03:28 17-06-2022 68 lượt xem

Một ngày sau những lời đảm bảo của Powell, thị trường đang lo lắng có điều gì đó xảy ra

Một ngày sau những lời đảm bảo của Powell, thị trường đang lo lắng có điều gì đó xảy ra

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nhấn mạnh rằng ngân hàng trung ương không cố ý gây ra suy thoái và rằng nền kinh tế đang trên đà vững chắc là điều mà một người nào đó ở vị trí của ông dự kiến ​​sẽ nói.

Vấn đề là, Fed có khả năng bị suy thoái vì dữ liệu cho thấy nền kinh tế còn lâu mới ổn định.

Do đó, các thị trường tăng đột biến vào thứ Năm, đi từ phản ứng tích cực vào thứ Tư đối với các bình luận sau cuộc họp của Powell sang một lộ trình khi lo lắng về việc lãi suất cao hơn và chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ có ảnh hưởng gì đến tình trạng mong manh.

Quincy Krosby, trưởng chiến lược gia cổ phiếu tại LPL Financial, cho biết: “Điều mà thị trường lo lắng, ngay cả trước khi bạn suy thoái, là một sai lầm chính sách, khiến Fed phá vỡ điều gì đó. “Thị trường cũng đang đặt câu hỏi về nhận xét của ông rằng nền kinh tế đang mạnh.”

Chủ tịch Hội đồng Dự trữ Liên bang Jerome Powell phát biểu với các phóng viên sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất mục tiêu lên ba phần tư điểm phần trăm để ngăn chặn sự gia tăng đột biến của lạm phát, trong một cuộc họp báo sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang. (FOMC) tại Washington, Hoa Kỳ, ngày 15 tháng 6 năm 2022.

Elizabeth Frantz | Reuters

Cụ thể hơn, hai bình luận mà chủ tịch Fed đưa ra nổi bật trong cuộc họp báo: Thứ nhất, Fed không cố gắng “gây ra một cuộc suy thoái ngay bây giờ. Hãy rõ ràng về điều đó.” Ngoài ra: “Không có dấu hiệu suy thoái rộng hơn mà tôi có thể thấy trong nền kinh tế.”

Trên thực tế, có vô số dấu hiệu cho thấy sự chậm lại.

Chỉ tính riêng vào thứ Năm, dữ liệu bất động sản cho tháng Năm cho thấy mức giảm 14,4% hàng tháng về nhà ở bắt đầu vào thời điểm thiếu nhà kinh niên. Một số liệu thống kê về sản xuất của Fed cho thấy sự suy giảm tiếp tục ở khu vực Philadelphia. Số người thất nghiệp hàng tuần cũng cao hơn dự kiến.

Dữ liệu đó chồng chất lên các điểm khác gần đây: Lạm phát ở mức cao nhất trong 41 năm, niềm tin của người tiêu dùng ở mức thấp lịch sử và chi tiêu bán lẻ giảm trong bối cảnh giá cả cao hơn đáng kể.

Tom Porcelli, nhà kinh tế trưởng của RBC Capital Markets, cho biết: “Ít nhất, tăng trưởng sẽ chậm lại ngay cả trước khi Fed bắt đầu hãm phanh. “Các bằng chứng về điều đó dường như đang phát triển trên cơ sở khá nhất quán … Với tất cả sự tôn trọng [Powell’s] nhận xét, nó chỉ là không phù hợp với dữ liệu trên mặt đất. “

Vấn đề với giải pháp

Sau quyết định tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản vào hôm thứ Tư, động thái lớn nhất trong 28 năm, phản ứng của Phố Wall trước việc tăng lãi suất, cộng với bình luận của Powell, tập hợp lại xung quanh một số chủ đề chung.

Đầu tiên, như Krosby đã nói, “Thị trường tin rằng Fed sẽ giải trừ áp lực lạm phát.”

Tuy nhiên, “Đó là vấn đề bây giờ. Trên thị trường có cảm giác rằng ông ấy có thể dẫn chúng ta đến thẳng việc Fed phá vỡ điều gì đó, đó là một lỗi chính sách”, cô nói thêm.

Thứ hai, có sự thiếu rõ ràng chung về những gì xảy ra tiếp theo. Fed sẽ tăng 50 điểm cơ bản hay 75 điểm cơ bản vào tháng Bảy? Các tuyên bố từ Powell chỉ ra rằng cả hai đều ở trên bàn, nhưng những nhận xét có vẻ như nửa thực nửa kính của ông về nền kinh tế để lại nhiều chỗ trống hơn so với thị trường thoải mái.

Cuối cùng, chiếc ghế đã tự mâu thuẫn với chính mình nhiều lần.

Ông lưu ý rằng Fed có rất ít kiểm soát đối với các yếu tố đầu vào lạm phát như giá năng lượng và thực phẩm, nhưng cho biết Fed sẽ tiếp tục tăng cho đến khi giá xăng giảm. Ông cũng cho biết kỳ vọng lạm phát được duy trì tốt trong khi thừa nhận rằng việc xoay trục chính sách từ mức tăng nửa điểm phần trăm sang động thái hôm thứ Tư đã bị ảnh hưởng bởi triển vọng lạm phát gia tăng, như được thể hiện trong cuộc khảo sát của Đại học Michigan hôm thứ Sáu.

Và sau đó là câu hỏi kinh tế, với vị chủ tọa khẳng định nền kinh tế đang ở vị trí tốt để xử lý lãi suất cao hơn trong khi thước đo của Fed tại Atlanta đang cho thấy tăng trưởng kinh tế không đổi trong quý hai sau khi giảm 1,5% trong quý đầu tiên.

Giám đốc Fed ‘bối rối’

Tổng hợp lại, các nhận xét của Powell “cho thấy sự bối rối, thiếu tự tin và làm tăng rủi ro về ổn định tài chính và kinh tế vĩ mô”, Bespoke Investment Group cho biết trong một lưu ý khách hàng.

Công ty cũng đã đưa Powell vào nhiệm vụ nhấn mạnh lạm phát lương thực và nhiên liệu, những thứ thường được coi là nằm ngoài mục tiêu của Fed.

“FED không chỉ nhắm mục tiêu sai biến một cách rõ ràng và gạt hướng dẫn về phía trước sang một bên, họ còn tỏ ra quá lạc quan về tăng trưởng trong ngắn hạn; Bespoke nói.

Powell khẳng định rằng anh ta và các nhà hoạch định chính sách đồng nghiệp của mình sẽ không bị bó buộc vào một quá trình hành động cụ thể mà sẽ được hướng dẫn bởi dữ liệu.

Anh ta có thể không thích những gì anh ta nhìn thấy trong một thời gian, đặc biệt nếu anh ta tập trung vào các ảnh hưởng lạm phát chính như khí đốt và cửa hàng tạp hóa.

Porcelli của RBC cho biết những con số đó có thể sẽ dẫn đến mức tăng hàng năm 9% trong thời gian còn lại của mùa hè, đặt Fed vào một hộp tiềm năng nếu nó sử dụng những mức đó làm kích hoạt chính sách.

“Họ cần một đoạn đường tắt. Họ cần thừa nhận một thực tế rằng họ không thể kiểm soát những thứ này”, Porcelli nói. “Họ cần phải có một câu chuyện tốt hơn. Trong khi anh ấy đưa ra một chiến lược gắn kết hơn về cách họ sẽ giải quyết vấn đề này, điều này dẫn đến một ý tưởng rằng có thể họ đã mắc một sai lầm chính sách có ý nghĩa hơn.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan