17:38 05-08-2022 72 lượt xem

Một cuộc ‘rung chuyển’ giữa những người cho vay thế chấp sắp xảy ra

Một cuộc ‘rung chuyển’ giữa những người cho vay thế chấp sắp xảy ra

Một tấm biển treo từ một chi nhánh của Banco Santander ở London, Vương quốc Anh, vào thứ Tư, ngày 3 tháng 2 năm 2010.

Simon Dawson | Bloomberg qua Getty Images

Các ngân hàng và các nhà cung cấp dịch vụ thế chấp khác đã bị vùi dập bởi nhu cầu cho vay sụt giảm trong năm nay, hệ quả của việc Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất.

Theo Tim Wennes, Giám đốc điều hành bộ phận Santander của Mỹ, một số công ty sẽ buộc phải rời khỏi ngành hoàn toàn khi hoạt động tái cấp vốn cạn kiệt.

Anh ấy sẽ biết: Santander – một người chơi tương đối nhỏ trong thị trường thế chấp – đã thông báo quyết định loại bỏ sản phẩm này vào tháng Hai.

Wennes cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây: “Chúng tôi là người đầu tiên đến đây và những người khác hiện đang làm phép toán tương tự và nhìn thấy những gì đang xảy ra với khối lượng thế chấp. “Đối với nhiều người, đặc biệt là các tổ chức nhỏ hơn, phần lớn khối lượng thế chấp là hoạt động tái cấp vốn, hoạt động này đang cạn kiệt và có khả năng sẽ dẫn đến rung chuyển.”

Hoạt động kinh doanh thế chấp bùng nổ trong hai năm đầu tiên của đại dịch, được thúc đẩy bởi chi phí tài chính thấp và ưa thích những ngôi nhà ở ngoại ô có văn phòng tại nhà. Ngành công nghiệp này đã công bố khối lượng cho vay kỷ lục 4,4 nghìn tỷ USD vào năm ngoái, bao gồm 2,7 nghìn tỷ USD hoạt động tái cấp vốn, theo nhà cung cấp dữ liệu thế chấp và phân tích Black Knight.

Nhưng lãi suất tăng cao và giá nhà vẫn chưa giảm đã khiến nhiều người Mỹ không thể mua nhà ở và đóng đường ống tái cấp vốn cho những người cho vay. Theo Black Knight, các khoản tái cấp vốn dựa trên lãi suất đã giảm 90% trong suốt tháng 4 so với năm ngoái.

‘Tốt như nó học được’

Động thái của Santander, một phần trong chiến lược xoay trục tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh có lợi tức cao hơn như nhượng quyền cho vay ô tô, giờ đây có vẻ là một hành động đã được dự đoán trước. Santander, có tài sản khoảng 154 tỷ USD và 15.000 nhân viên người Mỹ, là một phần của ngân hàng toàn cầu có trụ sở tại Madrid với các hoạt động trên khắp châu Âu và Mỹ Latinh.

Gần đây hơn, các ngân hàng lớn nhất trong lĩnh vực cho vay mua nhà, JPMorgan Chase và Wells Fargo, đã cắt giảm mức nhân viên thế chấp để điều chỉnh với khối lượng thấp hơn. Và các nhà cung cấp dịch vụ phi ngân hàng nhỏ hơn được cho là đang tranh giành để bán quyền cung cấp dịch vụ cho vay hoặc thậm chí xem xét sáp nhập hoặc hợp tác với các đối thủ.

Wennes, một cựu chiến binh ngân hàng ba thập kỷ đã phục vụ tại các công ty bao gồm Union Bank, Wells Fargo và Countrywide cho biết: “Ngành này vẫn tốt như hiện nay”.

“Chúng tôi đã xem xét lợi nhuận trong suốt chu kỳ, xem chúng tôi đang hướng đến đâu với lãi suất cao hơn và đưa ra quyết định rút lui”, ông nói.

Những người khác để làm theo?

Trong khi các ngân hàng từng thống trị ngành kinh doanh thế chấp của Mỹ, thì họ đã giảm bớt vai trò kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, trong đó các khoản cho vay mua nhà đóng vai trò trung tâm. Thay vào đó, các công ty phi ngân hàng như Rocket Mortgage đã chiếm lĩnh thị phần, ít bị cản trở bởi các quy định áp dụng nhiều hơn vào các ngân hàng lớn.

Trong số mười nhà cung cấp thế chấp hàng đầu theo khối lượng cho vay, chỉ có ba ngân hàng là ngân hàng truyền thống: Wells Fargo, JPMorgan và Bank of America.

Phần còn lại là những người chơi mới hơn với những cái tên như United Bán buôn Thế chấp và Thế chấp Tự do. Nhiều công ty đã tận dụng sự bùng nổ của đại dịch để niêm yết cổ phiếu ra công chúng.

Vấn đề phức tạp, các ngân hàng phải đổ tiền vào các nền tảng công nghệ để hợp lý hóa quy trình nộp đơn đòi hỏi nhiều tài liệu để theo kịp kỳ vọng của khách hàng.

Và các công ty bao gồm JPMorgan đã nói rằng các quy tắc vốn ngày càng phức tạp sẽ buộc nó phải loại bỏ các khoản thế chấp khỏi bảng cân đối kế toán của mình, làm cho hoạt động kinh doanh kém hấp dẫn hơn.

Động lực này có thể khiến một số ngân hàng quyết định cung cấp các khoản thế chấp thông qua các đối tác, đó là những gì Santander hiện đang làm; nó liệt kê Rocket Mortgage trên trang web của nó.

“Các ngân hàng cuối cùng sẽ cần phải tự hỏi bản thân xem họ có coi đây là sản phẩm cốt lõi mà họ đang cung cấp hay không”, Wennes nói.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan