13:06 27-06-2022 60 lượt xem

Nga bên bờ vực vỡ nợ lịch sử khi thời hạn thanh toán hết hạn

Nga bên bờ vực vỡ nợ lịch sử khi thời hạn thanh toán hết hạn

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov (gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở đây vào năm 2019) đã nói với tờ báo Nga Vedomosti rằng Moscow sẽ tiếp tục thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng đồng rúp, nhưng các chủ sở hữu Eurobond nước ngoài sẽ cần phải mở tài khoản bằng đồng rúp và ngoại tệ cứng với các ngân hàng Nga để để nhận thanh toán.

Mikhail Svetlov | Getty Hình ảnh Tin tức | những hình ảnh đẹp

Nga có thể sẽ bắt đầu vỡ nợ nước ngoài lớn đầu tiên trong hơn một thế kỷ, sau khi thời gian ân hạn đối với hai khoản thanh toán trái phiếu quốc tế hết hiệu lực vào đêm Chủ nhật.

Các khoản thanh toán lãi suất tổng cộng 100 triệu đô la đã đến hạn vào ngày 27 tháng 5 và phải tuân theo thời gian gia hạn sẽ hết hạn vào đêm Chủ nhật. Một số phương tiện truyền thông đã đưa tin rằng các trái chủ vẫn chưa nhận được các khoản thanh toán, sau khi nỗ lực thanh toán bằng đồng rúp của Nga đã bị chặn bởi các lệnh trừng phạt quốc tế.

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt của các cường quốc phương Tây nhằm đáp trả cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, cùng với các biện pháp đáp trả từ Moscow, đã khiến quốc gia này bị tẩy chay khỏi hệ thống tài chính toàn cầu một cách hiệu quả, nhưng cho đến nay Điện Kremlin đã nhiều lần tìm cách nhận được các khoản thanh toán cho các trái chủ.

Tuy nhiên, những nỗ lực để lách các lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh hơn nữa vào cuối tháng 5, khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho phép khoản miễn trừ chính hết hiệu lực. Việc từ bỏ trước đây đã cho phép ngân hàng trung ương của Nga xử lý các khoản thanh toán cho các trái chủ bằng đô la thông qua các ngân hàng Hoa Kỳ và quốc tế, trên cơ sở từng trường hợp.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã gợi ý rằng Nga có thể đã tìm thấy một phương tiện thanh toán khác. Matxcơva chuyển 100 triệu đô la rúp cho nhà định cư trong nước của mình, nhưng hai trái phiếu được đề cập không tuân theo điều khoản rúp cho phép chuyển đổi thanh toán bằng đồng nội tệ ở nước ngoài.

Reuters đưa tin vào đầu ngày thứ Hai, trích dẫn hai nguồn tin, rằng một số chủ sở hữu đồng euro của Nga ở Đài Loan đã không nhận được khoản thanh toán lãi suất đến hạn vào ngày 27 tháng 5, cho thấy rằng Nga có thể sắp vỡ nợ nước ngoài đầu tiên kể từ năm 1918, mặc dù có nhiều tiền mặt và sẵn sàng trả. .

Siluanov đã nói với hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti rằng việc chặn các khoản thanh toán không phải là một sự vỡ nợ thực sự, mà thường là do không sẵn lòng hoặc không có khả năng thanh toán, và gọi tình huống này là một “trò hề”.

Các khoản thanh toán 2 tỷ USD nữa sẽ đến hạn trước cuối năm, mặc dù một số trái phiếu phát hành sau năm 2014 được phép thanh toán bằng đồng rúp hoặc các loại tiền tệ thay thế khác, theo các hợp đồng.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan