23:29 01-06-2022 85 lượt xem

Mary Daly của Fed nói rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục cho đến khi lạm phát được chế ngự

Mary Daly của Fed nói rằng việc tăng lãi suất sẽ tiếp tục cho đến khi lạm phát được chế ngự

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang San Francisco Mary Daly hôm thứ Tư cho biết bà ủng hộ việc tăng lãi suất một cách mạnh mẽ cho đến khi lạm phát giảm xuống mức hợp lý.

Những động thái đó có thể sẽ kéo theo nhiều đợt tăng 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp sắp tới, sau đó có thể có phần còn lại để xem việc thắt chặt chính sách của ngân hàng trung ương đang kết hợp với các yếu tố khác như thế nào để tác động đến sự gia tăng mạnh mẽ của giá tiêu dùng.

Bà nói với Steve Liesman của CNBC trong một cuộc phỏng vấn trên “TechCheck”: “Chúng tôi cần nhanh chóng đạt được điều đó, và tôi thấy vài bước tăng 50 điểm cơ bản ngay lập tức trong cuộc họp tiếp theo để đạt được điều đó”. “Sau đó, chúng ta cần phải nhìn xung quanh và xem những gì khác đang xảy ra.”

Daly cho biết cô nhận thấy một số dấu hiệu ban đầu của nền kinh tế đang chậm lại và lạm phát giảm, nhưng sẽ cần phải thấy nhiều tiến bộ hơn nữa trước khi Fed có thể làm chậm các nỗ lực của mình.

Bà nói: “Chúng tôi chưa thực sự ở đó, vì vậy chúng tôi cần xem những dữ liệu đó về một nền kinh tế đang tăng trưởng chậm lại đưa cung và cầu trở lại cân bằng, và tôi cần xem một số tiến triển thực sự về lạm phát,” cô nói. “Nếu không, tôi sẽ nghĩ rằng chúng tôi chỉ di chuyển tỷ giá cho đến khi chúng tôi thấy mình ít nhất ở mức trung lập và sau đó chúng tôi xem xét xung quanh để xem những gì khác cần phải được thực hiện.”

Cho đến nay trong năm nay, Fed đã ban hành hai đợt tăng lãi suất với tổng cộng 75 điểm cơ bản, trong đó có đợt tăng 50 điểm cơ bản vào tháng Năm.

Nhiều quan chức cho biết các động thái 50 điểm cơ bản có khả năng tiếp tục đối với một Fed thường thích tăng ở mức một nửa. Mặc dù các biện pháp lạm phát như chỉ số giá tiêu dùng và chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi ưa thích của Fed đã giảm xuống mức cao gần đây, nhưng chúng vẫn ở mức gần như lần cuối thấy vào đầu những năm 1980.

Daly nói: “Tôi không gặp bất kỳ ai, người liên hệ, người tiêu dùng, bất kỳ ai, những người nghĩ rằng nền kinh tế đang cần sự trợ giúp từ Fed ngay bây giờ. “Tôi chắc chắn cảm thấy thoải mái khi làm những gì cần thiết để đưa lạm phát có xu hướng giảm xuống mức chúng ta cần. Tôi thực sự nghĩ rằng những con số lạm phát này đã diễn ra quá lâu và người tiêu dùng, doanh nghiệp và người Mỹ hàng ngày đang phụ thuộc vào chúng ta để đạt được lạm phát giảm trở lại và bắc cầu nó. “

Daly và những người còn lại của Fed sẵn sàng đi bao xa vẫn còn phải xem và bà cho biết dữ liệu sẽ quyết định xu hướng lãi suất cao như thế nào.

Hầu hết các quan chức Fed ước tính mức “trung lập” của lãi suất đi vay chuẩn của họ là khoảng 2,5%. Nó hiện đang được nhắm mục tiêu trong phạm vi từ 0,75% đến 1%.

Daly cho biết các vấn đề như tồn đọng chuỗi cung ứng, cuộc chiến ở Ukraine và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại sau khi Covid ngừng hoạt động sẽ là những yếu tố quyết định liệu lạm phát có đạt đỉnh hay không. Nếu cô ấy không thấy tiến bộ, “chúng ta cần phải đi vào lãnh thổ hạn chế,” cô ấy nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan