21:23 05-06-2022 257 lượt xem

Morgan Stanley’s Pick cho biết một sự thay đổi mô hình đã bắt đầu ở các thị trường. Những gì mong đợi

Morgan Stanley’s Pick cho biết một sự thay đổi mô hình đã bắt đầu ở các thị trường.  Những gì mong đợi

Giao dịch viên trên sàn NYSE, ngày 1 tháng 6 năm 2022.

Nguồn: NYSE

Theo đồng Chủ tịch Morgan Stanley, Ted Pick, thị trường toàn cầu đang trong giai đoạn bắt đầu chuyển dịch cơ bản sau khoảng thời gian gần 15 năm được xác định bởi lãi suất thấp và nợ doanh nghiệp rẻ.

Theo Pick, người đã phát biểu tại một hội nghị tài chính ở New York, quá trình chuyển đổi từ các điều kiện kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo sẽ mất “12, 18, 24 tháng”.

“Đó là một khoảnh khắc phi thường; chúng tôi có đại dịch đầu tiên sau 100 năm. Chúng tôi có cuộc xâm lược đầu tiên ở châu Âu sau 75 năm. Và chúng tôi có đợt lạm phát đầu tiên trên khắp thế giới sau 40 năm”, Pick nói. “Khi bạn nhìn vào sự kết hợp, giao điểm của đại dịch, của chiến tranh, của lạm phát, nó báo hiệu sự thay đổi mô hình, sự kết thúc của 15 năm đàn áp tài chính và kỷ nguyên tiếp theo sẽ đến.”

Các giám đốc điều hành hàng đầu của Phố Wall đã đưa ra những cảnh báo thảm khốc về nền kinh tế vào tuần trước, dẫn đầu bởi Giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon, người đã nói rằng một “cơn bão ở ngay ngoài đó, đang trên đường, đang đến với chúng ta.” Ý kiến ​​đó được lặp lại bởi Chủ tịch Goldman Sachs, John Waldron, người đã gọi những “cú sốc đối với hệ thống” chồng chéo lên nhau chưa từng có. Ngay cả Giám đốc điều hành ngân hàng khu vực Bill Demchak cho biết ông nghĩ rằng một cuộc suy thoái là khó tránh khỏi.

Thay vì chỉ đưa ra những lời cảnh báo, Pick – một cựu chiến binh ba thập kỷ của Morgan Stanley, người lãnh đạo bộ phận kinh doanh và ngân hàng của công ty – đã đưa ra một số bối cảnh lịch sử cũng như ấn tượng của ông về giai đoạn hỗn loạn sắp tới sẽ như thế nào.

Lửa và băng

Pick, người được coi là người dẫn đầu kế nhiệm CEO James Gorman, cho biết, thị trường sẽ bị chi phối bởi hai lực – lo ngại về lạm phát, hoặc “hỏa hoạn” và suy thoái, hoặc “băng giá”.

Pick nói: “Chúng ta sẽ có những giai đoạn này khi nó cảm thấy rất bốc lửa và những giai đoạn khác mà nó cảm thấy băng giá và khách hàng cần phải điều hướng xung quanh đó.

Đối với các ngân hàng Phố Wall, một số hoạt động kinh doanh nhất định sẽ bùng nổ, trong khi những doanh nghiệp khác có thể nhàn rỗi. Trong nhiều năm sau cuộc khủng hoảng tài chính, các nhà giao dịch có thu nhập cố định đã xử lý các thị trường được định giá giả tạo, khiến họ ít phải làm hơn. Bây giờ, khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới bắt đầu vật lộn với lạm phát, các nhà giao dịch tiền tệ và trái phiếu chính phủ sẽ tích cực hơn, theo Pick.

Sự không chắc chắn của giai đoạn này, ít nhất là vào lúc này, đã làm giảm hoạt động sáp nhập, khi các công ty tìm ra những ẩn số. JPMorgan cho biết vào tháng trước rằng phí ngân hàng đầu tư quý II đã giảm 45% cho đến nay, trong khi doanh thu giao dịch tăng tới 20%.

Pick nói: “Lịch ngân hàng đã giảm xuống một chút vì mọi người đang cố gắng tìm hiểu xem liệu chúng ta sẽ sớm làm rõ sự thay đổi mô hình này”.

Ted Pick, Morgan Stanley

Nguồn: Morgan Stanley

Trong ngắn hạn, nếu tăng trưởng kinh tế được giữ vững và lạm phát dịu xuống trong nửa cuối năm, thì câu chuyện của “Goldilocks” sẽ có giá trị, thúc đẩy thị trường, ông nói. (Đối với giá trị của nó, Dimon, trích dẫn tác động của chiến tranh Ukraine lên giá thực phẩm và nhiên liệu và động thái thu hẹp bảng cân đối kế toán của Cục Dự trữ Liên bang, dường như bi quan rằng kịch bản này sẽ diễn ra.)

Nhưng mối lo ngại về lạm phát và suy thoái sẽ không được giải quyết trong một sớm một chiều. Nhiều lần chọn thời kỳ sau năm 2008 là thời kỳ “đàn áp tài chính” – một lý thuyết trong đó các nhà hoạch định chính sách giữ lãi suất ở mức thấp để cung cấp vốn vay nợ rẻ cho các quốc gia và công ty.

“15 năm đàn áp tài chính không chỉ đi đến những gì tiếp theo trong ba hoặc sáu tháng … chúng ta sẽ có cuộc trò chuyện này trong 12, 18, 24 tháng tới,” Pick nói.

‘Lãi suất thực’

Lãi suất thấp hoặc thậm chí âm đã là dấu ấn của thời kỳ trước, cũng như các biện pháp bơm tiền vào hệ thống bao gồm các chương trình mua trái phiếu được gọi chung là nới lỏng định lượng. Các động thái này đã trừng phạt những người tiết kiệm và khuyến khích việc vay mượn tràn lan.

Bằng cách loại bỏ rủi ro khỏi hệ thống tài chính toàn cầu trong nhiều năm, các ngân hàng trung ương buộc các nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro nhiều hơn để kiếm được lợi nhuận. Các tập đoàn không có lợi nhuận đã được duy trì bằng cách sẵn sàng tiếp cận với các khoản nợ rẻ. Hàng nghìn công ty khởi nghiệp đã nở rộ trong những năm gần đây với nhiệm vụ đốt tiền, tăng trưởng bằng mọi giá.

Điều đó đã qua khi các ngân hàng trung ương ưu tiên cuộc chiến chống lại lạm phát bỏ chạy. Hiệu quả của những nỗ lực của họ sẽ chạm đến tất cả mọi người, từ những người vay tiền bằng thẻ tín dụng đến những tỷ phú đầy tham vọng đang điều hành các công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon. Các nhà đầu tư mạo hiểm đã và đang hướng dẫn các công ty khởi nghiệp giữ gìn tiền mặt và hướng tới mục tiêu sinh lời thực tế. Lãi suất trên nhiều tài khoản tiết kiệm trực tuyến đã nhích gần 1%.

Nhưng những thay đổi như vậy có thể gập ghềnh. Một số nhà quan sát đang lo lắng về các sự kiện kiểu Thiên nga đen trong hệ thống tài chính, bao gồm cả vụ nổ cái mà một nhà quản lý quỹ đầu cơ gọi là “bong bóng tín dụng lớn nhất trong lịch sử nhân loại.”

Pick nói, ngoài đống tro tàn của giai đoạn chuyển đổi này, một chu kỳ kinh doanh mới sẽ xuất hiện.

Ông nói: “Sự thay đổi mô hình này vào một thời điểm nào đó sẽ mang lại một chu kỳ mới. “Đã quá lâu rồi chúng ta không phải xem xét một thế giới như thế nào với lãi suất thực và chi phí vốn thực sẽ phân biệt công ty thắng với công ty thua, cổ phiếu thắng với cổ phiếu mất.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan