22:05 06-03-2022 99 lượt xem

Mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng là 4 đô la, mức giá cao nhất tại máy bơm kể từ năm 2008

Mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng là 4 đô la, mức giá cao nhất tại máy bơm kể từ năm 2008

Giá nhiên liệu được hiển thị tại các trạm xăng vào ngày 3 tháng 3 năm 2022 ở Chicago, Illinois. Nhu cầu ngày càng tăng và nguồn cung giảm cùng với sự không chắc chắn về nguồn cung toàn cầu do cuộc chiến ở Ukraine đã khiến giá khí đốt ở nhiều nơi trên 4 USD / gallon ở nhiều nơi trong nước.

Scott Olson | những hình ảnh đẹp

Giá xăng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 vào ngày Chủ nhật, do lo ngại về nguồn cung dầu thô bắt nguồn từ cuộc chiến của Nga với Ukraine làm tăng tác động đến người tiêu dùng.

Theo AAA, mức trung bình trên toàn quốc cho một gallon xăng đạt $ 4,009 vào Chủ nhật, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008, chưa điều chỉnh theo lạm phát. Giá đã tăng nhanh chóng. Người tiêu dùng đang trả 40 xu hơn một tuần trước và 57 xu hơn một tháng trước.

Ở một số nơi, người tiêu dùng đang phải trả nhiều hơn. Mức trung bình của California hiện là $ 5,288 mỗi gallon.

Giá dầu tăng sau khi giá dầu tăng trong bối cảnh Nga tiến hành cuộc chiến Ukraine. Chi phí cơ bản của dầu chiếm hơn 50% chi phí khí đốt mà người tiêu dùng đưa vào ô tô của họ và dầu của Mỹ đang giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2008.

Nga là nước sản xuất và xuất khẩu dầu khí chủ chốt. Trong khi các lệnh trừng phạt của các đồng minh phương Tây cho đến nay đã tạo ra dư địa cho hoạt động thương mại năng lượng của Nga tiếp tục, thị trường đang tự trừng phạt – nói cách khác, người mua đang tránh các sản phẩm của Nga. Theo ước tính từ JPMorgan, 66% lượng dầu của Nga đang gặp khó khăn trong việc tìm người mua. Điều này đang tạo ra lo ngại về nguồn cung đối với thị trường vốn đã chật hẹp trước khi Nga xâm lược.

Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, cho biết điểm dừng tiếp theo cho mức trung bình quốc gia là 4,50 đô la một gallon khi sự gián đoạn nguồn cung xảy ra trên khắp khu phức hợp năng lượng.

Ông nói: “Những người mua dầu đang giảm mua các sản phẩm tinh chế từ Nga khiến các nhà máy lọc dầu của Nga phải đóng cửa. “Các công nhân bến tàu đang từ chối dỡ hàng các tàu chở dầu và khí đốt. Tỷ lệ bảo hiểm đang tăng vọt khiến các chủ tàu hủy đặt tàu đang bốc hàng ở Nga và điều này cũng tác động đến khả năng bán dầu của Kazakhstan.”

Việc giá xăng tăng vọt đang góp phần gây ra lo ngại lạm phát trên toàn nền kinh tế. Chính quyền Biden đã cho biết trong nhiều tháng rằng họ đang làm việc để hạ giá máy bơm và vào mùa thu đã khai thác Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. Với giá tăng mạnh kể từ đó, một số đang kêu gọi chính quyền tạm dừng thuế khí liên bang.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan