17:55 03-05-2022 196 lượt xem

Nga chạy đua để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lịch sử khi các trái chủ chờ thanh toán

Nga chạy đua để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lịch sử khi các trái chủ chờ thanh toán

Theo các cơ quan xếp hạng lớn, Nga phải đối mặt với mối đe dọa vỡ nợ mới vào ngày 4/5 khi thời gian gia hạn sắp kết thúc sau khi nước này cố gắng thực hiện các khoản thanh toán trái phiếu bằng đồng đô la bằng đồng rúp của Nga.

Mikhail Tereshchenko | Sputnik | qua Reuters

Nga có vẻ sẽ phải đáp ứng một thời hạn thanh toán nợ khác vào thứ Tư sau khi khai thác nguồn dự trữ ngoại tệ trong nước để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ có chủ quyền trong lịch sử.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Hoa Kỳ, bộ phận quản lý và thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế và thương mại, đã nhận được các khoản thanh toán từ Moscow vào tuần trước. Và Bloomberg đã đưa tin hôm thứ Ba rằng ít nhất một công ty thanh toán bù trừ quốc tế đã xử lý khoản thanh toán 650 triệu đô la tiền gốc và phiếu giảm giá đối với trái phiếu đồng euro đáo hạn vào năm 2022 và 2042.

Các khoản tiền được cho là đã được chuyển đến chi nhánh Citibank ở London, nhưng không rõ liệu chúng có đến được người nhận dự kiến ​​trước thời hạn hay không. Người phát ngôn của Citibank từ chối bình luận.

Sự kiện ngược lại của Bộ Tài chính Nga vào thứ Sáu diễn ra sau khi ban đầu cố gắng thanh toán trái phiếu bằng đồng đô la của mình bằng đồng rúp Nga vào ngày 4 tháng 4. Các cơ quan xếp hạng lớn cho rằng điều này sẽ tạo thành một vụ vỡ nợ nước ngoài đầu tiên kể từ năm 1917 nếu Moscow không quản lý đáp ứng các nghĩa vụ bằng ngoại tệ của mình vào cuối thời gian ân hạn kéo dài một tháng vào ngày 4 tháng 5.

Timothy Ash, chiến lược gia cấp cao của EM tại BlueBay Asset Management, hôm thứ Ba đã bày tỏ sự ngạc nhiên rằng OFAC dường như đã chấp nhận các khoản thanh toán sau thông điệp cứng rắn trước đó.

Ông nói với CNBC qua email: “OFAC đang giữ tất cả các tùy chọn mở. Nó vẫn có tùy chọn không gia hạn giấy phép chung vào ngày 27 tháng 5 và có thể hành động bất cứ lúc nào để ngăn các tổ chức phương Tây xử lý các khoản hoàn trả trái phiếu”.

Ash cho biết những diễn biến mới nhất đã cho thấy cả Nga muốn thanh toán cho các chủ nợ nước ngoài và có đủ nguồn lực để làm điều đó, ngoài những việc bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt.

“OFAC có thể buộc Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ bất cứ lúc nào. OFAC vẫn đang ngồi trên ghế lái”, ông nói thêm.

Nỗ lực thanh toán bằng đồng rúp diễn ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ từ chối vào đầu tháng 4 việc miễn trừ các khoản thanh toán của Nga cho các trái chủ nước ngoài bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, một sự cho phép đặc biệt mà Bộ Tài chính đã cấp vào tháng 3.

Khoảng một nửa dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Nga đã bị đóng băng bởi các biện pháp trừng phạt kinh tế trừng phạt do các cường quốc quốc tế áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine.

S&P Global Ratings đã hạ xếp hạng tín dụng nợ nước ngoài của Nga xuống “vỡ nợ có chọn lọc” sau khi thanh toán bằng đồng rúp vào ngày 4 tháng 4, trong khi trước khi cố gắng thanh toán bằng đồng đô la, Moody’s đã gợi ý rằng việc sai lệch so với các điều khoản thanh toán của hợp đồng trái phiếu ban đầu bằng cách thanh toán bằng đồng rúp có thể được coi là một vụ vỡ nợ vào ngày 4 tháng 5 trừ khi được khắc phục.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan