08:08 17-05-2022 122 lượt xem

Một số nhà máy có thể rời khỏi Trung Quốc, nhưng bức tranh toàn cảnh không quan trọng

Một số nhà máy có thể rời khỏi Trung Quốc, nhưng bức tranh toàn cảnh không quan trọng

Trung Quốc vẫn nắm giữ quân bài cho chuỗi cung ứng toàn cầu, cho dù Covid có làm thất vọng các doanh nghiệp trong thời gian tới hay không. Một nhân viên làm việc trên dây chuyền sản xuất màn hình cho điện thoại thông minh 5G tại một nhà máy vào ngày 13/5/2022 ở Ganzhou, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Zhu Haipeng | Tập đoàn Visual China | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Trung Quốc vẫn nắm giữ quân bài cho chuỗi cung ứng toàn cầu, cho dù việc khóa cửa Covid có khiến các doanh nghiệp thất vọng trong thời gian tới hay không.

Các công ty và nhà phân tích đã thảo luận về việc chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc trong nhiều năm, đặc biệt là do chi phí lao động tăng cao và căng thẳng thương mại Mỹ – Trung ngày càng trở nên tồi tệ.

Đại dịch đã khơi lại những cuộc trò chuyện đó. Các doanh nghiệp nước ngoài nói về cách các giám đốc điều hành có thể dễ dàng đi đến các nhà máy ở Đông Nam Á, nhưng không phải Trung Quốc. Một số ý kiến ​​cho rằng xuất khẩu tăng vọt từ Việt Nam là một chỉ báo cho thấy chuỗi cung ứng đang rời bỏ Trung Quốc.

Nick Marro, lãnh đạo thương mại toàn cầu tại The Economist Intelligence Unit, cho biết: “Đa dạng hóa chuỗi cung ứng khá phức tạp vì mọi người luôn nói về nó và các phòng họp thích thảo luận về nó, nhưng thường vào cuối ngày mọi người cảm thấy khó thực hiện”.

Khi các doanh nghiệp có những cuộc thảo luận đó vào năm 2020, hóa ra là “Trung Quốc có thể tiếp tục mở cửa, trong khi Malaysia và Việt Nam sẽ ngoại tuyến”, Marro nói. “Thực sự, yếu tố quan trọng lúc này là cách Trung Quốc có kế hoạch duy trì những [Covid] kiểm soát khi phần còn lại của thế giới mở ra. “

Chiến lược khóa cửa nhanh chóng của Trung Quốc được gọi là zero-Covid đã giúp nước này nhanh chóng trở lại tăng trưởng vào năm 2020. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp đó kể từ đó đã bị thắt chặt, đặc biệt là trong năm nay khi Trung Quốc đối mặt với sự trỗi dậy của Covid ở Thượng Hải và các khu vực khác của đất nước.

Mối quan tâm ‘đáng kể’ ở Việt Nam

Theo số liệu, xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 3,9% trong tháng 4 so với một năm trước đó, tốc độ chậm nhất kể từ mức tăng 0,18% vào tháng 6 năm 2020, theo dữ liệu chính thức được truy cập qua Wind Information.

Ngược lại, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 30,4% trong tháng 4 so với một năm trước, sau khi tăng gần 19,1% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 3, Wind cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Vishrut Rana, chuyên gia kinh tế tại S&P Global Ratings, cho biết mức độ quan tâm đến lĩnh vực sản xuất ở Việt Nam là “rất đáng kể”. “Việt Nam đã nổi lên như một điểm nút của chuỗi cung ứng rất quan trọng đối với hàng điện tử tiêu dùng.”

Trung Quốc vẫn là trung tâm của mạng lưới điện tử ở APAC.

Vishrut Rana

Nhà kinh tế học, Xếp hạng toàn cầu của S&P

Nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 33,26 tỷ USD trong tháng 4, tương đương 1/8 trong tổng số 273,62 tỷ USD xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc trong tháng đó, theo Wind.

“Từ quan điểm của Trung Quốc, việc dịch chuyển ra khỏi lĩnh vực sản xuất trong nước sẽ không đủ quan trọng để thực sự thay đổi bản chất vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng tổng thể”, Rana nói. “Trung Quốc vẫn là trung tâm của mạng lưới điện tử ở APAC.”

Các doanh nghiệp vẫn đầu tư vào Trung Quốc

Trong 4 tháng đầu năm, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc đã tăng 26,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 74,47 tỷ USD, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm. Trong thời gian đó, đầu tư từ Đức tăng 80,4%, trong khi đó từ Mỹ tăng 53,2%.

Ngược lại, Việt Nam chứng kiến ​​mức đầu tư trực tiếp nước ngoài giảm 56% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 3,7 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm, dữ liệu của Wind cho thấy. Đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Mỹ giảm 14%.

Các đợt đóng cửa mới nhất của Covid ở Trung Quốc đã làm chậm khả năng vận chuyển hàng hóa của các xe tải trên khắp Trung Quốc, đồng thời khiến nhiều nhà máy ở khu vực Thượng Hải bị hạn chế hoặc không sản xuất trong nhiều tuần. Trong ảnh ở đây là xưởng của một công ty dệt ở tỉnh Giang Tô gần đó.

Giám đốc tài chính | Xuất bản Tương lai | những hình ảnh đẹp

“Rất khó để phù hợp với quy mô và phạm vi chuỗi cung ứng của Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc vào thời điểm hiện tại”, Rana nói. Ông nói thêm, chỉ chuỗi cung ứng cho các sản phẩm rất cụ thể – như chất bán dẫn hoặc phụ tùng xe điện – mới có thể chuyển sang Việt Nam, Malaysia hoặc các quốc gia khác.

Sự thống trị chuỗi cung ứng của Trung Quốc, được xây dựng trong nhiều năm, cũng đang hỗ trợ các mô hình kinh doanh mới.

Một trong những người được biết đến nhiều hơn là Shein. Được hỗ trợ bởi các quỹ như Sequoia Capital China, công ty đã kết hợp phân tích dữ liệu lớn và mạng lưới chuỗi cung ứng của mình ở Trung Quốc để trở thành một gã khổng lồ thương mại điện tử quốc tế trong lĩnh vực thời trang nhanh giá rẻ.

“Lợi thế chuỗi cung ứng của Trung Quốc không chỉ dựa trên giá nhân công”, James Liang, đối tác quản lý của Skyline Ventures, cho biết bằng tiếng Quan thoại do CNBC dịch.

Theo phân tích của ông, ít nhất 20% giá bán của các nhà sản xuất quần áo và nội thất được tính vào chi phí lao động, so với chỉ 5% đối với các nhà sản xuất điện tử.

Lợi thế của Trung Quốc là lợi ích của việc có các trung tâm chuỗi cung ứng, theo quan điểm của Liang, điều này mở đường cho các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả bằng cách tích hợp tất cả các nhà cung cấp của họ vào một hệ thống kỹ thuật số.

Anh cho biết công ty của anh đã đầu tư 5 triệu đô la vào tháng 10 vào một công ty nội thất có tên Povison, công ty đang cố gắng tái tạo mô hình quần áo của Shein. Ông nói, các kế hoạch đầu tư bổ sung đã bị trì hoãn do các hạn chế đi lại liên quan đến Covid.

‘Một câu chuyện của sự do dự’

Các đợt đóng cửa mới nhất của Covid cũng đã làm chậm khả năng vận chuyển hàng hóa của các xe tải trên khắp Trung Quốc, đồng thời khiến nhiều nhà máy ở khu vực Thượng Hải bị hạn chế hoặc không sản xuất trong nhiều tuần. Đó là chính sách của Bắc Kinh kể từ năm 2020 yêu cầu cách ly hai hoặc ba tuần khi đến Trung Quốc – nếu du khách có thể đặt một trong số ít chuyến bay đến.

Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc, cho biết “điều mà cuộc khảo sát của chúng tôi chỉ ra là sẽ có ít đầu tư vào Trung Quốc hơn và đầu tư nhiều hơn vào Đông Nam Á”, Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc, nói.

Ông lưu ý rằng việc đưa các giám đốc điều hành đến Singapore hoặc các nước khác trong khu vực dễ dàng hơn nhiều so với đến Trung Quốc.

Theo kết quả của các biện pháp kiểm soát mới nhất của Covid, gần 1/4 trong số 372 người trả lời Phòng Thương mại EU trong cuộc khảo sát của Trung Quốc vào cuối tháng 4 cho biết họ đang xem xét chuyển các khoản đầu tư hiện tại hoặc kế hoạch sang các thị trường khác.

Nhưng 77% cho biết họ không có kế hoạch như vậy. Một cuộc khảo sát đối với các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc cho thấy xu hướng tương tự.

Các kết quả khảo sát đó chỉ ra rằng “các công ty không muốn rời bỏ thị trường, nhưng họ không biết phải làm gì”, Marro của EIU cho biết. “Ngay bây giờ nó là một câu chuyện của sự do dự.”

“Các công ty nước ngoài sẽ khó chịu về những [zero-Covid] nhưng cuối cùng, không có nhiều công ty sẽ làm mất vị thế của họ trong một thị trường kéo dài hàng thập kỷ chỉ vì một cú sốc tạm thời, “ông nói.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Ngay cả những công ty như Starbucks, đã đình chỉ hướng dẫn do Covid không thể đoán trước, cho biết họ vẫn kỳ vọng hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc của mình sẽ trở nên lớn hơn Mỹ trong dài hạn.

Nhiều nhà phân tích kỳ vọng Trung Quốc có thể bắt đầu nới lỏng chính sách zero-Covid sau một cuộc cải tổ chính trị vào mùa thu.

Khi được hỏi hôm thứ Năm về kết quả khảo sát của Phòng EU, Bộ Thương mại Trung Quốc chỉ lưu ý tác động toàn cầu của đại dịch đối với chuỗi cung ứng. Bộ cũng cho biết Trung Quốc sẽ cải thiện các dịch vụ đầu tư nước ngoài và tăng cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Stephen Olson, nhà nghiên cứu cấp cao tại Hinrich Foundation cho biết: “Việc cấu hình lại chuỗi cung ứng không dễ dàng như bật và tắt công tắc đèn”.

“Tất nhiên, bàn cờ sẽ được cấu hình lại nếu khóa kéo kéo dài vô thời hạn,” ông nói. “Trong trường hợp đó, áp lực sẽ gây ra đối với các công ty trong việc cân nhắc chuyển đổi mô hình cung ứng, và tác động kinh tế và thương mại của việc làm đó sẽ có vẻ thuận lợi hơn rất nhiều.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan