13:26 02-05-2022 189 lượt xem

Ngành công nghiệp tiền điện tử muốn phát triển theo hướng xanh – nói thì dễ hơn làm

Ngành công nghiệp tiền điện tử muốn phát triển theo hướng xanh – nói thì dễ hơn làm

BODEN, Thụy Điển – Ẩn mình trong tuyết trắng Lapland của Thụy Điển là một mỏ vàng thời hiện đại. Nhưng thay vì cuốc và xẻng, nó chứa đầy hàng nghìn máy tính.

Những cỗ máy này, được gọi là giàn khai thác, đang làm việc suốt ngày đêm để tìm các đơn vị tiền điện tử mới – trong trường hợp này là ethereum, mã thông báo lớn thứ hai trên toàn cầu.

Để làm được như vậy, họ phải cạnh tranh với những người khác trên khắp thế giới để tìm ra câu trả lời cho một câu đố toán học phức tạp, vốn ngày càng khó khăn khi ngày càng có nhiều máy tính, được gọi là “thợ đào”, tham gia vào mạng lưới. Mục đích là đảm bảo an ninh cho hệ thống và chống gian lận.

Cơ sở khai thác ethereum này được điều hành bởi Hive Blockchain, một công ty tập trung vào việc sử dụng năng lượng sạch để khai thác tiền điện tử.

Benjamin Hall | CNBC

Toàn bộ quá trình này được củng cố bởi một thứ được gọi là “bằng chứng công việc”. Và nó sử dụng một lượng năng lượng vô cùng lớn. Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, cũng sử dụng khuôn khổ này. Bây giờ nó tiêu thụ nhiều năng lượng như toàn bộ quốc gia.

Các chính phủ trên thế giới đang ngày càng lo ngại. Một số quốc gia, chẳng hạn như Trung Quốc, đã đi xa đến mức cấm hoàn toàn việc khai thác tiền điện tử.

Chuyển sang năng lượng tái tạo

Khu mỏ đang được đề cập, một tòa nhà giống như nhà kho nằm ở thị trấn quân sự Boden, có tổng cộng 15.000 giàn khai thác này. Với diện tích 86.000 feet vuông, nó lớn hơn một sân bóng đá tiêu chuẩn.

Cơ sở này được điều hành bởi Hive Blockchain, một công ty Canada tập trung vào việc sử dụng năng lượng xanh và tái tạo để khai thác tiền điện tử.

Với diện tích 86.000 feet vuông, cơ sở khai thác ở Thụy Điển của Hive còn lớn hơn cả một sân bóng đá tiêu chuẩn.

Benjamin Hall | CNBC

Hoạt động của Hive ở Thụy Điển được cung cấp bởi một nhà máy thủy điện địa phương ở Boden, phía bắc đất nước. Khu vực này nổi tiếng với thặng dư điện tái tạo, giá rẻ.

Johan Eriksson, cố vấn của Hive, cho biết: “Ở phía bắc Thụy Điển, 100% điện năng là năng lượng thủy điện hoặc năng lượng gió. “Nó có thể tái tạo 100%.”

Eriksson cho biết các công ty khai thác tiền điện tử đang sử dụng năng lượng dư thừa mà lẽ ra sẽ bị lãng phí – nói cách khác, nó không được các hộ gia đình trong khu vực yêu cầu.

Nhưng lượng lớn năng lượng cần thiết để vận hành các hoạt động như của Hive đã khiến các quan chức cảnh báo.

Những cỗ máy này, được gọi là giàn khai thác, hoạt động suốt ngày đêm để tìm ra các đơn vị tiền điện tử mới.

Benjamin Hall | CNBC

Finansinspektionen, cơ quan giám sát tài chính Thụy Điển, đang kêu gọi Liên minh Châu Âu cấm khai thác tiền điện tử do việc sử dụng năng lượng quá lớn.

“Các nhà sản xuất tài sản tiền điện tử muốn sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn và họ đang tăng cường sự hiện diện của mình ở khu vực Bắc Âu”, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố vào năm ngoái.

“Thụy Điển cần năng lượng tái tạo được nhắm mục tiêu bởi các nhà sản xuất tài sản tiền điện tử cho quá trình chuyển đổi khí hậu của các dịch vụ thiết yếu của chúng tôi và việc sử dụng gia tăng của các thợ mỏ đe dọa khả năng đáp ứng Thỏa thuận Paris của chúng tôi.”

Khử cacbon có đủ không?

Công ty tiền điện tử Zumo có trụ sở tại Edinburgh là một phần của Hiệp ước khí hậu tiền điện tử, một liên minh các công ty nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng không trong ngành công nghiệp tiền điện tử vào năm 2030.

Kirsteen Harrison, cố vấn chính sách khí hậu của Zumo, cho biết sáng kiến ​​này đang làm việc trên một phần mềm có thể xác minh nguồn năng lượng được sử dụng trong khai thác tiền điện tử là có thể tái tạo.

“Có khá nhiều thử nghiệm đang diễn ra với điều đó vào lúc này,” cô nói. “Nếu điều đó thành công, thì hy vọng điều đó sẽ lọc ra phần còn lại của lĩnh vực này.”

Theo một số nhà hoạt động, việc đơn giản hóa việc sản xuất tiền điện tử có thể là không đủ.

Greenpeace và các nhóm môi trường khác đang kêu gọi cộng đồng bitcoin thay thế cơ chế bằng chứng hoạt động của nó bằng một cơ chế được gọi là “bằng chứng cổ phần”. Điều đó sẽ loại bỏ chi phí tính toán khổng lồ của việc xác minh các giao dịch tiền điện tử mới.

Ethereum hiện đang trong quá trình chuyển đổi kéo dài sang bằng chứng cổ phần, một động thái ủng hộ nói rằng sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng của nó hơn 99%. Và các loại tiền điện tử khác, như cardano và solan, đã hoạt động trên mạng bằng chứng về cổ phần.

Tuy nhiên, như Harrison giải thích, việc di chuyển một loại tiền điện tử như bitcoin ra khỏi bằng chứng công việc nói thì dễ hơn làm.

“Tôi không tin rằng có một lựa chọn để loại bỏ bằng chứng công việc, chính xác là bởi vì không một người chơi duy nhất nào có quyền kiểm soát hệ thống,” cô nói.

Không phải tất cả mọi người trên tàu

Mặc dù Hive và các công ty tiền điện tử khác đang ngày càng chuyển sang sử dụng năng lượng xanh để cung cấp năng lượng cho hoạt động của họ, nhưng vẫn còn rất nhiều công ty khác chưa bắt đầu chuyển sang năng lượng tái tạo.

Ví dụ, một số đang cố tình sử dụng khí đốt để tạo ra điện cho khai thác tiền điện tử.

Kể từ khi Trung Quốc cấm khai thác tiền điện tử, những người ủng hộ bitcoin đã hy vọng điều này sẽ làm cho tiền điện tử trở nên xanh hơn.

Nhưng một nghiên cứu được đánh giá ngang hàng được công bố vào tháng 2 cho thấy hoạt động khai thác bitcoin chỉ trở nên bẩn hơn vào năm 2021, với các thợ mỏ thực sự đổ xô đến các khu vực phụ thuộc nhiều hơn vào than và các nhiên liệu hóa thạch khác, bao gồm Kazakhstan và các bang miền nam Hoa Kỳ như Texas và Kentucky.

Một phần của vấn đề là bản chất phi tập trung của tiền điện tử như bitcoin. Mặc dù hiện nay có nhiều nhóm khác nhau tuyên bố đại diện cho ngành, bitcoin không có cơ quan trung ương và bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới.

Nguồn: CNBC
Dịch bởi: tapchiso.com

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan