02:38 03-05-2022 188 lượt xem

Lo sợ về sai lầm của Fed ngày càng tăng khi việc tăng lãi suất dự kiến ​​trong tuần này xuất hiện

Lo sợ về sai lầm của Fed ngày càng tăng khi việc tăng lãi suất dự kiến ​​trong tuần này xuất hiện

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, tham dự hội nghị chính sách kinh tế kinh tế của Hiệp hội Kinh tế Quốc gia tại Washington, DC, Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 3 năm 2022.

Yasin Ozturk | Cơ quan Anadolu | những hình ảnh đẹp

Cục Dự trữ Liên bang được giao nhiệm vụ làm chậm nền kinh tế Mỹ đủ để kiểm soát lạm phát nhưng không đến mức rơi vào suy thoái.

Các thị trường tài chính kỳ vọng ngân hàng trung ương vào thứ Tư sẽ công bố mức tăng nửa điểm phần trăm trong lãi suất chuẩn của Fed. Lãi suất huy động vốn khống chế số tiền mà các ngân hàng tính phí cho nhau khi vay ngắn hạn nhưng cũng đóng vai trò như một dấu hiệu cho nhiều hình thức nợ tiêu dùng.

Những nghi ngờ đang gia tăng về việc liệu nó có thể kéo nó đi hay không, ngay cả trong số một số cựu quan chức Fed. Phố Wall chứng kiến ​​một đợt bán tháo dữ dội khác vào chiều thứ Hai, với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones và S&P 500 giảm hơn 1% sau khi tích cực vào đầu phiên.

“Một cuộc suy thoái ở giai đoạn này là gần như không thể tránh khỏi”, cựu Phó chủ tịch Fed, Roger Ferguson, nói với “Squawk Box” của CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai. “Đó là một loại bia phù thủy, và xác suất xảy ra suy thoái mà tôi nghĩ không may là rất, rất cao bởi vì công cụ của họ là thô sơ và tất cả những gì họ có thể kiểm soát là tổng cầu.”

Thật vậy, chính mặt cung của phương trình là nguyên nhân dẫn đến phần lớn vấn đề lạm phát, vì nhu cầu hàng hóa đã vượt xa cung một cách ấn tượng trong nền kinh tế kỷ nguyên Covid.

Sau khi dành phần lớn thời gian của năm 2021 để nhấn mạnh rằng vấn đề chỉ là “nhất thời” và có thể sẽ tan biến khi các điều kiện trở lại bình thường, các quan chức Fed năm nay đã phải thừa nhận vấn đề sâu sắc và dai dẳng hơn họ thừa nhận.

Ferguson cho biết ông hy vọng cuộc suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2023 và ông hy vọng nó “sẽ là một cuộc suy thoái nhẹ”.

Đi bộ đường dài và ‘suy thoái đi kèm với nó’

Điều đó thiết lập Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của tuần này như một nòng cốt: Các nhà hoạch định chính sách không chỉ gần như chắc chắn sẽ thông qua việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản mà còn có khả năng thông báo giảm lượng trái phiếu nắm giữ được tích lũy trong quá trình phục hồi.

Chủ tịch Jerome Powell sẽ phải giải thích tất cả những điều đó với công chúng, vạch ra ranh giới giữa Fed quyết tâm đè bẹp lạm phát trong khi không giết chết một nền kinh tế gần đây có vẻ dễ bị tổn thương bởi các cú sốc.

Danielle DiMartino Booth, CEO của Quill Intelligence và một cố vấn hàng đầu cho cựu Chủ tịch Fed Dallas Richard Fisher khi ông còn phục vụ. “Đó sẽ là một thông điệp cực kỳ khó truyền đạt.”

Cuộc tranh luận về suy thoái ở Phố Wall gần đây đã tăng lên một chút, mặc dù hầu hết các nhà kinh tế vẫn cho rằng Fed có thể thắt chặt lạm phát và tránh hạ cánh. Định giá thị trường cho thấy mức tăng 50 điểm cơ bản trong tuần này sẽ được theo sau bởi mức tăng 75 điểm cơ bản vào tháng 6 trước khi Fed giải quyết trở lại với tốc độ chậm hơn, cuối cùng đưa lãi suất huy động lên mức 3% vào cuối năm. .

Nhưng không có điều gì là chắc chắn, và nó sẽ phụ thuộc phần lớn vào một nền kinh tế đã thu hẹp với tốc độ hàng năm 1,4% trong quý đầu tiên của năm 2022. Goldman Sachs cho biết họ thấy rằng việc đọc sách giảm xuống mức giảm 1,5%, mặc dù họ kỳ vọng tăng trưởng trong quý hai 3%.

Lo sợ về thời gian xấu

Tom Porcelli, nhà kinh tế trưởng của Mỹ tại RBC Capital Markets, cho biết “những rủi ro ngày càng tăng” trong nền kinh tế có thể làm lệch kế hoạch của Fed.

“Đối với những người mới bắt đầu, trong khi mọi người có vẻ rất tập trung vào đây và hiện tại dữ liệu / thu nhập dường như cho thấy tất cả đều ổn vào lúc này, thì vấn đề là các vết nứt đang hình thành”, Porcelli cho biết trong một ghi chú. “Hơn nữa, tất cả điều này đang xảy ra vì áp lực lạm phát khá có khả năng chậm lại – và có thể chậm hơn mức có vẻ được đánh giá cao vào thời điểm hiện tại.”

Hôm thứ Hai mang đến những dấu hiệu mới cho thấy tăng trưởng ít nhất có thể đang chậm lại: Chỉ số Sản xuất ISM cho tháng 4 giảm xuống 55,4, cho thấy một lĩnh vực vẫn đang mở rộng nhưng với tốc độ giảm. Có lẽ quan trọng hơn, chỉ số việc làm trong tháng chỉ là 50,9 – chỉ số 50 cho thấy sự mở rộng, vì vậy tháng 4 cho thấy việc tuyển dụng gần như tạm dừng.

Và lạm phát là gì?

Số lượt đọc kéo dài 12 tháng vẫn đang ở mức cao nhất trong khoảng 40 năm. Nhưng biện pháp ưa thích của Fed đã chứng kiến ​​mức tăng hàng tháng chỉ 0,3% trong tháng Ba. Mức trung bình bị cắt giảm của Fed Dallas, đưa ra các chỉ số ở một trong hai đầu của phạm vi, đã giảm từ 6,3% trong tháng Giêng xuống 3,1% vào tháng Ba.

Những con số đó gợi lên nỗi sợ hãi tồi tệ nhất ở Phố Wall, cụ thể là cách thức của Fed đằng sau đường cong lạm phát khi nó bắt đầu bây giờ có thể là ngoan cố hơn khi thắt chặt.

James Paulsen, trưởng chiến lược gia đầu tư tại The Leuthold cho biết: “Họ sẽ nhắc lại rằng,” Hãy nhìn xem, chúng tôi sẽ nhạy cảm với dữ liệu. Nếu dữ liệu thay đổi, chúng tôi sẽ thay đổi những gì chúng tôi dự kiến ​​sẽ làm “. Tập đoàn. “Chắc chắn có một số tăng trưởng thực tế chậm hơn đang diễn ra. Chắc chắn là nó không rơi ra khỏi vách đá, nhưng nó đang ở mức vừa phải. Tôi nghĩ họ sẽ nhạy cảm hơn với điều đó.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan