11:21 21-04-2022 111 lượt xem

Lợi tức Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng cao, đây là ý nghĩa của nó đối với Trung Quốc

Lợi tức Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng cao, đây là ý nghĩa của nó đối với Trung Quốc

BẮC KINH – Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ tăng nhanh lên mức cao nhất trong ba năm đã xóa bỏ khoảng cách với đối tác Trung Quốc, điều đã không xảy ra trong hơn một thập kỷ.

Khi lợi suất giao nhau – lợi tức của Mỹ tăng cao hơn của Trung Quốc – về mặt lý thuyết sẽ đảo ngược chiến lược đầu tư mua trái phiếu Trung Quốc để thu lợi nhuận lớn hơn mà họ đưa ra so với trái phiếu của Mỹ.

Hiện vẫn chưa rõ liệu động thái này có duy trì và đủ lớn để có tác động quy mô lớn hay không, nhưng sự phát triển là một tín hiệu thị trường mà các nhà đầu tư đang theo dõi.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giao dịch gần 2,857% vào tối thứ Tư, thấp hơn một chút so với lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Trung Quốc là 2,873%, theo dữ liệu của Refinitiv Eikon. Lợi tức của Hoa Kỳ đã tăng cao hơn so với đối tác Trung Quốc vào đầu tuần trước lần đầu tiên kể từ năm 2010 và đã cố gắng giữ mức cao hơn một chút trong vài ngày qua.

Các nhà phân tích cho biết, sự phát triển của thị trường phản ánh chính sách tiền tệ có sự khác biệt giữa hai nước.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang nới lỏng chính sách tiền tệ và cắt giảm lãi suất, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất.

Trung Quốc và Mỹ cũng phải đối mặt với các động lực lạm phát khác nhau, với giá sản xuất tăng ở cả hai nước, nhưng mức tăng giá tiêu dùng nhỏ hơn ở Trung Quốc.

Trọng tâm là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc

Các nhà đầu tư đang theo dõi tác động của việc thu hẹp chênh lệch lợi suất đối với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Một điều đáng lo ngại là nếu đồng nhân dân tệ suy yếu quá nhiều, điều đó có thể dẫn đến dòng vốn chảy ra ngoài.

“Hiện tại, không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc hoặc Hoa Kỳ sẽ chuyển trọng tâm chính sách tiền tệ của họ”, Gao Xiang, nhà phân tích trái phiếu tại Nanhua Futures có trụ sở tại Hàng Châu, cho biết trong một tuyên bố của CNBC.

“Lãi suất của cả hai bên sẽ tiếp tục thể hiện sự độc lập tương đối,” Gao nói. “Trong quá trình này, tỷ giá đồng nhân dân tệ sẽ đóng một vai trò quan trọng như một bộ đệm, đồng thời cũng là một chỉ báo quan trọng cho tương lai.”

Trong vài tháng qua, đồng nhân dân tệ đã giao dịch gần mức cao nhất trong ba năm so với đô la Mỹ và suy yếu nhẹ trong những tuần gần đây. Đồng nhân dân tệ trong nước giao dịch gần 6,37 so với đồng bạc xanh vào chiều thứ Ba, yếu hơn 0,38% trong năm cho đến nay.

Nhưng hiện tại, thặng dư thương mại cao của Trung Quốc càng bù đắp tác động của chênh lệch lợi suất thu hẹp đối với đồng nhân dân tệ, Larry Hu, nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho biết trong một email.

Ông Hu cho biết, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá nhiều hơn do thặng dư thương mại của Trung Quốc giảm. Đối với ông, sự hội tụ giữa lợi suất 10 năm của Mỹ và Trung Quốc không phải là vấn đề lớn vì khoảng cách đã được thu hẹp trong hơn một năm.

Một quốc gia có thặng dư thương mại nếu xuất khẩu của quốc gia đó vượt quá nhập khẩu. Trung Quốc báo cáo thặng dư thương mại 47,38 tỷ USD trong tháng 3, giảm mạnh 115,95 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan