18:36 18-03-2022 184 lượt xem

Louis Fed’s Bullard nói rằng ngân hàng trung ương nên tăng lãi suất trên 3% trong năm nay

Louis Fed’s Bullard nói rằng ngân hàng trung ương nên tăng lãi suất trên 3% trong năm nay

James Bullard

David Orrell | CNBC

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard hôm thứ Sáu cho biết, ông nghĩ rằng ngân hàng trung ương nên tăng lãi suất tương đương 12 lần trong năm nay để thuyết phục công chúng rằng họ nghiêm túc về việc chống lạm phát.

Là người phản đối duy nhất tại cuộc họp của Fed vào tuần này, Bullard cho biết trong một tuyên bố rằng ông muốn thấy lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương tăng trên 3% từ mức gần 0% mà nó đã đứng.

Ông nói: “Điều này sẽ nhanh chóng điều chỉnh tỷ lệ chính sách đến mức phù hợp hơn với hoàn cảnh hiện tại.

Sau cuộc họp kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang hôm thứ Tư cho biết họ sẽ tăng lãi suất qua đêm cho các ngân hàng 0,25 điểm phần trăm, trong lịch sử là mức tăng điển hình mà FOMC di chuyển. Các dự báo kinh tế đi kèm cho thấy một con đường trong năm nay sẽ chứng kiến ​​7 đợt tăng lãi suất, hay 1,75 điểm phần trăm.

Động thái này là lần đầu tiên Fed tăng lãi suất kể từ tháng 12 năm 2018 và nhằm đối phó với sự gia tăng đáng kinh ngạc của lạm phát đã chứng kiến ​​giá cả tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm.

Bullard là thành viên FOMC duy nhất bỏ phiếu chống lại động thái này, nói rằng ông ấy sẽ thích tăng lãi suất lên 0,5 điểm phần trăm, hoặc 50 điểm cơ bản.

Trong tuyên bố hôm thứ Sáu, ông cho biết lạm phát đang làm tổn thương những người mà Fed đang cố gắng giúp đỡ nhiều nhất, cụ thể là những người ở bậc thấp hơn của nấc thang kinh tế.

Ông nói: “Gánh nặng của lạm phát quá mức đặc biệt nặng nề đối với những người có thu nhập và sự giàu có khiêm tốn và những người có khả năng hạn chế để điều chỉnh với chi phí sinh hoạt tăng cao,” ông nói. “Sự kết hợp giữa hoạt động kinh tế thực tế mạnh mẽ và lạm phát cao bất ngờ có nghĩa là tỷ lệ chính sách của Ủy ban hiện là quá thấp để điều hành tình hình kinh tế vĩ mô của Hoa Kỳ một cách thận trọng.”

Các quan chức Fed nhìn chung đã bị chia rẽ về cách tiến hành lãi suất trong năm nay.

Mười thành viên đã đưa ra mức lãi suất cho vay là 1,75% -2% vào cuối năm nay, nhưng tám thành viên cho rằng nó phải cao hơn. “Dấu chấm” cao nhất trên biểu đồ chấm của ủy ban, có lẽ là của Bullard, chỉ ra khoảng 3% -3,25%.

Ông chỉ ra rằng Fed đã thực hiện một cách tích cực trước đây, trong giai đoạn 1994-95 để chống lại nền kinh tế đang suy thoái và sự gia tăng dần dần của lạm phát.

Bullard nói: “Kết quả thật tuyệt vời. “Ủy ban đã đạt được mức lạm phát trung bình là 2% và nền kinh tế Mỹ bùng nổ trong nửa sau của những năm 1990. Tôi nghĩ rằng Ủy ban nên cố gắng đạt được một kết quả tương tự trong môi trường hiện tại.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan