết này là “sự tiếp nối của chính sách niêm yết các công ty tài chính khu vực công trong nhiều thập kỷ qua,” LIC vẫn nổi bật.

“Sự phức tạp và quy mô của IPO LIC cho thấy ý định của chính phủ muốn tiến thêm một bước so với các chính phủ trước đây”, Rai nói.

Để thể hiện cam kết cải cách trong lĩnh vực tài chính, chính phủ năm ngoái đã nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực bảo hiểm từ 49% lên 74%.

Chọn cổ phiếu và xu hướng đầu tư từ CNBC Pro:

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan