00:42 21-07-2022 72 lượt xem

Lý do đằng sau một đợt tăng giao dịch bí ẩn đối với các cổ phiếu như Berkshire Hathaway đã được tiết lộ

Lý do đằng sau một đợt tăng giao dịch bí ẩn đối với các cổ phiếu như Berkshire Hathaway đã được tiết lộ

Warren Buffett và Charlie Munger họp báo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Berkshire Hathaway, ngày 30 tháng 4 năm 2022.

CNBC

Cổ phiếu loại A của Berkshire Hathaway là một trong những cổ phiếu đắt nhất thị trường chứng khoán có giá trên 400 nghìn đô la một cổ phiếu và do đó nó thường là một trong những công ty nổi tiếng ít được giao dịch nhất. Vì vậy, sự gia tăng về khối lượng bắt đầu từ hơn một năm trước khiến nhiều người phải vò đầu bứt tai.

Giờ đây, nghiên cứu mới được công bố hôm thứ Tư đã làm sáng tỏ sự điên cuồng trong giao dịch này và kết luận rằng sự thay đổi trong cách Robinhood và các nhà môi giới trực tuyến khác báo cáo dữ liệu giao dịch phân số là thủ phạm.

Các tác giả – Robert Bartlett tại Đại học California tại Berkeley, Justin McCrary tại Đại học Columbia và Maureen O’Hara đã viết: “Khối lượng này là do sự tương tác của quy tắc báo cáo có chủ đích nhưng sai lầm của FINRA, giao dịch Robinhood và cổ phiếu phân đoạn” tại Đại học Cornell.

Vào năm 2017, Cơ quan quản lý ngành tài chính bắt đầu yêu cầu các nhà môi giới báo cáo các giao dịch phân đoạn – đôi khi chỉ bằng 1/100 cổ phiếu – như thể chúng dành cho toàn bộ cổ phiếu, mà các tác giả đặt ra là quy tắc “Làm tròn”.

Hiệu quả của việc thay đổi quy tắc này đã không được chú ý nhiều cho đến mùa xuân năm 2021 khi cơn cuồng giao dịch do đại dịch gây ra bởi các nhà đầu tư bán lẻ thúc đẩy việc sử dụng giao dịch phân đoạn.

Khi nhiều giao dịch nhỏ được báo cáo là có đầy đủ cổ phiếu, khối lượng giao dịch của nhiều cổ phiếu đã trở nên tăng cao ồ ạt. Trong trường hợp của Berkshire, các tác giả cho biết khối lượng “bóng ma” được báo cáo này hiện đại diện cho 80% khối lượng giao dịch hàng ngày của cổ phiếu loại A.

Cổ phiếu của tập đoàn có trụ sở tại Omaha đã đạt mức cao kỷ lục trên nửa triệu đô la vào tháng 3 và kể từ đó đã giảm hơn 20% xuống còn khoảng 430.000 đô la mỗi người trong bối cảnh bán tháo trên thị trường rộng lớn hơn.

Theo nghiên cứu, khối lượng giao dịch của cái tên đắt giá này đã tăng hơn 10 lần vào tháng 3 năm 2021 từ khối lượng trung bình hàng ngày chỉ là 375 cổ phiếu trong thập kỷ qua. Khối lượng đã ở mức cao này.

Người phát ngôn của FINRA nói với CNBC: “FINRA đang tích cực giải quyết vấn đề này và đang tham gia vào các cuộc thảo luận liên tục với các công ty và cơ quan quản lý. “Các hệ thống báo cáo thương mại hiện tại (ngoài Đường mòn Kiểm toán Hợp nhất) không hỗ trợ việc nhập số lượng cổ phiếu phân đoạn. Hướng dẫn của FINRA về báo cáo thương mại cần được hiểu trong bối cảnh đó.”

Tờ Wall Street Journal lần đầu tiên đưa tin về nghiên cứu mới vào hôm thứ Tư.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan