01:58 06-04-2022 268 lượt xem

Mary Daly của Fed nói lạm phát cao ‘có hại như không có việc làm’

Mary Daly của Fed nói lạm phát cao ‘có hại như không có việc làm’

Giám đốc nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, Mary Daly đứng gần bục phát biểu trước bài phát biểu tại Hiệp hội CFA ở San Francisco, California, Hoa Kỳ ngày 10 tháng 7 năm 2018.

Ann Saphir | Reuters

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly đang lo lắng về lạm phát, nói với một khán giả hôm thứ Ba rằng chi phí sinh hoạt cao đang gây ra gánh nặng cho xã hội.

“Tôi hiểu rằng lạm phát cũng có hại như việc không có việc làm”, cô ấy nói trong một phiên thảo luận của Hiệp hội Cán bộ Tài chính Mỹ bản địa.

“Rằng nếu bạn có việc và bạn không thể thanh toán các hóa đơn của mình, hoặc tôi cảm thấy mình không thể tiết kiệm cho những việc cần làm, thì đó là điều khiến bạn thức đêm”, Daly nói. “Và mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng mọi người không phải thức đêm lo lắng về việc liệu đồng đô la của họ hôm nay có giữ nguyên giá trị một đô la vào ngày mai hay không.”

Daly đã nói chuyện với Fed đang bắt tay vào một giai đoạn thắt chặt chính sách bao gồm lãi suất cao hơn và giảm số lượng trái phiếu mà ngân hàng trung ương đang nắm giữ. Các quan chức Fed hy vọng rằng việc đảo ngược các chính sách cực kỳ dễ dàng mà họ đã áp dụng trong thời kỳ đại dịch sẽ giúp đưa lạm phát tiến gần hơn tới mục tiêu dài hạn 2% của họ.

Chỉ số giá tiêu dùng, đo lường một rổ hàng chục mặt hàng thông thường, đang chạy ở mức 7,9% trong 12 tháng qua, cao nhất trong hơn 40 năm.

Mặc dù cô ấy không nói rõ cô ấy nghĩ Fed sẽ di chuyển nhanh như thế nào, Daly cho biết những nỗ lực này sẽ có tác động.

Bà nói: “Điều đó có nghĩa là lãi suất sẽ tăng lên, khiến việc tài trợ cho một chiếc xe hơi hoặc một công việc kinh doanh trở nên khó khăn hơn.

“Hầu hết người Mỹ, hầu hết mọi người, hầu hết các doanh nghiệp, hy vọng rằng mọi người ở các quốc gia bộ lạc, tất cả các bạn đều tin tưởng rằng chúng tôi sẽ không để điều này diễn ra mãi mãi”, cô nói thêm. “Nhưng nếu cậu không có tự tin đó, hãy để tôi giao nó cho cậu.”

Ngay cả với tỷ lệ cao hơn, Daly cho biết cô không thấy nền kinh tế đang suy thoái, mặc dù cô hy vọng mọi thứ sẽ chậm lại.

Bà nói rằng nền kinh tế “có thể đi xuống”, nhưng “không có gì có thể đưa chúng ta vào suy thoái trong năm nay.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan