21:40 29-04-2022 261 lượt xem

Nga cố gắng thanh toán trái phiếu bằng đô la cuối cùng để cố gắng ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lịch sử

Nga cố gắng thanh toán trái phiếu bằng đô la cuối cùng để cố gắng ngăn chặn tình trạng vỡ nợ lịch sử

Theo các cơ quan xếp hạng lớn, Nga phải đối mặt với mối đe dọa vỡ nợ mới vào ngày 4/5 khi thời gian gia hạn sắp kết thúc sau khi nước này cố gắng thực hiện các khoản thanh toán trái phiếu bằng đồng đô la bằng đồng rúp của Nga.

Mikhail Tereshchenko | Sputnik | qua Reuters

Bộ Tài chính Nga cho biết hôm thứ Sáu rằng họ đã cố gắng thanh toán bằng đồng đô la quá hạn cho các nghĩa vụ nợ quốc tế của mình, một sự thay đổi đáng kể có thể tránh được một vụ vỡ nợ lịch sử cho đất nước.

Bộ cho biết họ đã thanh toán 564,8 triệu USD cho một euro 2022 và một khoản thanh toán 84,4 triệu USD cho một euro 2042, theo Reuters, bằng cả hai đồng đô la – vốn được quy định ban đầu trong các thỏa thuận nợ.

Các khoản tiền được cho là đã được chuyển đến chi nhánh Luân Đôn của Citibank nhưng không rõ liệu chúng có đến được người nhận dự kiến ​​hay không. Các khoản thanh toán sẽ được thực hiện vào tháng 4 và đã được gia hạn 30 ngày trước khi chính thức vỡ nợ vào ngày 4 tháng 5.

Trước đó, nó đã cố gắng thực hiện thanh toán cho các trái phiếu mệnh giá bằng đô la của mình bằng đồng rúp Nga.

Khoảng một nửa dự trữ ngoại tệ khổng lồ của Nga đã bị đóng băng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế trừng phạt do các cường quốc quốc tế áp đặt sau cuộc xâm lược Ukraine.

Vào ngày 4 tháng 4, Nga đã thực hiện thanh toán cho hai trái phiếu chính phủ sẽ đáo hạn vào năm 2022 và 2042 bằng nội tệ thay vì bằng đô la như được yêu cầu theo các điều khoản của hợp đồng.

Trong một tuyên bố gần đây, cơ quan xếp hạng Moody’s cho biết sự sai lệch này so với các điều khoản thanh toán so với các hợp đồng trái phiếu ban đầu có thể được coi là một sự vỡ nợ nếu không được khắc phục vào cuối thời gian gia hạn kéo dài một tháng vào ngày 4 tháng 5.

“Các hợp đồng trái phiếu không có quy định về việc hoàn trả bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác ngoài đô la. Mặc dù trái phiếu euro phát hành sau năm 2018 cho phép theo một số điều kiện nhất định để hoàn trả bằng đồng rúp, các hợp đồng phát hành trước năm 2018 (bao gồm cả trái phiếu năm 2022 và 2042) cũng không bao gồm Điều khoản tiền tệ thay thế này hoặc cho phép hoàn trả chỉ được thực hiện bằng các loại tiền tệ cứng khác (đô la, euro, bảng Anh hoặc franc Thụy Sĩ), “các nhà phân tích từ nhóm rủi ro có chủ quyền tại Moody’s cho biết.

Cơ quan xếp hạng cho biết họ không tin rằng các nhà đầu tư nhận được lời hứa theo hợp đồng ngoại tệ vào ngày đến hạn thanh toán.

S&P Global Ratings cũng hạ xếp hạng tín dụng nợ nước ngoài của Nga xuống mức vỡ nợ có chọn lọc sau khi thanh toán bằng đồng rúp ngày 4/4.

Nỗ lực thanh toán bằng đồng rúp diễn ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ từ chối vào đầu tháng 4 việc miễn trừ các khoản thanh toán của Nga cho các trái chủ nước ngoài bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ, một sự cho phép đặc biệt trước đó đã được cấp vào tháng 3.

Động thái này đã ngăn cản Điện Kremlin thanh toán cho những người nắm giữ khoản nợ có chủ quyền với hơn 600 triệu USD dự trữ tại các tổ chức tài chính của Mỹ. Mục đích là buộc Nga phải sử dụng nhiều hơn kho dự trữ đô la dự trữ của riêng mình hoặc chấp nhận vỡ nợ nước ngoài đầu tiên trong hơn một thế kỷ.

Trong khi các lệnh trừng phạt được áp đặt sau khi Nga xâm lược Ukraine đã đóng băng dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga được giữ với các ngân hàng Mỹ, Bộ Tài chính đã cho phép Moscow sử dụng các khoản tiền đó theo từng trường hợp để đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán phiếu giảm giá bằng đồng đô la của mình- nợ có mệnh giá.

Nga dường như đã ngăn chặn một vụ vỡ nợ trái phiếu lịch sử vào tháng 3, hoàn thành khoản thanh toán lãi suất trị giá 117 triệu đô la cho hai đồng euro có chủ quyền bằng đô la sau khi có suy đoán rằng họ có thể đã cố gắng trả bằng đồng rúp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov vào thời điểm đó cho biết bất kỳ vụ vỡ nợ nào đều là “hoàn toàn giả tạo” vì Nga có đủ tiền cần thiết để thực hiện các nghĩa vụ nợ nước ngoài của mình, nhưng sẽ bị phương Tây ngăn cản việc này.

Vụ vỡ nợ hôm thứ Tư sẽ là khoản nợ nước ngoài đầu tiên của Moscow kể từ cuộc Cách mạng Bolshevik năm 1917, và có thể gây ra một thời kỳ lộn xộn của các cuộc tranh cãi pháp lý.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói với tờ báo thân Điện Kremlin Izvestia vào tháng trước rằng Nga sẽ có hành động pháp lý nếu buộc phải vỡ nợ bởi các lệnh trừng phạt.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan