20:16 17-05-2022 185 lượt xem

Mastercard ra mắt công nghệ cho phép bạn thanh toán bằng khuôn mặt hoặc tay của mình

Mastercard ra mắt công nghệ cho phép bạn thanh toán bằng khuôn mặt hoặc tay của mình

Công nghệ kiểm tra sinh trắc học của Mastercard cho phép người dùng thanh toán bằng cách quét khuôn mặt hoặc lòng bàn tay của họ.

Mastercard

Mastercard đang thử nghiệm công nghệ mới cho phép người mua hàng thanh toán chỉ bằng khuôn mặt hoặc tay của họ.

Hôm thứ Ba, công ty đã tung ra một chương trình cho các nhà bán lẻ cung cấp các phương thức thanh toán sinh trắc học, như nhận dạng khuôn mặt và quét vân tay. Khi thanh toán, người dùng sẽ có thể xác thực thanh toán của mình bằng cách hiển thị khuôn mặt hoặc lòng bàn tay thay vì quẹt thẻ.

Chương trình đã được phát hành trực tiếp tại năm cửa hàng tạp hóa St Marche ở Sao Paulo, Brazil. Mastercard cho biết họ có kế hoạch tung ra toàn cầu vào cuối năm nay.

“Tất cả các nghiên cứu mà chúng tôi đã thực hiện đã cho chúng tôi biết rằng người tiêu dùng yêu thích sinh trắc học”, Ajay Bhalla, chủ tịch về mạng và trí tuệ của Mastercard, nói với CNBC.

“Họ muốn thanh toán tại một cửa hàng thuận tiện như khi mở điện thoại.”

Khoảng 1,4 tỷ người dự kiến ​​sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác thực một khoản thanh toán vào năm 2025, tăng hơn gấp đôi so với 671 triệu người vào năm 2020, theo dự báo từ Juniper Research.

Làm thế nào nó hoạt động?

Để đăng ký thẻ Mastercard, bạn chụp ảnh khuôn mặt hoặc quét vân tay để đăng ký bằng một ứng dụng. Điều này được thực hiện trên điện thoại thông minh của bạn hoặc tại một thiết bị đầu cuối thanh toán. Sau đó, bạn có thể thêm thẻ tín dụng, thẻ này được liên kết với dữ liệu sinh trắc học của bạn.

Nó tương tự như công nghệ đang được Amazon thử nghiệm ở Mỹ

Mastercard cho biết họ có kế hoạch đưa chương trình đến Hoa Kỳ, Châu Âu, Trung Đông và Châu Á vào một ngày sau đó.

Về lâu dài, tầm nhìn của Mastercard là làm cho công nghệ “có thể tương tác toàn cầu”, Bhalla nói. “Vì vậy, khi bạn đã lưu trữ thông tin đăng nhập của mình, bạn có thể sử dụng thông tin này ở bất cứ đâu.”

Mastercard cho biết, tính năng này có thể tích hợp với các chương trình khách hàng thân thiết và đưa ra các đề xuất được cá nhân hóa dựa trên các giao dịch mua trước đó.

Nó có an toàn không?

Việc sử dụng thông tin sinh trắc học để thanh toán làm dấy lên một loạt mối quan tâm về quyền riêng tư và cách dữ liệu được thu thập

Về phần mình, Mastercard cho biết tất cả dữ liệu khách hàng nhập vào hệ thống của họ đều được mã hóa theo cách đảm bảo quyền riêng tư của họ không bị xâm phạm.

Khi bạn đăng ký, quá trình quét khuôn mặt hoặc dấu vân tay của bạn sẽ được thay thế bằng “mã thông báo” – một chuỗi ký tự chữ và số ngẫu nhiên – và sau đó được liên kết với thẻ thanh toán của bạn.

Mastercard cho biết họ đã tạo ra một bộ tiêu chuẩn để đảm bảo dữ liệu của người dùng được bảo vệ. Công ty đang làm việc với một số công ty khác để ra mắt tính năng này, bao gồm Fujitsu, NEC, Payface, Aurus, PaybyFace và PopID.

Chuẩn bị cho ‘metaverse’

Theo Bhalla, một ngày nào đó, các công cụ sinh trắc học của Mastercard có thể giúp phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán cho “thẻ metaverse”.

Ông nói: “Những gì chúng tôi đang hướng tới là metaverse.

Metaverse đề cập đến một thế giới ảo giả định, nơi người dùng có thể làm việc, giao dịch hoặc giao lưu. Thuật ngữ này đã thu hút rất nhiều tiếng vang ở Thung lũng Silicon nhờ việc Facebook đổi thương hiệu thành Meta vào năm ngoái.

Tại một cuộc họp báo ở London, Mastercard đã giới thiệu một chiếc tai nghe thực tế tăng cường cảnh báo người đeo nếu họ đang truy cập một trang thương mại điện tử có khả năng lừa đảo. Một tính năng khác mà công ty đang thử nghiệm cho phép người dùng chọn và mua các mặt hàng tại một cửa hàng ảo mà không cần dùng đến mắt của họ.

Những sản phẩm này khác xa thực tế hơn so với dịch vụ kiểm tra sinh trắc học của Mastercard, nhưng mang đến hương vị về những gì có thể mong đợi trong tương lai.

Bhalla cho biết mọi người cuối cùng có thể mặc thử một số quần áo trước khi mua hoặc liên kết các mã thông báo không thể thay thế của họ – tài sản kỹ thuật số ghi lại quyền sở hữu một mặt hàng ảo trên blockchain – với danh tính sinh trắc học của họ.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan