13:48 27-04-2022 116 lượt xem

Ngân hàng trung ương cố gắng làm chậm sự suy yếu của đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ

Ngân hàng trung ương cố gắng làm chậm sự suy yếu của đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã suy yếu mạnh so với đô la Mỹ trong vài tuần qua do đồng bạc xanh mạnh lên và các nhà đầu tư lo lắng về tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Fotoholica Press | Lightrocket | những hình ảnh đẹp

BẮC KINH – Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mạnh lên nhẹ so với đồng đô la Mỹ vào thứ Tư, đảo ngược xu hướng suy yếu mạnh sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát tín hiệu hỗ trợ đồng tiền của mình.

Đồng nhân dân tệ đã giảm khoảng 3% trong tháng này khi đồng đô la Mỹ mạnh lên, theo Wind Information. Các biện pháp kiểm soát kéo dài của Covid và những lo lắng về tăng trưởng kinh tế Trung Quốc cũng đã làm suy yếu tâm lý đối với đồng nhân dân tệ.

Hôm thứ Hai, PBOC thông báo họ sẽ cắt giảm tiền gửi 1 điểm phần trăm xuống 8%, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 5. Động thái này làm giảm lượng ngoại tệ mà các ngân hàng cần nắm giữ, về mặt lý thuyết làm giảm áp lực suy yếu lên đồng nhân dân tệ.

“Động thái này đóng vai trò là một tín hiệu chính sách mạnh mẽ [the] Nhà phân tích Maggie Wei của Goldman Sachs và một nhóm nghiên cứu cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai, PBOC đang cảm thấy khó chịu với sự sụt giá nhanh chóng của đồng tiền này.

Các nhà phân tích chỉ ra rằng năm ngoái, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã tăng tỷ lệ dự trữ ngoại tệ tương tự hai lần để làm chậm sự tăng giá nhanh chóng của đồng nhân dân tệ.

Sự không chắc chắn vẫn còn cao khi Thượng Hải đang đối mặt với tình trạng khóa cửa kéo dài và các trường hợp Covid địa phương mới gia tăng ở Bắc Kinh.

Các nhà phân tích cho biết: “Về phía trước, chúng tôi kỳ vọng việc cắt giảm RRR này sẽ làm chậm lại sự mất giá của đồng CNY trong thời gian tới, mặc dù nó còn phụ thuộc vào đường đi của USD rộng rãi và tâm lý chung đối với tăng trưởng của Trung Quốc”. “Sự không chắc chắn vẫn còn cao với việc Thượng Hải đang đối mặt với việc khóa cửa kéo dài và các vụ Covid địa phương mới gia tăng ở Bắc Kinh.”

Vào thứ Tư, PBOC đã đặt điểm giữa của đồng nhân dân tệ ở mức 6,5598 so với đồng đô la, mức khắc phục yếu nhất kể từ tháng 4 năm 2021, theo dữ liệu của FactSet.

Đồng đô la Mỹ đã mạnh lên kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong ba năm, xóa bỏ mức cao hơn lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc từng được nắm giữ.

Các động thái thị trường liên quan đến Fed đã khiến các tài sản tính bằng đô la Mỹ trở nên tương đối hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, trong khi có sự bất bình chung về lập trường chính sách kinh tế ở Trung Quốc, Schelling Xie, nhà phân tích cấp cao tại Stansberry China, cho biết hôm thứ Ba. Ông dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ suy yếu, nhưng tốc độ có thể sẽ chậm lại.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc được giao dịch trong nước – trên đất liền – và ngoài nước, chủ yếu ở Hồng Kông. Đồng nhân dân tệ có thể giao dịch trong phạm vi 2% trên hoặc dưới điểm giữa do PBOC đặt hàng ngày dựa trên hành động thị trường gần đây.

Theo dữ liệu của Wind, đồng nhân dân tệ giao dịch ra nước ngoài đứng đầu mức quan trọng về mặt tâm lý là 6,60 nhân dân tệ so với đồng đô la vào cuối ngày thứ Hai – mức yếu nhất kể từ mùa thu năm 2020, theo dữ liệu của Wind.

Tính đến chiều thứ Tư, đồng nhân dân tệ ở nước ngoài đã mạnh lên một chút, gần 6,58 so với đồng bạc xanh. Đồng nhân dân tệ trong nước gần 6,55 nhân dân tệ so với đô la Mỹ.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley dự kiến ​​đồng nhân dân tệ trong nước sẽ giao dịch gần 6,48 so với đô la Mỹ vào cuối tháng 6.

Các chiến lược gia thị trường mới nổi của ngân hàng cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai: “Nhìn chung, chúng tôi tin rằng PBOC sẽ chấp nhận một số điểm yếu về trật tự của đồng CNY, miễn là nó được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản”. “Nhưng USD / CNY có thể tăng vọt [the target] trong ngắn hạn với sự biến động của thị trường. “

Tâm lý thị trường yếu

Các chỉ số chứng khoán chính tại Thượng Hải và Thâm Quyến của Trung Quốc đại lục sụt giảm thứ Hai trong ngày tồi tệ nhất kể từ ngày 3 tháng 2 năm 2020 – trong những ngày đầu của cú sốc ban đầu đại dịch.

Thủ đô Bắc Kinh đã bắt đầu thử nghiệm hàng loạt tại khu thương mại chính vào thứ Hai, và yêu cầu người dân ở một khu vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn ở nhà.

Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc, vẫn bị khóa kéo dài trong khoảng một tháng mà không có ngày kết thúc rõ ràng.

Bất chấp báo cáo GDP quý đầu tiên tốt hơn dự kiến ​​vào tuần trước, một số ngân hàng đầu tư đã cắt giảm dự báo về GDP cả năm của Trung Quốc do đợt bùng phát virus mới nhất và các biện pháp kiểm soát của Covid.

Đọc thêm về Trung Quốc từ CNBC Pro

Các nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ sự ủng hộ đối với tăng trưởng trong những tuần gần đây, nhưng thị trường vẫn bi quan hơn.

Các nhà phân tích của Citi cho biết trong một báo cáo vào cuối tuần trước: “Phản ứng chính sách của Trung Quốc khá nhẹ nhàng và hướng tới việc nâng cao tài chính”. “Các nhà chức trách rõ ràng không sử dụng các cách bơm mồi cũ là tung đòn bẩy bừa bãi để kích thích nền kinh tế.”

Ngoài việc cắt giảm dự trữ tiền gửi ngoại hối, ngân hàng trung ương cũng cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tổng thể – lượng tiền mặt mà các ngân hàng cần nắm giữ – vào thứ Hai. Tuy nhiên, mức giảm 25 điểm cơ bản thấp hơn kỳ vọng của nhiều nhà phân tích.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết hôm thứ Hai tại cuộc họp của Hội đồng Nhà nước, cơ quan hành pháp cao nhất, rằng chính phủ phải hết sức coi trọng tác động kinh tế từ các tình huống bất ngờ trong và ngoài nước.

Hôm thứ Ba, PBOC cho biết họ đã biết về sự biến động của thị trường tài chính gần đây và sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế với chính sách tiền tệ thận trọng. Nhưng thông báo này đã không thúc đẩy tâm lý thị trường nhiều.

Chứng khoán Trung Quốc đại lục tăng cao hơn vào thứ Tư, sau một ngày giao dịch đầy biến động trước đó một ngày, khiến các chỉ số chính đóng cửa thấp hơn.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE | Tin Tức Bitcoin
Bài viết liên quan