05:56 22-11-2021 107 lượt xem

Nam Phi tăng lãi suất để lại sự không chắc chắn đối với đồng rand

Nam Phi tăng lãi suất để lại sự không chắc chắn đối với đồng rand

Lesetja Kganyago, thống đốc Ngân hàng Dự trữ Nam Phi.

Waldo Swiegers / Bloomberg qua Getty Images

Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã nổ phát súng khởi đầu cho việc bình thường hóa chính sách tiền tệ, nhưng các nhà kinh tế không kỳ vọng chu kỳ tăng giá sẽ diễn ra suôn sẻ.

SARB hôm thứ Năm đã tăng tỷ lệ repo chính của mình thêm 25 điểm cơ bản lên 3,75% từ mức thấp kỷ lục trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về rủi ro lạm phát tăng. Ngân hàng trung ương đã nâng dự báo chỉ số giá tiêu dùng từ 4,4% lên 4,5% vào năm 2021 và từ 4,2% lên 4,3% vào năm 2022.

Sự gia tăng đánh dấu bước đầu tiên để giải quyết 275 điểm cơ bản của việc cắt giảm được thực hiện kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, nhưng Ủy ban Chính sách Tiền tệ đã chia phiếu của mình với tỷ số 3-2, cho thấy những ý kiến ​​mâu thuẫn trong SARB vì nó dường như hỗ trợ sự phục hồi trong khi giải quyết nỗi lo lạm phát.

Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng ở mức khiêm tốn 0,2% so với tháng trước trong tháng 10, mức tăng hàng năm là 5%.

Trong tuyên bố của mình, Thống đốc SARB Lesetja Kganyago lưu ý rằng giá dầu và năng lượng tăng cao gây rủi ro tăng lên đối với triển vọng lạm phát trong ngắn hạn.

Jeff Gable, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vĩ mô và thu nhập cố định tại ngân hàng Nam Phi Absa, nói với CNBC hôm thứ Sáu rằng việc tăng lãi suất repo đã đến sớm hơn một chút so với dự kiến ​​của nhiều nhà kinh tế, và cho thấy sự lo ngại của ngân hàng về rủi ro tăng đối với lạm phát. Tuy nhiên, các dự báo vẫn xoay quanh điểm trung tâm của mục tiêu SARB.

“Chúng tôi biết rằng ở Nam Phi, chúng tôi có hàng chục triệu người Nam Phi dễ bị tổn thương không thực sự ở vị trí có thể tự bảo vệ mình khỏi lạm phát, và vì vậy [we have] một Ngân hàng Dự trữ ở đây cần phải nói chuyện cứng rắn về lạm phát trong suốt chu kỳ, “Gable nói.

“Vì vậy, tín hiệu này, mức tăng đầu tiên này sớm hơn một chút so với chúng tôi dự kiến, chắc chắn là một dấu hiệu, tôi nghĩ, rằng họ muốn tiếp tục dẫn đầu.”

Chu kỳ đi bộ đường dài dần dần

Gable cho biết vẫn còn phải xem liệu việc tháo gỡ quan điểm thích ứng của SARB có đến trong các cuộc họp chính sách liên tiếp hay không, hay liệu thị trường sẽ bắt đầu đột phá mỗi khi MPC họp lại với nhau trong vài năm tới.

Virag Forizs, nhà kinh tế học thị trường mới nổi tại Capital Economics, cho biết trong một ghi chú hôm thứ Năm rằng quyết định này cho thấy chu kỳ thắt chặt chậm hơn so với dự đoán của thị trường.

Kganyago cho biết MPC tin rằng “tỷ lệ repo tăng dần dần sẽ đủ để giữ cho kỳ vọng lạm phát được ổn định và điều chỉnh hướng đi của lãi suất trong tương lai.”

“Sự thiên vị ôn hòa này có thể giúp giải thích tại sao đồng rand ban đầu suy yếu so với đồng đô la sau quyết định này”, Forizs nói.

“Ngoài ra, các thành viên MPC có thể sẽ muốn giữ chính sách tiền tệ phù hợp nhất có thể để tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế.”

Capital Economics đã tăng 150 điểm cơ bản trong hai năm tới, với tỷ lệ repo tăng lên 4,5% vào cuối năm 2022 và lên 5,25% vào cuối năm 2023.

Ngược lại, Forizs nhấn mạnh, thị trường đang định giá khoảng 250 điểm cơ bản tăng trong vòng 18 tháng tới.

Triển vọng tăng trưởng bị che phủ

Sự phục hồi kinh tế đã rất khó khăn cho đến nay. Các biện pháp khóa cửa thô bạo và tình trạng bất ổn dân sự đã đè nặng lên hoạt động ở nhiều thời điểm khác nhau trong suốt hai năm qua.

Trong khi SARB dự kiến ​​tăng trưởng GDP hàng năm là 5,3% vào năm 2021, nó đã giảm mạnh dự báo năm 2022 từ 2,3% xuống 1,7% và năm 2023 từ 2,4% xuống 1,8%.

Hơn nữa, đất nước đang phải chiến đấu để thực hiện các cải cách kinh tế cơ bản sau nhiều năm tăng trưởng chậm chạp. Giáo dục, cơ sở hạ tầng, lao động, tiền lương khu vực công và tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước đều đang được thảo luận.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa thăm các cơ sở điều trị bệnh do coronavirus (COVID-19) tại Trung tâm hội chợ triển lãm NASREC ở Johannesburg, Nam Phi ngày 24 tháng 4 năm 2020.

Jerome Trì hoãn | Reuters

Tuy nhiên, Gable lưu ý rằng sự chia rẽ trong đảng ANC cầm quyền đã gây ra tình trạng “logjam” khiến tiến độ khó khăn.

Ông nói: “Một Nam Phi tăng trưởng 1,75 đến 2% trong trung hạn không phải là một Nam Phi tăng trưởng đủ nhanh để mang lại sự thay đổi có ý nghĩa đối với những thách thức xã hội trong nước, sự bất bình đẳng trong nước”.

“Vì vậy, tôi cho rằng chúng tôi mong đợi một sự đan xen căng thẳng, một áp lực gia tăng đối với sự thay đổi, nhưng mối quan tâm này vẫn là về vị trí của thỏa thuận cũng như hướng mà sự thay đổi rộng lớn hơn cần thực hiện.”

Các quan điểm xung đột về đồng rand

JPMorgan hôm thứ Sáu đã cắt giảm vị thế của mình đối với đồng rand Nam Phi xuống mức “nhẹ cân” từ “tỷ giá trung bình”, với lý do nó dễ bị tổn thương khi lợi suất trái phiếu cốt lõi tăng.

Chiến lược gia các thị trường mới nổi của JPMorgan cho biết: “Ở Nam Phi, năm 2021 là một năm có phần lớn là ‘tin tốt’ – chúng tôi nhận thấy nhiều rủi ro hơn vào năm 2022, với tỷ giá ngoại tệ bị phơi bày nhiều nhất”.

Họ lưu ý rằng sự hỗ trợ suy yếu từ các điều khoản thương mại – thước đo giá xuất khẩu của một quốc gia so với giá nhập khẩu – đã khiến đồng đô la trở lại mức cao nhất trong năm so với đồng rand. Tính đến chiều thứ Sáu, đồng đô la sẽ mua vào khoảng 15,73 rands.

JPMorgan nhận thấy khả năng suy yếu hơn nữa, với tài khoản vãng lai – đại diện cho nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia – dự kiến ​​sẽ xấu đi vào năm 2022.

Tính đến tháng 9, thặng dư tài khoản vãng lai của Nam Phi đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 343 tỷ rand (21,8 tỷ USD) nhờ tài khoản thương mại mạnh hơn và xuất khẩu hàng hóa kỷ lục.

Tuy nhiên, Gable không đồng ý với dự đoán này, ông cho rằng luồng gió từ thặng dư tài khoản vãng lai của đất nước sẽ lâu bền hơn dự kiến.

“Một phần của [the surplus] là do giá cả hàng hóa đã được thuận lợi. Sự kết hợp của biến động giá cả hàng hóa trong vài tháng qua đã ít hữu ích hơn một chút đối với Nam Phi, nhưng nó không làm giảm thặng dư mà chúng tôi dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai, “Gable nói.

“Nói chung, điều đó sẽ cung cấp hỗ trợ cho đồng rand ngay cả trong một môi trường mà trên toàn cầu, thế giới có thể đang quay đầu hơn một chút so với các thị trường mới nổi.”

Absa dự kiến ​​sự suy yếu dần dần của đồng rand trên cơ sở xu hướng trong hai năm tới, từ điểm xuất phát vào cuối năm 2021 của “một nơi nào đó trong đầu những năm 15 so với đồng đô la.”

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan