20:00 04-08-2022 34 lượt xem

Năm 2020 nền kinh tế thay đổi theo những cách mà chúng ta chưa thể hiểu được

Năm 2020 nền kinh tế thay đổi theo những cách mà chúng ta chưa thể hiểu được

Trong một cuộc gọi thu nhập tuần này, Giám đốc điều hành Yum Brands, David Gibbs, bày tỏ sự bối rối mà nhiều người đang cảm thấy khi họ cố gắng tìm hiểu điều gì đang xảy ra với nền kinh tế Hoa Kỳ ngay bây giờ:

“Đây thực sự là một trong những môi trường phức tạp nhất mà chúng tôi từng thấy trong ngành của mình để hoạt động. Bởi vì chúng tôi không chỉ đối phó với các vấn đề kinh tế như lạm phát và kích thích quá mức và những thứ tương tự. Mà còn là các vấn đề xã hội của những người quay trở lại đến tính di động sau khi khóa máy, làm việc tại nhà và chỉ là sự thay đổi trong cách tiêu dùng. “

Ba tháng trước đó, trong cuộc gọi trước của công ty với các nhà phân tích, Gibbs cho biết các nhà kinh tế học gọi đây là “sự phục hồi hình chữ K”, nơi người tiêu dùng thu nhập cao đang ổn trong khi những chủ hộ có thu nhập thấp gặp khó khăn, đang đơn giản hóa tình hình.

“Tôi không biết trong sự nghiệp của mình, chúng ta đã thấy một môi trường phức tạp hơn để phân tích hành vi của người tiêu dùng so với những gì chúng ta đang giải quyết ngay bây giờ”, ông nói vào tháng 5, trích dẫn lạm phát, tăng lương và chi tiêu kích thích liên bang vẫn gây ra nền kinh tế.

Đồng thời, các vấn đề xã hội như hậu mở cửa trở lại của Covid và cuộc chiến của Nga ở Ukraine đang đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng, tất cả đều “tạo ra một môi trường khá phức tạp để tìm ra cách phân tích và tiếp thị cho người tiêu dùng”, Gibbs nói.

Gibbs đã đúng. Mọi thứ rất kỳ lạ. Một cuộc suy thoái có sắp xảy ra hay không?

Có rất nhiều bằng chứng cho trại “có”.

Công nghệ và tài chính đang chuẩn bị cho sự suy thoái với sự chậm lại của việc tuyển dụng và cắt giảm việc làm và yêu cầu người lao động làm việc hiệu quả hơn. Thị trường chứng khoán đã sụt giảm trong 9 tháng với Nasdaq nặng về công nghệ giảm hơn 20% so với mức đỉnh tháng 11 và nhiều cổ phiếu công nghệ cao giảm 60% trở lên.

Lạm phát đang khiến người tiêu dùng chi tiêu ít hơn cho các khoản mua sắm không cần thiết như quần áo để họ có thể mua xăng và thực phẩm. Nền kinh tế Mỹ đã giảm trong hai quý liên tiếp.

Trung tâm thành phố San Francisco không hoàn toàn có cảm giác thị trấn ma như đã từng xảy ra vào tháng Hai, nhưng vẫn có những khoảng đất trống trải rộng, ít người đi lại và vị trí bất động sản thương mại cao kỷ lục, đó cũng là trường hợp ở New York (mặc dù Manhattan cảm thấy giống như nó đang quay trở lại cuộc sống hối hả trước đại dịch).

Sau đó một lần nữa:

Các ngành du lịch và khách sạn không thể tìm đủ nhân công. Du lịch đã trở lại mức gần như năm 2019, mặc dù nó có vẻ đang nguội dần khi mùa hè tàn. Tình trạng chậm trễ diễn ra phổ biến do các hãng hàng không không thể tìm đủ phi công và không có đủ xe cho thuê để đáp ứng nhu cầu.

Các nhà hàng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công trầm trọng. Phong trào lao động đang có năm lớn nhất trong nhiều thập kỷ khi công nhân bán lẻ tại Starbucks và nhân viên kho hàng tại Amazon cố gắng sử dụng đòn bẩy của họ để giành được sự nhượng bộ từ người sử dụng lao động của họ. Reddit chứa đầy các chủ đề về những người bỏ việc trả lương thấp và người sử dụng lao động lạm dụng để … làm việc khác, mặc dù không phải lúc nào cũng rõ ràng chính xác là gì.

Một nền kinh tế đang thu hẹp thường không đi kèm với lạm phát cao và thị trường lao động nóng đỏ.

Đây là lý thuyết của tôi về những gì đang xảy ra.

Cú sốc đại dịch đã biến năm 2020 thành một năm thay đổi kỷ nguyên. Và cũng giống như vụ khủng bố 11/9 năm 2001, những tác động kinh tế và xã hội đầy đủ sẽ không được hiểu trong nhiều năm.

Người Mỹ đã trải qua cái chết của các thành viên trong gia đình và bạn bè, bị cô lập trong thời gian dài, thay đổi công việc và mất mát, bệnh tật kéo dài, tội phạm đô thị và phá hủy tài sản, thiên tai, một cuộc bầu cử tổng thống mà phần lớn bên thua cuộc từ chối chấp nhận và một cuộc xâm lược Quốc hội bởi một đám đông giận dữ, tất cả trong vòng chưa đầy một năm.

Rất nhiều người đang phải đối mặt với chấn thương đó – và ngày càng nghi ngờ rằng tương lai có nhiều tin xấu hơn – bằng cách phớt lờ sự đúng đắn, bỏ qua những kỳ vọng của xã hội và thậm chí phớt lờ những thực tế khắc nghiệt về tình hình tài chính của chính họ. Thay vào đó, họ đang nắm bắt thời điểm và làm theo những ý tưởng bất chợt của họ.

Người tiêu dùng không hành động theo lý trí và các nhà kinh tế học không thể hiểu được hành vi của họ. Không có gì ngạc nhiên khi CEO của Yum Brands, công ty sở hữu Taco Bell, KFC và Pizza Hut, cũng không thể.

Gọi đó là tình trạng bất ổn lớn.

Điều đó có thể tự biểu hiện như thế nào? Trong một thập kỷ nữa, chúng ta sẽ nhìn lại những năm 2020 như thế nào?

Có lẽ:

  • Những người lao động lớn tuổi sẽ tiếp tục rời khỏi lực lượng lao động ngay khi họ có đủ khả năng chi trả, chi tiêu ít hơn trong thời gian dài để duy trì sự độc lập của họ và kết hợp công việc tự do hoặc bán thời gian khi cần thiết. Thị trường lao động sẽ vẫn nghiêng về phía người lao động.
  • Người lao động làm những công việc được trả lương thấp hơn sẽ yêu cầu người sử dụng lao động phải có phẩm giá cao hơn và mức lương cao hơn, và sẵn sàng chuyển việc hoặc bỏ việc lạnh lùng nếu họ không nhận được.
  • Mọi người sẽ di chuyển nhiều hơn vì lối sống và lý do cá nhân hơn là để theo đuổi công việc. Những người lao động quá căng thẳng sẽ tiếp tục chạy trốn khỏi môi trường đô thị để đến các vùng ngoại ô và nông thôn, đồng thời cách các thành phố lớn khoảng 1 đến 3 giờ lái xe sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng giá trị bất động sản và một lượng cư dân. Những cư dân thành thị tận tâm sẽ tìm ra lý do để chuyển đổi thành phố, tạo ra nhiều xáo trộn hơn và giảm bớt mối liên kết cộng đồng.
  • Dấu vết cuối cùng về lòng trung thành của nhân viên sẽ biến mất khi nhiều người tìm kiếm sự hoàn thành trước lương. Như một nhân viên công nghệ đã nghỉ việc tại Expedia để làm việc cho công ty công nghệ năng lượng mặt trời Sunrun gần đây đã nói rằng: “Bạn chỉ nhận ra rằng còn một chút nữa trong cuộc sống ngoài việc tối đa hóa gói sản phẩm của bạn.”
  • Những nhân viên đã chứng minh rằng họ có thể thực hiện công việc của mình từ xa sẽ không quay lại văn phòng, buộc người sử dụng lao động phải biến nơi làm việc kết hợp trở thành tiêu chuẩn. Các mô hình chi tiêu sẽ thay đổi vĩnh viễn, với các doanh nghiệp phục vụ cho người đi làm và công nhân thành thị tiếp tục gặp khó khăn.
  • Những người có thu nhập khả dụng sẽ mạnh tay chi tiêu cho các trải nghiệm – du lịch, nhà hàng, quán bar, khách sạn, nhạc sống, sinh hoạt ngoài trời, thể thao mạo hiểm – trong khi hạn chế mua sắm vật chất cao cấp và giải trí trong nhà, bao gồm cả truy cập và phát trực tuyến internet băng thông rộng các dịch vụ truyền thông. Đại dịch là thời điểm để đào bới và nâng cấp tổ ấm. Bây giờ chúng ta đã có tất cả đồ đạc và Pelotons chúng ta cần, đã đến lúc đi ra ngoài và vui chơi.

Có thể mùa hè năm nay sẽ là tiền đề cho giai đoạn bất ổn này và người tiêu dùng sẽ đột ngột ngừng chi tiêu vào mùa thu này, khiến nước Mỹ rơi vào suy thoái. Các sự kiện “thiên nga đen” khác như chiến tranh, thiên tai, đại dịch tồi tệ hơn hoặc đại dịch mới, hoặc tình trạng bất ổn chính trị lan rộng hơn cũng có thể làm mất đi bất kỳ dấu hiệu sống nào trong nền kinh tế.

Mặc dù vậy, một số thay đổi về hành vi và xã hội đã xảy ra trong đại dịch sẽ trở thành vĩnh viễn.

Những tín hiệu này sẽ trở nên rõ ràng hơn trong các báo cáo thu nhập khi chúng ta tiến xa hơn so với các so sánh của năm trước với kỷ nguyên đại dịch và khi lãi suất ổn định. Sau đó, chúng ta sẽ tìm ra những doanh nghiệp và khu vực kinh tế nào thực sự có khả năng phục hồi khi chúng ta bước vào kỷ nguyên mới này.

ĐỒNG HỒ: Jim Cramer giải thích lý do tại sao ông tin rằng lạm phát đang giảm

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan