13:24 16-11-2021 38 lượt xem

Mohamed El-Erian nói rằng anh ấy đã mua bitcoin nhưng bán quá sớm

Mohamed El-Erian nói rằng anh ấy đã mua bitcoin nhưng bán quá sớm

Nhà kinh tế học nổi tiếng Mohamed El-Erian cho biết ông đã mua một số bitcoin cách đây vài năm – nhưng đã đánh giá sai thời điểm bán do “sai lầm về hành vi”.

Cố vấn kinh tế trưởng của Allianz tiết lộ rằng ông đã mua một lượng bitcoin không xác định vào “mùa đông tiền điện tử” năm 2018, khi đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới giảm xuống gần 3.000 USD sau một đợt tăng giá khủng khiếp lên trên 19.000 USD một năm trước đó.

El-Erian nói trong một cuộc phỏng vấn với Dan Murphy của CNBC hôm thứ Hai: “Tôi cảm thấy bị bắt buộc phải mua nó – tôi thực sự đã làm như vậy. “Tôi cảm thấy như tôi đã đóng khung nó. Tôi đã có trình độ này, tôi đã có một điểm đầu vào.”

Sau đó, ông giữ vị trí của mình cho đến cuối năm 2020, khi bitcoin lấy lại mức 19.000 đô la. Một vài tháng sau, bitcoin đã kéo dài thời kỳ hoang dã của nó, đạt mức cao kỷ lục trên 60.000 USD.

Bitcoin hiện đang giao dịch trên mốc 60.000 đô la, chạm mức cao nhất mọi thời đại mới là hơn 68.000 đô la vào tuần trước. Nó được giao dịch lần cuối ở mức khoảng 65.810 đô la, tăng gần 3% trong 24 giờ qua, theo dữ liệu của Coin Metrics.

Các nhà phân tích đã chỉ ra những lo ngại về lạm phát và sự ra mắt của quỹ giao dịch trao đổi liên quan đến bitcoin đầu tiên của Hoa Kỳ là những yếu tố chính thúc đẩy đà tăng. Trong khi đó, blockchain cơ bản của bitcoin đã trải qua một đợt nâng cấp lớn vào cuối tuần.

Tuy nhiên, bitcoin và các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn của nó – bao gồm ethereum và XRP – là những tài sản nổi tiếng dễ bay hơi. Bitcoin đã có thời điểm giảm một nửa giá sau khi ban đầu đạt mức 60.000 đô la khi các nhà quản lý Trung Quốc tăng cường đàn áp khai thác và giao dịch tiền điện tử.

“Bạn thực sự không muốn hỏi tôi về định giá, bởi vì tôi không hiểu tại sao 60.000 đô la, trái ngược với 68.000 đô la, là mức phù hợp”, El-Erian nói thêm.

Khi nào mua lại

El-Erian phân loại các nhà đầu tư bitcoin thành ba nhóm: “những người theo chủ nghĩa cơ bản” ở trong đó lâu dài, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và “những nhà đầu cơ” giao dịch trong ngày.

Nhà kinh tế cho biết ông sẽ chỉ cảm thấy thoải mái khi mua lại một khi một số nhà đầu cơ trên thị trường bị “lung lay”. Ông nói, hai loại nhà đầu tư đầu tiên là “nền tảng thực sự vững chắc cho thị trường đó trong dài hạn.”

Mohamed El-Erian

Olivia Michael | CNBC

“Hai cấp độ khác này khá vững chắc về mặt hỗ trợ bitcoin và các loại tiền điện tử khác”, El-Erian nói. “Điều quan trọng ở đây là công nghệ nền tảng và mô hình. Và hai thứ đó sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong giai đoạn sắp tới.”

Giống như những người truyền bá về bitcoin, El-Erian tin rằng tiền điện tử là một “động lực rất gây rối”. Nhưng ông không nghĩ rằng nó sẽ trở thành “tiền tệ toàn cầu” sánh ngang với đô la Mỹ.

Ông nói: “Tôi nghĩ nó sẽ luôn tồn tại trong hệ sinh thái nhưng nó sẽ không trở thành một loại tiền tệ toàn cầu. “Nó sẽ không thay thế đồng đô la.”

Tuy nhiên, không giống như những người hoài nghi về tiền điện tử, cựu Giám đốc điều hành PIMCO không tin rằng bitcoin có thể được “quản lý khi tồn tại”.

Nếu phương Tây không cẩn thận, Trung Quốc sẽ xác định tiêu chuẩn cho thế giới.

Mohamed El-Erian

Cố vấn kinh tế trưởng, Allianz

Khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư chính thống tham gia vào thị trường, El-Erian cho rằng ngành công nghiệp tiền điện tử nên bắt đầu tương tác với các cơ quan quản lý sớm hơn là muộn hơn để tránh những trở ngại về quy định mà những gã khổng lồ internet như Amazon, Google và Facebook phải đối mặt.

“Khi tôi nói chuyện với những người trong ngành công nghiệp tiền điện tử, tôi nói rằng bạn có trách nhiệm không lặp lại sai lầm của Big Tech”, El-Erian nói. “Sai lầm lớn của Big Tech là họ không nhận ra rằng họ đang trở nên quan trọng về mặt hệ thống, vì vậy họ không tham gia vào các cuộc thảo luận về quy định trước”.

“Tiền điện tử cần nghiêm túc xem xét rằng có những lo ngại về các khoản thanh toán bất hợp pháp; có những lo ngại về gian lận; có những lo ngại về sự ổn định của nền tảng”, anh ấy nói thêm.

El-Erian cảnh báo rằng Trung Quốc có thể tìm cách đi trước Mỹ và các quốc gia khác ở phương Tây về tiền kỹ thuật số và công nghệ blockchain.

Trong khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã cấm phần lớn các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, nó có kế hoạch đầy tham vọng để phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương của riêng mình và áp dụng công nghệ blockchain làm nền tảng cho nhiều loại tiền điện tử trong các lĩnh vực khác, chẳng hạn như sở hữu trí tuệ.

“Nếu phương Tây không cẩn thận, Trung Quốc sẽ xác định các tiêu chuẩn cho thế giới”, El-Erian nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan